วิเคราะห์ปัจจัยที่ทำให้ไทยแพ้โปแลนด์แบบหมดรูป

เมื่อคืนนี้ยอมรับว่าผิดหวังกับฟอร์มการเล่นมากแต่ก็มูฟออนได้เร็วเพราะทำใจก่อนแข่งแล้วว่าเราเสียเปรียบเขา​ และวันนี้เราจะมาวิเคราะห์ปัจจัยที่ทำให้เราแพ้โปแลนด์แบบหมดรูปในเมื่อคืนที่ผ่านมา​ ทุกคนต่างรู้ว่าโปแลนด์มีจุดเด่นที่ความสูงที่สูงมากๆ​ และบล็อกกลางแน่นสุดๆ​ ทำให้ไทยเล่นยาก​ แต่สิ่งที่เป็นปัจจัยทำให้ไทยเล่นยากกว่าปกติของเมื่อคืนนี้เราคิดว่ามาจากปัจจัยเหล่านี้
1.ดาบสองคมของกระแสการชนะตุรเคีย  เพราะการที่เราชนะเขาได้ความคาดหวังมันสูงขึ้นจนส่งผลให้กดดันว่านัดที่เหลือต้องชนะ​ บวกกับช่องของFIVBและสื่อต่างชาติให้แสงทีมไทยหนักมากทั้งลงไฮไลท์ทีมไทยถี่ๆ​ ทั้งตัดช็อตคะแนนของชัชชุอรมาลงแล้วลงอีก​ เพจต่างชาติต่างๆก็นำมาซึ่งการทำคลิปรูปแบบการเล่นของทีมไทยว่าเข้าทำแบบไหนตีนังไง เต็มยูทูปไปหมด​ สรุปว่าหลายคนกำลังดีใจที่เขาซื้อเราแต่..... ยิ่งให้แสงมันยิ่งเป็นการส่องให้เขาเห็นเราหมดไส้หมดพุง​ ทีมงานฝ่ายตรงข้ามเขาแทบไม่ต้องหาข้อมูลยากอะไรเพราะมีสูตรสำเร็จในยูทูปทุกรูปแบบแล้ว​ เมื่อคืนนี้ชัดเจนเลยว่าเขาจับตายบิ๋มหนักมากจนเล่นไม่ออกเลย​ ความแพรวพราวจากหลายๆเกมที่เคยมีหายไปหมดจนไม่เหลือเค้าของชัชชุอรคนเดิม​ สีหน้าท่าทางนางคือออกมากว่าไม่พอใจกับการเล่นตัวเอง
2.โดนจับตายไม่พอ​ ปัจจัยด้านเสียงเชียร์​เจ้าภาพก็มีผลกับไทยเจนใหม่ไม่น้อย ไทยชุดนี้เป็นทีมที่ฟอร์มสวิงมากๆ​ วันไหนดีก็ดีจนเกินเบอร์และเรามักจะเล่นดีกับทีมที่อันดับสูงกว่ามากๆเพราะเราเล่นแบบไม่กดดัน​ เช่น​ บราซิล​ เจน​ เมกา  เซอร์เบีย​ แต่กับทีมระดับไล่ๆกันอย่างโดมิ  เบลเยียม​ โปแลนด์​ ไทยกลับเหมือนเล่นเกร็งไปมาก​จนผิดพลาดและแพ้ไปตลอด ยิ่งวันไหนกดดันก็เล่นไม่ออกเลย​ แล้วอีกอย่างเห็นได้ชัดคือไทยมีปัญหากับการสติแตกเวลาเจอเสียงเชียร์หนักๆ​ของเจ้าภาพ มันทำให้ไทยเร่งเกมตัวเองจนเข้าทางเจ้าภาพไปหมด​ อย่าว่าแต่โปแลนด์เมื่อคืนเลย​  ขนาดซีเกมส์นัดเจอเวียดนามแพ้ไป12-25ยังตราตรึง​ ขนาดเวียดนามไม่ใช่ทีมระดับโลกพอโดนเสียงเชียร์ไทยยังหลุดขนาดนั้น​ ตอนVNLก็โดนเสียงเชียร์ตุรเคียจนหน้าหล่าหมดแต่ละคนจนโค้ชไม่รู้จะเรียกสติยังไง​ หวังว่าประสบการณ์​จะพาให้ไทยจะผ่านตรงนี้ไปได้นะเพราะถ้าผ่านไม่ได้มันก็จะวนอยู่แบบนี้แหละ
3.ปัญหาเรื่องการเดินทางข้ามประเทศ​ อันนี้บางคนอาจมองว่าเป็นข้ออ้างแต่สำหรับเราเราว่าไม่เลย​ แต่มันคือข้อเท็จจริง​ต่างหาก โปแลนด์แข่งนัดเเรกจบก่อนเรา1วันพวกนางก็เตรียมแผนการเล่นกับไทยเต็มที่​ แล้วยิ่งไทยชนะตุรเคียมาพวกนางยิ่งจ้องไทยหนักมาก​ แต่ไทยเสียเปรียบตรงระหว่างที่เราแข่งนัดแรกจบมีเวลาพัก2วันกว่าๆ​ แทนที่เราจะได้มีเวลาซ้อมแผนการเล่น​ ทบทวนข้อผิดพลาดในแต่ละสกิลต่างๆกลับกลายเป็นว่าเราเสียเวลาไปกับการเดินทางทั้งวัน​เลย​นักกีฬาต้องล้ากับการเดินทางไม่พอยังต้องมาปรับร่างกายกันอีก​ กว่าจะเข้าที่เข้าทางกว่าจะมาฟื้นฟูร่างกายกันเสร็จก็เหลือเวลาแค่ไม่ถึงวันในการซ้อม วันสุดท้ายก่อนแข่งก็ได้แค่มาติวกันนิดหน่อยและซ้อมระบบเบาๆไม่ได้เคี่ยวอะไรเลยต่างจากโปแลนด์ที่เขาทำการบ้านมาหนักมากแน่นอน​3-4วันที่เขาพักไปเหมือนกำตำราทีมไทยไว้ในมือแน่นมากรู้หมดว่าจะทำยังไงจนไทยเล่นไม่ออกและกดดันตัวเองไปเลย​   แล้ววันนี้ไทยต้องเจอโครเอเชียอีกหวังว่าเราจะฟื้นทันนะเพราะถ้าเราฟื้นไม่ทันเรามีโอกาสแพ้ได้แน่นอนเพราะเขาก็ไม่ธรรมดา​ ถ้าแพ้วันนี้คือแทบจะปิดประตูการเข้ารอบสองเกือบ80%เลย​ ความกดดันสูงกว่าวันเจอโปแลนด์อีก​ แล้วที่น่ากลัวมากกว่าความพ่ายแพ้คือความกดดันของนักกีฬาไทยนี่ล่ะ​ นัดไหนกดดันและต้องการชัยชนะไทยแพ้ภัยตัวเองตลอดเลย​ 

นี่คือปัจจัยเสริมที่เราคิดว่ามีผลต่อการแข่งขันนัดเมื่อคืนและอาจจะส่งผลต่อนัดนี้ด้วย​ ส่วนฟอร์มการเล่นสกิลต่างๆของนักกีฬาก็รู้ๆกันไม่ขอพูดถึงละกันเพราะคนพูดเยอะแล้วว่าใครพลาดตรงไหนอะไรยังไง สุดท้ายก็ขอส่งกำลังใจให้สาวไทยนะ​ เราเชื่อว่าพวกคุณทำได้​ เหรือสิ่งอื่นใด  อย่ากดดันตัวเอง​ ทำออกมาตามศักยภาพของเราก็พอแล้วมันจะดีเอง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่