ทำไมคนส่วนมากไม่อ่านรายละเอียดงานก่อนยื่นใบสมัคร?

เป็นเรื่องที่แปลกประหลาดมากสำหรับผม ตำแหน่งงานระดับเงินเดือนเกือบแสน บางคนนี่ระบุมาเลยว่า expected salary ต้อง 125k แต่ทว่าไม่อ่านรายละเอียดงานเลย คนพวกนี้ตอนทำงานจะทำได้จริงๆ เหรอครับ? ทำไมไม่มีความละเอียด ไม่มีความเอาใจใส่อะไรใดๆ เลย

ย้อนกลับไปดู job listing ตัวเองหลายรอบ ผมก็เขียนชัดแล้วนะว่าเนื้องานคืออะไร ความรับผิดชอบเป็นยังไง ความคาดหวังเป็นแบบไหน อีกทั้งยังแจ้งด้วยว่าต้องการให้ผู้สมัครอยู่พื้นที่ใด (เพื่อความสะดวกในการเดินทางมาทำงาน) ก็ยังเจอแต่พวก resume แบบประสบการณ์ 10-20 ปีอัพส่งมามั่วๆ เต็มไปหมด ที่คิดว่าหนักสุดๆ คือ resume กว่า 80% ที่ส่งมาไม่มีความเกี่ยวข้องกับงานที่รับสมัครเลย คือเหมือนส่งมาเพราะเห็นตั้งเงินเดือนสูงเลยลองส่งเอาฟลุ๊กเฉยๆ บางคนคืออยู่ไกลมาก พอถามว่าแล้วจะมาทำงานได้เหรอ ตอบว่าไปไม่ได้ เอ้า! แล้วคุณจะยื่นทำไมเนี่ย 5555

หนักกว่านั้นคือ หลายคนติดต่อไปแล้วกลับจำไม่ได้ว่าเคยสมัครตำแหน่งนี้ที่ลงประกาศไว้ ทั้งที่เพิ่งผ่านมาไม่ถึง 7 วัน เดี๋ยวก่อน 7 วันนะไม่ใช่ 7 เดือน 5555

คุยกับเพื่อนที่เปิดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นๆ ทั้ง hospitality ทั้ง manufacturing บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าหาคนทำงานยากมาก ยากแบบยากสุดๆ คือแทบจะต้องจับมาเซ็นสัญญาห้ามออกกันเลยทีเดียว แต่ความย้อนแย้งก็คือ คุยกับน้องๆ ที่รู้จักหลายคน (รวมถึงคนที่ตกลงมาทำงานกับเรา) ก็บ่นกันว่าหาที่ทำงานยากมาก ไปสมัครที่ไหนก็ไม่รับ ฟังแล้วก็ได้แต่สงสัย นี่พวกเราอยู่ใน server เดียวกันหรือเปล่า 555

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่