เวลาทะเลาะกันแล้วแฟนชอบโทษเราทุกอย่าง

สวัสดีค่ะ เราคบกับแฟนคนนี้มาจะ 2 ปีครึ่งแล้ว นิสัยของเขาคือ จะชอบเอาใจเราทุกอย่างทั้ง ๆ ที่เราไม่เคยเอ่ยขอเลย แต่พอตอนทะเลาะกันเขาจะหยิบเรื่องที่เขาเคยบอกว่าเขา "ตั้งใจ" ทำให้ ว่ามันเป็นเรื่องที่เราไปบีบให้เขาต้องทำ ไม่อย่างนั้นเราจะงอน ตัวอย่างเช่น

     เรื่องแรก เขาเป็นคนขอคาสายวีดีโอคอลกับเราตอนนอนจนถึงตื่นตอนเช้าไปทำงาน ตั้งแต่ตอนยังเป็นคนคุยกันอยู่ เขาเคยบอกว่าเพราะตอนนั้นเราดูแพรวพราวคนคุยเยอะ เลยพยายามทำคะแนน ทำทุกอย่างให้ได้เรามา แต่พอได้คบกันแล้วทะเลาะกันแรง ๆ เขาหยิบมาพูดว่า เธอรู้อะไรไหม ไม่ได้อยากจะคาสายทุกวัน อยากมีเวลาส่วนตัวบ้าง หลังจากนั้นพอคืนดีกัน เราเลยเริ่มวางสายหลังจากคุยกันเสร็จ แต่เค้าก็จะรัวโทร คะยั้นคะยอถามว่าทำไมไม่คาสายเหมือนเดิม หรือไม่เราก็จะแอบกดปิดกล้องหลังจากที่เขาหลับไปแล้ว เขาก็จะตื่นมาโวยวายว่าเราปิดกล้องทำไม หรือแอบคุยกับใคร เราก็บอกว่าเปล่า ก็เขาเคยพูดว่าอยากได้เวลาส่วนตัว เราก็อยากได้เหมือนกัน เขาก็บอกเราว่าตอนนั้นเขาปากเก่งเองเขาขอโทษ เขาบอกว่าเป็นตัวเขาเองที่อยากคาสายกับเรา เพราะจะได้รู้สึกว่าอยู่ใกล้กัน สรุปก็กลับมาค้างสายกันเหมือนเดิม แต่เราก็มีความรู้สึกแบบฝืน ๆ แบบไม่สุด งงว่าทำไมตอนทะเลาะ มันกลับกลายเป็นเราที่เป็นคนขอเรื่องคาสาย ทั้งๆที่เรา "ไม่เคย" เอ่ยขอเลยจริง ๆ

     มาเรื่องที่ 2 เขาชอบผิดคำพูด แล้วมาโยนว่าเป็นความผิดเรา ว่าว่าเราเหมือนบีบให้เขาต้องสัญญา อย่างเช่น เรื่องเล่นเกม คือเขาจะเปิดไมค์เล่นเกมกับเพื่อนในทรศ แต่วีดีโอคอลค้างกับเราไว้ในคอม แต่ก็เล่นไม่ดึกมากนะคะ เพราะเขาต้องตื่นไปทำงานตอนเช้า แล้วล่าสุดเขาพูดดักว่ากลัวเราน้อยใจ บอกเราว่าจะเล่นถึงเที่ยงคืน แล้วจะยอมนอนตี 1 เพราะจะมาคุยกับเราด้วย แต่พอถึงเวลาจริง เลิกเล่นเกมแล้วเขาง่วงหลับไปเลย เราก็น้อยใจพูดไปว่าจะสัญญาทำไม เราจะได้ไม่รอตั้งแต่แรก เขาก็มาว่าว่าเรางอแง ไม่เข้าใจเขาเลยว่ามีงานเช้า เราก็งงไปเลย คือเราไม่ได้บีบเลยว่าต้องอยู่คุยกับเรานะ แต่เราเสียความรู้สึกที่ก่อนหน้านี้ เขาพูดสัญญาแบบเสียงน่ารัก ๆ กับเรา แต่พอถึงเวลา ไม่รักษาสัญญาแถมมาพูดเหวี่ยงใส่เรา

     มาเรื่องที่ 3 เขาเหมือนชอบกักขังเราไว้ คือเราบอกเขาไปว่าจะไปเที่ยวงานวัดที่พระราม 8 กับเพื่อนคนนี้นะ คือฟีลตอนนั้นเราอยากไปกับเพื่อน แต่เขาบอกว่าเขาจะไปด้วย เราก็อึดอัดแต่ไม่พูด พอถึงวันก่อนที่เขาจะมาเที่ยว เขาดันเกิดขาแพลงจากการเตะบอล ทำให้เดินกะเผลก เราก็บอกเขาว่าไม่ต้องไปแล้วก็ได้ แต่เขาก็ยืนยันจะไปเอง นั่นแหละค่ะ หลังจากนั้นตอนที่ทะเลาะกันเรื่องอื่น เขาก็จะหยิบประเด็นนี้มาว่าเขาลำบากมากที่ไปเที่ยวงานวัดวันนั้น ขาก็เจ็บ ที่ไปเพราะกลัวเรางอน เราก็แบบเอ้าอะไรวะ มาเองแท้ ๆ เราไม่ได้ชวนแต่แรกด้วยซ้ำ เราจะไปกับเพื่อนนะ ไม่มีแฟนอยู่ในแผนเลยด้วยซ้ำ และก็เป็นแบบนั้นอีกรอบ เขาหยิบประเด็นนี้มาว่าเราว่าทำไมเขามาในที่ที่เราอยากไปได้ แต่เราไม่เคยไปที่ที่เขาอยากไปกับเรา คือเขาจะอยากให้เราไปนั่งเฝ้าตอนที่เขาไปเล่นการ์ดยูกิที่สะพานเหล็กกับเพื่อน ๆ พี่ ๆ คือเราก็อธิบายเหตุผลไปแล้วว่านั่นมันเวลาส่วนตัวของเขากับเพื่อน ๆ ไหม เราไปนั่งเฝ้าก็เหมือนเราไปติดกล้องวงจรกับเขาตลอดเวลา กลัวเขาจะอึดอัด (อันนี้เชื่อมกับประเด็นแรกนะคะ ที่เขาเคยพูดกับเราว่าอยากได้เวลาส่วนตัว หลังจากนั้นมา เราเลยไม่ค่อยตามหรือเฝ้าอะไรเขาเลย) เขาก็มาเปลี่ยนคำพูดที่ตัวเองเคยพูดไว้ จากคำว่า "อยากได้เวลาส่วนตัวบ้าง" กลายมาเป็น "ก็อยากให้เราไปกับเขาทุกที่ เขาอยากอยู่กับเราตลอดเวลา" เราก็ไม่รู้จะทำทางไหนดี เพราะทำทางไหน เขาก็จะหงายการ์ดอ้างอีกทางเสมอ คือเหมือนคบกันนาน ๆ แล้วเขายิ่งติดเรามาก แต่ก็จะมาปากร้ายตอนทะเลาะ โทษว่าเป็นความผิดเรา

     มาเรื่องที่ 4 เรื่องถ่ายรูปให้เราตอนไปคาเฟ่ อันนี้ประเด็นคล้าย ๆ เรื่องที่ 3 เราก็บอกว่าอยากไปคาเฟ่ถ่ายรูปกับเพื่อน เขาก็จะทำประมาณว่าทำไมไม่คิดไปกับเขา เราก็โอเค ไปกับเขาก็ได้ (ใจจริงที่ไม่อยากไปกับเขา เพราะเคยให้เขาถ่ายรูปแล้วเขาดูหงุดหงิดที่ต้องถ่ายหลาย ๆ มุมให้เรา เราเคยบอกว่างั้นเราจ้างตากล้องนะ เขาก็ไม่ยอม บอกว่าหวง ทำไมต้องเอาผชคนอื่นมาถ่ายรูปให้ คือเขามีปมเพราะแฟนเก่าเราก็เป็นตากล้อง)

     มาเรื่องที่ 5 เรื่องการกินยาคุมกำเนิด คือเรากับเขาตกลงกันตั้งแต่แรกที่คบกันเลยว่าชอบฟีลตอนไม่ใส่ถุงเหมือนกันทั้งคู่ เลยตัดสินใจกินยาคุมแผงรายเดือน แค่ทีนี้เรามีผลข้างเคียงเยอะ ปวดหัวคลื่นไส้ อารมณ์แปรปรวน เลยหยุดกินไปพักนึง แล้วเขาก็บอกกับเราว่าจะใช้ถุงยางแทน แต่พอถึงเวลาจริง เขาจะบอกว่าไม่ไหวแล้วขอสดนะ แล้วจุดนั้นเราปฏิเสธไม่ได้เลย มันจะฟีลแบบว่าเคลิ้มแล้วเผลอ ผลคือเราต้องแก้ปัญหาด้วยการกินยาคุมฉุกเฉินตลอด ซึ่งกินหลาย ๆ ครั้งมันก็ต้องส่งผลเสียต่อมดลูกอยู่แล้ว แต่คือมันวนลูปแบบนี้ค่ะ เขาจะขอโทษทีหลัง แต่พอมีครั้งต่อมาก็เป็นอีก จนเราต้องยอมกลับมากินยาคุมแผงเหมือนเดิม เพราะอันตรายน้อยกว่ากินฉุกเฉินบ่อย ๆ แต่เราก็ดีลกับเขาไว้ว่าเขาต้องตั้งนาฬิกาเตือนเรากินยาคุมทุก 4 ทุ่มครึ่ง แต่เขาชอบลืมบ่อย ๆ จนบางครั้งเราเหวี่ยงไปว่าแค่ตั้งเวลาเตือนเรากินยาคุมเอง ล่าสุดเขาพูดมาว่าเลิกกินยาคุมไปเถอะ กินแล้วฮอร์โมนแปรปรวนมาเหวี่ยงใส่เค้า เราก็เลยสวนไปว่า เขาก็จะขอสดแบบไม่ป้องกันเหมือนเดิม แล้วเราก็ต้องมาแก้ปัญหาด้วยการกินยาคุมฉุกเฉินทุกครั้ง เขาก็มาโบ้ยใส่เราว่า เราหาว่าเขาเป็นผชเห็นแก่ตัว ไม่มีความรับผิดชอบเหรอ เราก็เริ่มเหนื่อยเริ่มเงียบ พอเขาเห็นทรงว่าเราเงียบ ๆ ก็จะหาทางมาง้อเราถึงที่ แบบไปรอเราเลิกเรียนที่คณะ แล้วมาคุยดี ๆ เพื่อนเราเห็นจนเอือมแล้ว แต่เราก็ยังใจอ่อนตลอด ไม่เข้าใจเหมือนกัน

    ส่วนเรื่องสุดท้ายที่หนักใจมากที่สุด เขาบอกว่าถ้าเราเรียนจบปีหน้า จะให้พ่อแม่เขามาคุยกับพ่อแม่เราว่าอยากให้เราไปอยู่บ้านเขา เรื่องนี้เราแอบไม่โอเค คือเรารู้จักพ่อแม่ตัวเองดีว่าท่านไม่ยอมแน่ ๆ เพราะท่านเป็นคนหัวโบราณและหวงเรามาก ๆ และตอนที่พ่อเคยเห็นแฟนมาส่งเรา  แล้วท่านดูไม่ค่อยปลื้มแฟนเราคนนี้ บอกว่ามองออกเลยว่าโกหกเก่ง เพราะท่านก็เคยเป็นมาก่อน มันดูออกจริง ๆ เราเคยลองถามแม่เล่น ๆ ว่าสมมติว่าเราไปอยู่กับแฟนเลยล่ะ แม่เราบอกว่าถ้าทำแบบนั้นเหมือนอยู่กินกันแล้วนะ เรียนจบก็พึ่ง 22-23 อาจจะยังหางานทำได้ไม่คงที่ แถมไปอยู่บ้านครอบครัวคนอื่น เหมือนเราไปเกาะเขาเลยนะ เพราะเราก็ยังไม่ใช่ภรรยาเขา พอเราบอกแฟนตามนี้ แฟนก็บอกว่าก็ตั้งใจจะแต่งอยู่แล้ว อยากอยู่กับเราจริง ๆ หรือเราไม่อยาก เราก็ไม่รู้จะตอบยังไง คือรักเขานะ แต่ไม่ได้มากพอและไม่ได้พร้อมจะอยู่กินกับเขาเร็ว ๆ นี้ ตามปัญหาที่เราพิมไปประเด็นข้างบนเลยค่ะ เรามีความรู้สึกแล้ว 50-50 ว่าคนนี้ไม่น่าจะเหมาะจะเป็นคู่ชีวิตเรา เพราะไม่ลงรอยกันหลายเรื่องมาก ๆ  แล้วเขาก็มานอยเราว่าอนาคตเขาวาดภาพไว้กับเราเยอะมากเลยนะ แต่ทำไมเราดูเหมือนไม่มีเขาอยู่ในอนาคตเลย

     สรุปนะคะ ที่เราตั้งกระทู้ เราอยากถามความเห็นจากทุกคนว่า ที่เขาแสดงออกแบบนี้มันหมายความว่ายังไง เราสับสนไปหมดแล้ว คือต่อให้เป็นเรื่องที่ตัวเราไม่ได้เป็นคนเริ่มก่อ เขาก็จะยกลากมาทุกอย่างอยู่ดีว่าสิ่งที่เขาบอกว่าเต็มใจทำให้ ทำไปแค่เอาใจเราเฉย ๆ เราไม่เข้าใจว่าเขาจะทำไปทำไม เราบอกเลิกเขาไปหลายรอบมากแล้วจริง ๆ รวมถึงรอบนี้ด้วย แต่เขาจะพูดแบบยืนกรานเลยว่าไม่เลิก ไม่ยอมจบกับเรา แล้วจะโบ้ยให้เราดูแย่ว่า อยากเลิกมานานแล้วสิ , เราเบื่อเขามานานแล้วแหละ มีแต่เขาที่รักเรามากขึ้นทุกวัน แต่เราเป็นคนที่หมดใจ คือเราไม่ได้หมดใจนะคะ แต่เราเหนื่อยแบบเหนื่อยมากจริง ๆ มันบั่นทอนเรามาก ๆ รู้สึกว่าคสพมันท้อคซิก อยากจบจริง ๆ แต่พอเขามาง้อ ทำดีด้วย เราใจอ่อนทุกครั้งเลย คือตอนดีก็ดีมาก ๆ จนใจฟู แต่พอได้ทะเลาะกันแล้วมันดิ่งจนแทบจะขาดใจเลย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่