หาที่รักษาสิวฮอร์โมน

กระทู้คำถาม
ขอเกิ่นเริ่มต้นเรื่องก่อนเลยนะคะ
คือเราเป็นสิวเม็ดใหญ่ๆที่มีหนองที่คางตอนม.2
และบีบออก เจ็บมากจากคนไม่เคยเป็นสิวมาก่อน หลังจากนั้นก็นานทีเป็น พอมอปลายก็เป็นเกือบทุกเดือนตอนเป็นประจำเดือน 1-2 เม็ด พอหายประจำเดือนก็หาย จะเกิดสิวที่เดิมซ้ำๆทุกครั้งบริเวรทีโซน(บริเวณระหว่างคิ้ว จมูก คาง) พอขึ้นมหาลัยเราเป็นสิวอักเสบ(คาดว่าจะเกิดจากฮอร์โมน เพราะ ขึ้นที่เดิมซ้ำๆ ส่วนใหญ่จะเป็นสิวหัวช้างที่ใหญ่มากและมีหนอง) ขึ้นเยอะกว่าแรกเรื่อยๆ 3-5 เม็ดทุกเดือน จนทนความปวดไม่ไหว ไปรักษาที่รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง (วันที่ 3 กค 64) คุณหมอไม่ได้บอกสาเหตุ ถามถึงโฟมที่ใช้และแนะนำให้เปลี่ยน ฉีดยาสิว กดสิวอุดตัน(มีน้อยมาก) และให้ยาทามา 5 ตัว ยาทาน2ตัว ALDACTONE 25mg.กับ MOXIPHARM 500mg. คุณหมอก็แนะนำให้นอนไวๆเพราะปกตินอนดึกมาก(ตามภาษาเด็กมหาลัย🤣)ประมาณตี2-4เลย ให้กินน้ำเยอะๆ และลดของหวานทุกอย่าง และส่วนตัวเราชอบกินนมช็อกโกแลตทุกวัน ของหวานก็ชอบมาก มันเลยทำให้ปรับพฤติกรรมยากหน่อย ช่วงแรกรักษาแบบนัด 2 อาทิตย์ครั้ง พอดีขึ้นก็เดือนละครั้ง 2 เดือนครั้งจนครบเป็นเวลา
1ปี (ตอนนี้เสียค่ารักษาไป70k++แล้ว)มีสิวขึ้นบ้างช่วงเป็นปจด ไปหาทุกครั้งคุณหมอก็จะรักษาแบบเดิม ยาตัวเดิม ครีมตัวเดิม + กับเริ่มหายไม่เห่อเหมือนตอนที่ตัดสินใจไปหา เลยอยากลองหยุดรักษา ไม่ได้ใช้ครีมใดๆเลย [เว้นไป3-4เดือน] จนเป็นสิวเห่ออีกรอบ(ไม่เท่าตอนไปหาตอนแรก) เลยไปใหม่ +สิวอุดตันที่หน้าผากเพิ่มขึ้น คุณหมอรักษาแบบเดิม ฉีด กด ยา ครีมเหมือนเดิม

***ลืมเล่าไปว่าช่วงที่ไม่ได้ไปหาหมอสิว เราปวดท้องปจด เลยไปหาหมอสูติ รพ เดียวกัน สรุปเป็นเหมือนเลือดปจดไหลออกไม่หมด ไปคลั่งที่กล้ามเนื้อมดลูก ผ่าตัดไม่ได้ เลยต้องกินยาฮอร์โมนตัวนึงเพื่อให้ก้อนเลือดนั่นละลาย และคุณหมอนัด 6 เดือนหน้าเลยให้กินยาไปเรื่อยๆ เราก็ลืมถามว่ามันจะมีผลกับสิวไหม เพราะปกติปจดเรามาปกติ 28-29 วันต่อรอบ แต่พอทานยา ปจดเรามามั่ว เป็น2-3วันหาย อีกพักก็มาใหม่ มาแบบไม่มีกำหนด

มันน่าจะเป็นที่ฮอร์โมนเราด้วย อยากรู้ว่าควรเปลี่ยนที่รักษาไหมคะ ใครมีที่รักษาสิวฮอร์โมนบ้าง เราไมากล้าทานยาฮอร์โมนตัวอื่น กลัวไปกระทบกับยาที่กินอยู่แล้ว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่