JJNY : โทนี่เชื่อ'ตู่-ป้อม'กำลังซดเกาเหลา│"ทักษิณ"ฟาดรบ.ก่อหนี้สะเปะสะปะ│เอกชนหวั่นบาททะลุ 39│สศช.หวั่นการเมืองไม่แน่นอน

โทนี่ เชื่อ ตอนนี้ 'ตู่-ป้อม' กำลังซดเกาเหลากันอยู่คนละมุมห้อง
https://www.khaosod.co.th/politics/news_7288484
  
 
โทนี่ แซะ วันนี้ ‘ตู่-ป้อม’ กำลังซดเกาเหลากันอยู่คนละมุมห้อง ย้ำชัดเป็นนายกครบ 8 ปี เลิกให้ศรีธนญชัยช่วยเลี่ยงบาลีได้แล้ว
  
27 ก.ย. 2565 – นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หรือ โทนี่ วู้ดซัม กล่าวผ่าน CareTalk x Care ClubHouse หัวข้อ “บาทอ่อนดอลลาร์แข็ง เศรษฐกิจไทยกำลังหมดแรง แสงสว่างอยู่ที่ไหน
 
ช่วงหนึ่งในรายการ โทนี่ กล่าวถึง กรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความเป็นนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันที่ 30 ก.ย. ว่า หากมองแบบเลย์แมนหรือคนทั่วไป นายกฯเรียกตัวเองเป็นนายกฯ มาตั้งแต่วันแรกที่เข้ามา ซึ่งครบแปดปีแล้ว ก็ควรที่จะต้องรู้ตัวเอง
 
ดังนั้นหากจะเลี่ยงบาลีแบบที่ถนัดมา เพราะมีศรีธนญชัยอยู่ด้วย จะเลี่ยงไปเลี่ยงมาแบบที่ผ่านมาเป็นนายกฯ แล้วก็บอกว่าไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ มันเลี่ยงจนวันนี้ชนกำแพงแล้ว ดังนั้นทุกคนมองว่าครบแปดปีแล้ว
 
ส่วนจะเลี่ยงบาลีอย่างไร ตนไม่รู้ว่าศาลจะคิดอย่างไร ตนไม่ก้าวล่วง แต่ตนคิดว่าวันนี้ ป้อม (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) กับตู่ (พล.อ.ประยุทธ์) สั่งเกาเหลามานั่งคนละมุมห้อง ส่วนผมสั่งก๋วยเตี๋ยวใส่เส้นมานั่งตรงกลางห้อง
  

 
มาอีกแล้ว! "ทักษิณ" ฟาดรัฐบาลก่อหนี้สะเปะสะปะ ใกล้เลือกตั้งก็จะคิดแบบนักการเมือง
https://siamrath.co.th/n/386223
 
วันที่ 28 ก.ย.65  เฟซบุ๊กแฟนเพจ CARE คิด เคลื่อน ไทย เผยแพร่คำพูดของ "โทนี่" นายทักษิณ ชินวัตร กล่าวใน CARE ClubHouse ระบุว่า...
 
“...ค่าเงินบาทอ่อนทำให้การส่งออกดี แต่ก็เกิดเงินเฟ้อ คือ สินค้าในประเทศแพงขึ้นด้วย เป็นหน้าที่ของแบงก์ชาติที่ต้องดูแล ถ้าไม่ทำก็ไม่รู้จะมีแบงก์ชาติไปทำไม...”
 
จริงๆแล้ว เงื่อนไขของแบงก์ชาติวันนี้ คือ ปล่อยให้ค่าเงินเป็นไปตามกลไกตลาด แต่ปัญหาก่อนหน้า คือ ค่าเงินต่ำกว่าหรือสูงกว่าเป้าก็ไม่ว่าอะไร ธปท.บอกจะปรับเข้าเป้าเอง ซึ่งอันนี้ผมยอมรับว่า เขาไม่อยากขึ้นดอกเบี้ยหรอก แต่สถานการณ์เป็นแบบนี้ สมมติเงินบาทอ่อนค่าเรื่อยๆ ลึกๆ แล้ว เราต้องมีความไม่สมดุลในเศรษฐกิจ
 
อย่างเช่น ตอนนี้เราขาดดุลบัญชีสะพัดต่อเนื่อง 6 ไตรมาส เวลาขาดมากๆ ต้องยอมให้ค่าเงินบาทอ่อน เพื่อแก้ไข แต่มีปัญหาว่าถ้าคุณปล่อยให้อ่อนมากๆ จะทำให้เงินเฟ้อขึ้นทั้งทางตรงและทางอ้อม สินค้าที่ส่งออกขึ้นราคา รวมถึงสินค้าที่เรากินด้วย เวลาค่าเงินบาทอ่อน ภายในประเทศเงินเฟ้อก็ต้องขึ้น ดูเลยอีก 2-3 เดือนเงินเฟ้อไม่ลง เพราะฉะนั้นจึงเป็นหน้าที่ของแบงก์ชาติที่ต้องดูแล ถ้าไม่ทำก็ไม่รู้จะมีแบงก์ชาติไม่ทำไม เพราะรัฐบาลปรับเองไม่ได้
ระยะยาว ค่าเงินบาทกับเงินเฟ้อจะต้องไปด้วยกัน เงินบาทจะอ่อนปีละ 2-3% เพื่อให้กำลังซื้อเท่าเทียม ถ้าแบงก์ชาติตั้งเป้า 2% ค่าเงินบาทกับดอลล์ต้องมีเสถียรภาพเท่ากัน แต่สถานการณ์ซับซ้อนมาก หลักๆเวลาเราบอกมีเงินเฟ้อแล้วขาดดุลบัญชีเดินสะพัด ปัญหาจะหนักมากขึ้น ค่าเงินบาทอ่อนไป เงินเฟ้อขึ้น ถ้าดีต่อผู้ส่งออก แต่ไม่มีสินค้าบริโภคในประเทศ แต่เวลามีเงินเฟ้อ สินค้าน้อยจนขาดแคลน มาบอกวันนี้บาทอ่อนไม่เป็นไร อยากบอกว่าเงินเฟ้อจะรุนแรงขึ้น
 
#ศุภวุฒิสายเชื้อ
 
#คิดเคลื่อนไทย
 
https://www.facebook.com/careorth/posts/pfbid02Ampe2op2dkcbRoCy7QTtrtgdMVBYHzoExGnjbimj9QP94zCHuRzAZuGq3Pg5d73Fl
 

 
เอกชนหวั่นบาททะลุ 39 ลุ้น กนง.บ่ายนี้ ขึ้นดอกเบี้ย 0.25% หรือ 0.50%
https://www.matichon.co.th/economy/news_3586744
 
เอกชนหวั่นบาททะลุ 39 ลุ้น กนง.บ่ายนี้ ขึ้นดอกเบี้ย 0.25% หรือ 0.50%
 
นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันนี้(28 ก.ย. 65) ต้องติดตามว่าจะมีการพิจารณาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหรือไม่อย่างไร เบื้องต้นคาดการณ์จะขยับอีก 0.25% ต่อปีไปอยู่ที่ระดับ 1% ต่อปี จากภาวะเงินเฟ้อที่อยู่ระดับสูงและค่าเงินบาทที่อ่อนค่า โดยหากยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลงเลยจะยิ่งทำให้แนวโน้มค่าเงินบาทของไทยอ่อนค่าต่อเนื่องได้และจะกดดันให้ไทยเกิดขาดดุลการค้าเพิ่มขึ้น
 
“ล่าสุดค่าเงินบาทของไทยหลุด 38 บาทต่อเหรียญสหรัฐแล้ว ตามทิศทางการแข็งค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด ปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.75% และจะขึ้นดอกเบี้ยอีกไปสู่ระดับ 4.4% ในสิ้นปีนี้ ทำให้ค่าเงินทุกสกุลอ่อนค่าลง เช่นเดียวกับค่าเงินบาทของไทยที่หากไม่ทำอะไรต่อไปจะหลุด 39 บาทต่อเหรียญฯและอ่อนไปเรื่อยๆเช่นกัน ดังนั้นคงต้องดูว่ากนง.จะขึ้นดอกเบี้ย 0.25% หรือ 0.50% ส่วนตัวผมคิดว่าน่าจะทยอยขึ้นมากกว่า” นายเกรียงไกรกล่าว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่