ปรึกษาธุรกิจทำที่บ้าน

ปรึกษาธุรกิจทำที่บ้านคะ
เกรินๆ ที่บ้านผลิตหลังคาเมทัลชีทขาย และขายเหล็กก่อสร้าง รวมทั้งพวกเครื่องมือ สินค้าที่เกี่ยวของกับเหล็กและหลังคา งานช่างต่างๆ เป็นธุรกิจเล็กๆ คะ พนักงาน 7 คนไม่รวมเรากับแม่คะ

ตอนนี้เงียบมาก ยอดหายไปครึ่งหนึ่งเลยคะ บวกกับหน้าฝน จะเงียบกว่าปกติ แต่รอบนี้ไม่ปกติเลยคะ เข้าใจว่าเนื่องด้วยภาวะเศรษฐกิจโลกด้วย แต่มันก็ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยน และลงทุนครั้งใหญ่ มันก็จำเป็นต้องทำ บวกกับช่วงเวลาที่เราได้รับการไว้ใจให้มาบริหารเเบบเต็มตัวหลังจากทำงานมาได้ 5+ปีคะ

คำถามคือ 
1-->อยากหาที่ปรึกษา  (ราคาคราวๆ พอรู้ว่า ชม เป็นพันขึ้น)  ประเด็นคือเราจะหาที่ไหน ที่เชี่ยวชาญกับลูกค้าแบบเรา แบบไม่ต้องลองผิดลองถูกหลายแห่งคะ
2-->อยากเปลี่ยนลุคของด้านหน้า และโซนออฟฟิตที่เขียนบิลปัจจุบัน  (คิดว่าอยากจ้างคนออกแบบให้ใหม่ ตามโครงสร้างเดิมที่มี แต่ไม่รู้ว่าค่าใช่จ่ายมันประมาณการออกแบบประมานเท่าไร)  ปัจจุบัน ยังเขียนบิลอยุ่เลยคะ ถ้าเปลี่ยนใหม่ก็ต้องใช้คอม เราไม่อยากได้ออฟฟิตแบบที่ต้องปิดเปิดเข้าออกตลอด อยากได้แบบที่เข้าถึงง่ายเพราะเหมาะกับลูกค้าที่นี้ ปัญหาคือหนูกัดสายไฟ ต้องปรึกษาผู้ออกแบบ ตอนนี้ยังคิดไม่ออกเท่าไร

3--> การทำการตลาดที่เข้าถึงลูกค้าตางจังหวัด ทำสวนผลไม้เป็นสวนใหญ่  ส่วนโรงงานก็มีเป็นล้งลำไย ล้งผลไม้ แต่ล้งไม่ค่อยมาซื่อเราแล้ว เพราะร้านใหญ่ในเมืองมาตีตลาดเหล็กถูกกว่า  เราศึกษาคู่แข่งอยุ่บ้างเพื่อรู้การเคลื่อนไหวต่างๆ

4—> เปิดอีกสาขาถ้าทำหัวข้อข้างบนเสร็จ  มีทำเลแล้วคะ มันกำลังบูม เพราะขยายถนนเสร็จแล้วคะ

เกี่ยวกับผู้เขียน: เราเป็นลูกคนเดียวอายุ 30ต้นๆ มาทำกับพี่บ้าน หน้าที่ทุกอย่าง ตั้งแต่การเงินไปจนถึงขับรถส่งของมาหลายปี แต่พักหลัง 2 ปีมานี้ ท้องและมีลูกออ่น บวกกับโชคดีมากที่ได้พนักงานมาช่วยแบ่งภาระงานได้  เลยทำแค่งานการเงินการบริหาร ที่สำคัญตอนนี้แม่ก็วางมือจริงๆ แล้ว  ก่อนหน้านั้น แกยังห่วงมากและมีปัญหาทะเลาะกันเกือบทุกเรื่องที่เกี่ยวกับงาน จนเราไม่อยากจะทำอะไร อยากออกอย่างเดียว เราไม่ค่อยเห็นการเปลี่ยนเเปลงมาก อีกทั้งหมดไฟในการจะลงมือทำอะไร เพราะเหนือยใจมากกว่า  แต่ตอนนี้มีเวลาขึ้นมาบ้างหลังจากลูกก็โตขึ้นมากแล้ว และสามารถตัดสินใจได้เต็มที่   
เราพาแฟนจากตปท มาอยุ่ด้วย ก็ทะเลาะกันไม่เป็นท่าเลยคะ  เขาเคยเป็นที่ปรึกษาและช่วยงานอย่างดี แต่เลิกทำไปได้สักพักแล้วคะ  ตอนนี้เราก็เหมือนหัวเดียวกระเทียมลีบ ปรึกษาแม่แกก็กลัวเสี่ยงมากๆ เหตุผลอย่างเดียวคือเราเช่าที่ ไม่ใช่ที่ของเราเอง เหตุผลนี้ มันสามารถทำให้เราไม่อยากลงมือลงแรงทำอะไรในธุรกิจ แล้วเราถอยหลัง ไม่รู้ว่าถูกสิ่งที่เราคิดมันมีประโยชน์หรือดีมั้ย ขอผู้รู้ช่วยชี้แนะ แกะเกลาให้หน่อยคะ   ขอบคุณมากๆ และขอบุญรักษา สำหรับใครที่อ่านมาจนถึงจุดนี้คะ

สำหรับเรา ตอนนี้มีพอมมีเงินลงทุน  คนรอบข้างส่วนใหญ่ก็ไม่มีใครแนะนำให้หาาที่ปรึกษา แนะให้เรียนแล้วทำเอง เพราะเราเงินน้อย และไม่ใช่บริษัทใหญ่ แต่แฟนบอกหาลองที่ปรึกษาดีกว่า เราก็ไม่ลองไม่รู้  การทำธุรกิจมันเปลียนแปลงตลอดเวลา เราอยากฟังจากหลายๆ ความคิดเห็นแล้วมาตกผลึก ส่วนตัวผู้เขียนเรียนธุรกิจมาบ้างบวกกับประสบการณ์ที่มีอันน้อยนิด คิดว่าการได้ยินได้เรียนจากผู้รู้มันมีประโยชน์และเปิดโลกกว้างได้อีกคะ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่