ความต้องการที่อ่อนแอลงกระทบผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนในเอเชียและผู้ผลิตส่วนประกอบ

การจัดส่งสมาร์ทโฟนทั่วโลกคาดว่าจะลดลงที่อัตราตัวเลขหลักเดียวในปี 2565 เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่สูงและการเติบโตทั่วโลกที่ช้าลงส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและกำลังซื้อ Fitch Ratings กล่าว

อิทธิพลของการขาดแคลนชิปในการระงับการจัดส่งสมาร์ทโฟนได้ผ่อนคลายลงตั้งแต่ 2Q22 
แต่ผลกระทบจากความต้องการที่ลดลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดส่งภายในจีน ซึ่งคิดเป็นประมาณหนึ่งในสี่ของยอดรวมทั่วโลก จะลดลงในช่วงตอนกลางในปี 2565 ซึ่งสะท้อนถึงการเติบโตที่ช้าลงในเศรษฐกิจนั้น อุปสงค์ของจีนที่ลดลงจะส่งผลกระทบต่อรายได้และกำไรของผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนจีน เช่น Xiaomi Corporation (BBB/Stable), Oppo และ Vivo

อัตราเงินเฟ้อที่สูงทั่วโลกอาจกดดันความสามารถในการทำกำไรของผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนที่ต้องเผชิญกับกลุ่มที่คุ้มค่าเงินและผู้จำหน่ายส่วนประกอบที่อยู่ในห่วงโซ่อุปทานที่ต่ำกว่า อย่างไรก็ตาม เราคาดว่าอำนาจการกำหนดราคาที่แข็งแกร่งขึ้นของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนระดับบน เช่น Apple และ Samsung Electronics Co., Ltd. รองรับผลกระทบของแรงกดดันด้านเงินเฟ้อต่ออัตรากำไรของพวกเขา

Fitch คาดว่าแรงกดดันเงินเฟ้อทั่วโลกจะคลี่คลายลงในปี 2566***** และการใช้จ่ายของผู้บริโภคในจีนจะฟื้นตัว แม้ว่าระดับการเติบโตจะไม่สูงกว่าก่อนการระบาดของCOVID -19 

*****อย่างไรก็ตาม การใช้จ่ายของผู้บริโภคที่เติบโตช้าลงในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และญี่ปุ่น ประกอบกับอุปสงค์ที่ลดลงในยูโรโซน แสดงให้เห็นว่าการจัดส่งสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์อาจเผชิญกับแรงกดดันมากขึ้นในปี 2566 ในขณะเดียวกัน แม้ว่าอุปสงค์ในอินเดียจะเติบโตอย่างแข็งแกร่ง แต่ผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนจีนอาจสูญเสียส่วนแบ่งในตลาด เนื่องจากทางการอินเดียได้ตอบโต้ซัพพลายเออร์จากจีนเมื่อเร็วๆ นี้ ท่ามกลางความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างทั้งสองประเทศ

คาดว่าผู้จำหน่ายส่วนประกอบในเอเชียจะได้รับผลกระทบจากการตกต่ำของการจัดส่งสมาร์ทโฟนในปีนี้ ผู้ที่อยู่ในประเทศจีนอาจเผชิญกับความต้องการที่ลดลงโดยเฉพาะในตลาดจีน ผู้จำหน่ายชิ้นส่วนของญี่ปุ่น เกาหลี และไต้หวันมีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบน้อยกว่า เนื่องจากผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ของพวกเขาถูกส่งไปยัง Apple และ Samsung
ผู้ผลิตเน้นการประกอบหรือการผลิตส่วนประกอบที่ไม่ค่อยซับซ้อนทางเทคโนโลยี เผชิญกับแนวโน้มที่อ่อนแอสำหรับการจัดส่งสมาร์ทโฟน มีอุปสรรคในการเข้าสู่การแข่งขันในตลาดต่ำ มีแนวโน้มที่จะมีการแข่งขันสูง ดังนั้นความต้องการที่อ่อนแอจึงมีแนวโน้มที่จะนำไปสู่การแข่งลดราคาเนื่องจากบริษัทต่างๆ พยายามปกป้องส่วนแบ่งการตลาด ซึ่งจะทำให้ความสามารถในการทำกำไรลดลง เราคาดว่าบริษัทที่ประกอบเฉพาะโมดูลกล้องและโมดูลตรวจสอบลายนิ้วมือ หรือการผลิตจอแสดงผลคริสตัลเหลว (LCD) หรืออุปกรณ์เสริมมือถือ เช่น ปลอก สายเคเบิลข้อมูล ขั้วต่อ และเครื่องชาร์จ จะเป็นกลุ่มที่เปราะบางที่สุด ตัวอย่างเช่น Q-Tech ผู้ผลิตกล้องคอมแพคและโมดูลตรวจสอบลายนิ้วมือของจีนมีรายได้ในครึ่งปีแรก ลดลง 24% และ 61% ตามลำดับ

แนวโน้มส่วนประกอบและวัสดุของสมาร์ทโฟนที่มีความซับซ้อนน้อยลง อาจส่งผลกระทบต่อกลุ่มที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงบางกลุ่มด้วยเช่นกัน ผู้ผลิตเลนส์ออปติคอลได้รับผลกระทบจากสิ่งนี้ เช่น Sunny Optical ที่มีฐานการผลิตในจีนรายงานว่ารายได้ในครึ่งปีแรกลดลง 14% และ 36%  แม้ว่าในระยะยาวจะได้ประโยชน์จากการใช้งานที่เพิ่มขึ้น ของชุดเลนส์และโมดูลกล้องในภาคยานยนต์

บริษัทในภาคส่วนที่มีความต้องการทางเทคโนโลยีสูงและความเข้มข้นของเงินทุนสร้างอุปสรรคสำคัญในการเข้ามาแข่งขันอาจมีความยืดหยุ่นมากขึ้นต่อสภาพแวดล้อมของอุปสงค์ที่อ่อนแอกว่า เนื่องจากพวกเขามีอำนาจต่อรองที่แข็งแกร่งกับลูกค้า ตัวอย่างเช่น คาดว่า Sony Group Corporation ซึ่งมีส่วนแบ่งประมาณ 43% ในอุตสาหกรรมเซ็นเซอร์รับภาพเซมิคอนดักเตอร์โลหะออกไซด์ (CMOS) ทั่วโลกได้รับผลกระทบน้อย

เรียบเรียงจาก
https://www.fitchratings.com/research/corporate-finance/weaker-demand-hits-asian-smartphone-vendors-component-suppliers-27-09-2022
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่