ไม่พร้อมไม่ควรมีลูก

ผมได้มีโอกาสช่วยเหลือเด็กน้อยๆตามโอกาส  (ขออนุญาตละข้อมูลไว้เพียงเท่านี้)

เรื่องมีอยู่ว่า ผมได้เจอเด็กน้อย 3 คนที่ศาลาริมทาง  คนพี่2คนนั่งบังแดดให้น้องตัวเล็กๆที่ยังต้องใส่แพมเพิส จากการสอบถาม เด็กแจ้งว่า พ่อ -แม่ มีอาชีพ ขายของเก่า เก็บเศษขยะตามบ้าน  ระหว่างนี้จึงพาเด็กๆมา พักที่ศาลาข้างทางก่อน

คำถามที่อยากให้เพื่อนๆใน pantip มาแชร์ประสบการณ์ และแสดงความคิดเห็นกันก็คือ

ท่านคิดอย่างไรกับประโยคนี้ครับ
"พ่อแม่ไม่พร้อม ไม่ควรมีลูก"
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 10
ผมเห็นด้วยอย่างมากครับ

ตอนแรกผมกับภรรยาทำงานสองคนครับ เงินเหลือๆไปเที่ยวไหนก็ไป ตั้งแต่มีลูกเหลือผมทำงานคนเดียวครับ เงินเดือนตอนนี้คือเดือนชนเดือน มีค่าอาหารที่เพิ่มขึ้น ค่าหมอที่ต้องจ่ายเพิ่ม อนาคตเข้าโรงเรียนอีก ไม่อยากจะคิดว่าถ้าที่บ้านผมไม่มีฐานะ ผมจะอยู่ยังไง นี่ยังดีภาระหนี้สินอะไรไม่มี ไม่ต้องส่งเงินให้พ่อแม่ แค่นี้ผมยังรู้สึกว่ามันหนักเลยครับ แล้วถ้าเทียบกับบางครอบครัวที่มีลูกเยอะแล้วรายได้แค่หมื่นนิดๆจะอยู่ยังไง
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 14
เห็นด้วยค่ะ ว่าต้อง ไม่ใช่ควร แต่ต้อง มีลูกเมื่อพร้อม

และเผื่อใครไม่รู้นะคะ เพราะเวลามีกระทู้พร้อมไม่พร้อม มักจะมีคำถามว่า พร้อมคืออะไร เอาอะไรมาวัด ทำให้อ่านแล้วท้อว่าที่สังคมเป็นแบบนี้เพราะคนไม่รู้ว่าพร้อมคืออะไรจริงๆ

ความพร้อม เอาแบบพื้นฐานการดำรงชีพเลยคือมีปัจจัย 4 พร้อม มีบ้านอยู่มีอาหารกินพอเพียฃทั้งครอบครัว มีเสื้อผ้าใส่ไม่ขาดแคลน เวลาเจ็บป่วยส่มารถเข้าถึงการรักษาได้

อันนี้คือเบื้องต้นว่าต้องมีโดยไม่ต้องพึ่งพาใคร ไม่ต้องขอหรือพบหยิบยืมใคร ถ้าแค่พื้นฐานยังไม่มี ไม่ควรมีลูก

ถัดมา ความพร้อมสำหรับการสร้างพื้นฐานบุคคลให้เติบโตได้ คือมีความสามารถจะอบรมสั่งสอนลูกอย่างน้อยให้มีศีลธรรม สำนึก รู้ผิดชอบชั่วดี และให้การศึกษาแก่ลูกได้

ความพร้อมต่อมาคือ มีเวลาและมีใจจะเลี้ยงดูแลในยามที่ลูกยังอ่อน ไม่ว่าจะเลี้ยงเอง ตกลงกับย่ายายให้ช่วย หรือจ้างพี่เลี้ยง ต้องมีความพร้อม

ดังนั้นถ้ามีลูกแล้วต้องอดอยาก เสื้อผ้าไม่มีใส่ เจ็บป่วยไม่มีเงินรักษา ลูกไปเรียนไม่ได้เต็มที่เพราะต้องหยุดเรียนมาหาเงินประทังชีวิต หรือพ่อแม่ต้องหยิบยืมขอเงิน ขอบริจาค เบียดบังสังคมมาเพิ่อให้ลูกมีข้าวกิน มีบ้านอยู่ มีค่าเล่าเรียน หรือเด็กอ่อนต้องอยู่บ้านคนเดียว หรืออยู่กับพ่อขี้เมาแม่ผีพนันจนลูกตกน้ำตกท่าตายอย่างในข่าว แบบนั้นอย่ามีค่ะ

สังคมแบกรับภาระจากพ่อแม่พวกนี้มามากพอแล้วค่ะแว้นเกลื่อนเมือง ผีน้อยผิดกฎหมายที่รัฐต้องเสียเงินดำเนินการรับกลับมาดูแล พวกเอาเปรียบพื้นที่สาธารณะ พวกเอะอะรวมตัวตัวเรียกร้องจะเอานั่นนี่จากรัฐ แต่ไม่ขวนขวายเอง เรื่องบ้าบอต่างๆที่ก่อภาระทางถาษี ขืนมีลูกมาอีกมันเปลืองภาษี ขอเก็บเงินไว้ต่อยอดคนรุ่นหลังดีกว่า
ความคิดเห็นที่ 4
ในโลกแห่งความเป็นจริง

ผมว่ามีไม่กี่คนที่รู้สึกว่า "พร้อม" ที่จะมีลูก
เพื่อนของผมท้องตั้งแต่เธออายุ 17 ปี และตอนนั้นเธอบอกว่าลูกเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตเธอ เธอเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องทำงานอย่างหนักมากกว่าจะเรียนจบปวช. เธอเลี้ยงดูและสั่งสอนเอาใจใส่ลูกให้เป็นเด็กที่ฉลาด สุภาพ และส่งเสียลูกจบมหิดลอินเตอร์ ลูกเธอได้งานที่ดีทำอยู่ที่สิงคโปร์และประสบความสำเร็จในชีวิต

โดยส่วนตัวผม ก็กลัวที่จะมีลูกและไม่แน่ใจเลยว่าผมพร้อมหรือยัง แต่ผมก็มีลูกจนได้เมื่อตอนอายุ 25 และ 26 ปี ทั้งๆที่ผมยังไม่พร้อมอะไรสักอย่าง บางครั้งต้องอดมื้อกินมื้อ แต่ทุกอย่างก็ผ่านมาได้ ตอนนี้ลูกๆผมอายุเกือบจะ 40 ปีมีหน้าตาดี สุขภาพดี การงานมั่งคง พึ่งพาได้ 100%  และตอนนี้ผมก็มีความสุขมากกับผลจากการตัดสินใจของผม

การเลี้ยงลูกก็เหมือนการก้าวไปเข้าสู่สิ่งที่เราไม่เคยรู้จัก เด็กๆแต่ละคนมีความแตกต่างกันและจะทำสิ่งที่ท้าทายความสามารถของคุณ แต่ผมว่าตราบใดที่คุณยังรักลูก หวังดีกับลูก และพยายามอย่างเต็มที่อย่างสุดความสามารถเต็มกำลังของคุณ มีเวลาในการดูแลเอาใจใส่ สั่งสอนแต่สิ่งที่ดีๆ พร้อมที่จะเป็นตัวอย่างของพ่อแม่ที่ดี คุณก็จะทำได้ดีและก็จะไม่ทำอะไรที่ผิดพลาด ทุกอย่างเกิดขึ้นในชีวิตบางครั้งมันก็ยากที่จะเล่าให้ฟังในเวลาสั้นๆได้
ความคิดเห็นที่ 1
มันก็ควรเป็นแบบนั้นละ    ไม่พร้อมแล้วจะมีลูกทำไม     มันไม่เพียงแค่ลำบากตัวเองยังเผื่อแผ่ความลำบากไปถึงลูกและคนอื่น  ๆ ด้วย
    แล้วการที่เด็กเกิดมาไม่พร้อม  มันขาดโอกาสและการเข้าถึงโอกาสและทรัพยากรต่าง  ๆ ยากขึ้นด้วย    
      ค่านิยมแต่งงานมีลูกมันควรจะค่อย ๆ หมดไปได้แล้ว  ที่จริงไม่พร้อมก็ไม่ควรแต่งงานด้วยซ้ำ   เรื่องมีลูกไม่ควรนึกถึงด้วย    
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่