การทดลองทางการแพทย์ 5 อย่างสามารถช่วยการจัดหาอวัยวะทดแทน

1) การปลูกถ่ายอวัยวะจากสุกรดัดแปลงพันธุกรรมสู่คน
ในเดือนมกราคม ศัลยแพทย์ที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแมริแลนด์ ได้ทำการปลูกถ่ายหัวใจหมูให้เป็นมนุษย์เป็นครั้งแรก โรงพยาบาลปฏิเสธที่จะระบุรายชื่อชายชื่อ David Bennett สำหรับหัวใจมนุษย์เพราะพัสดุมีไม่เพียงพอและมีประวัติไม่ปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์. ขั้นตอนการทำหัวใจหมูเป็นการทดลองอย่างมาก
“มันเต็มไปด้วยอันตราย” Arthur Caplan ศาสตราจารย์ด้านชีวจริยธรรมของ NYU กล่าวกับ Insider ในขณะนั้นว่า มันจะเป็น “ปาฏิหาริย์” หากชายผู้นั้นรอดชีวิต สองเดือนต่อมา Bennettเสียชีวิตอาจเกี่ยวข้องกับไวรัสหมูที่ซุ่มซ่อนอยู่ในหัวใจใหม่ของเขา
NYU Langone กำลังใช้วิธีการที่เพิ่มขึ้นในการเรียนรู้ที่จะใส่อวัยวะของสุกรเข้าไปในร่างกายมนุษย์
ในปีนี้นักวิจัยได้ปลูกถ่ายไตหมูดัดแปลงพันธุกรรมให้เป็นมนุษย์ที่เสียชีวิตแล้วสองคนหัวใจหมูเป็นมนุษย์สมองตายสองคน ในที่สุด หากขั้นตอนเช่นนี้ยังคงประสบความสำเร็จ พวกเขาสามารถเข้าสู่การทดลองทางคลินิกระยะที่ 1 กับผู้ป่วยที่ยินยอมเช่น Bennett
ใจคนกับใจหมู
หัวใจมนุษย์หลังจากถูกกำจัดออกไปแล้ว หัวใจหมูดัดแปลงพันธุกรรมสำหรับการปลูกถ่ายคนใช่ไหม Joe Carrotta จาก NYU Langone Health, Hilary Brueck – Insider
“จะมีกระบวนการเรียนรู้ซ้ำๆ เปลี่ยนยุทธวิธี” ดร.โรเบิร์ต มอนต์โกเมอรี่ ผู้อำนวยการสถาบันปลูกถ่ายอวัยวะ NYU Langone กล่าวระหว่างการแถลงข่าวในเดือนกรกฎาคม
เขาเสริมว่าเขาหวังว่าสุกรตัดต่อยีนจะกลายเป็น "แหล่งอวัยวะที่หมุนเวียนและยั่งยืน ดังนั้นจึงไม่มีใครต้องรอนาน"

2) หยุดการสลายตัวของอวัยวะหลังความตาย
ในบทความตีพิมพ์ในเดือนสิงหาคม นักวิจัยจาก Yale School of Medicine ฟื้นฟูการเต้นของหัวใจหมูที่ตายแล้วและหยุดการสลายตัวของอวัยวะ ซึ่งดูเหมือนหยุดการตายของเซลล์ หากเทคนิคนี้ใช้ได้ผลกับอวัยวะของมนุษย์ในอนาคต อาจทำให้แพทย์สามารถเก็บรักษาอวัยวะไว้อีกมากมายเพื่อบริจาคหลังความตาย

หนึ่งชั่วโมงหลังจากที่หมูตาย นักวิจัยได้เชื่อมต่อพวกมันเข้ากับระบบปั๊ม เครื่องทำความร้อน และสารตัวเติมที่เรียกว่า OrganEx โดยการล้างอวัยวะของสุกรด้วยเลือดเทียม ซึ่งเป็นกระบวนการที่เรียกว่าการไหลเวียนเลือด (perfusion) พวกมันช่วยฟื้นฟูการทำงานของโมเลกุลและเซลล์ในหัวใจ สมอง ตับ และไต

หัวใจยังหดตัวเพื่อสูบฉีดเลือด ซึ่งบ่งบอกถึงกิจกรรมทางไฟฟ้าที่เกิดขึ้นใหม่ และช่วยให้เลือดไหลเวียนในร่างกายของสุกรได้เต็มที่ ขณะที่ไม่มีสัญญาณของกิจกรรมทางไฟฟ้าในสมอง อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าพวกเขาได้ค้นพบความสามารถที่ไม่ทราบมาก่อนสำหรับเซลล์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่จะฟื้นตัวหลังจากที่เลือดหยุดไหล

Zvonimir Vrselja นักประสาทวิทยาจากทีมวิจัยของ Yale กล่าวว่า "จริงๆ แล้วเซลล์ไม่ได้ตายเร็วเท่าที่เราคิดไว้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะเปิดโอกาสให้มีการแทรกแซง"

3) เปลี่ยนกรุ๊ปเลือดของอวัยวะ
เหตุผลส่วนหนึ่งในการรับอวัยวะอาจเป็นเรื่องยากเพราะต้องเข้ากันได้กับกรุ๊ปเลือดของผู้ป่วย หากบุคคลได้รับอวัยวะที่ไม่ตรงกัน แอนติเจนของอวัยวะจะกระตุ้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของร่างกายนักวิจัยบางคนกำลังทำงานเพื่อขจัดเกณฑ์นั้น
ในเดือนกุมภาพันธ์ งานตีพิมพ์ของนักวิทยาศาสตร์ประกาศว่า ได้กำจัดแอนติเจน Type A หรือโมเลกุลน้ำตาลที่เป็นลักษณะเฉพาะออกจากเลือดของปอดมนุษย์แล้ว 

เลือดและอวัยวะประเภทกรุ๊ปเลือด O ไม่มีแอนติเจน สามารถบริจาคให้กับทุกคนในกลุ่มเลือดใดก็ได้ ดังนั้นโดยพื้นฐานแล้วจะใช้การเปลี่ยนปอด ประเภทกรุ๊ปเลือด A ให้เป็นปอดที่ไม่มีแอนติเจน

ที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น ศัลยแพทย์เพิ่งใช้วิธีที่ต่างไปโดยใช้การขจัดแอนติเจนจากเลือดของผู้ป่วยที่ปลูกถ่ายแทน ที่จะเปลี่ยนแอนติเจนจากอวัยวะที่จะปลูกถ่าย  ด้วยวิธีนี้ พวกเขาปลูกถ่ายปอดและไตกรุ๊ปเลือดที่ไม่ตรงกันให้ผู้ป่วยที่ยังมีชีวิตอยู่ และส่งเธอกลับบ้านในเดือนสิงหาคม

4) การปลูกอวัยวะสังเคราะห์จากสเต็มเซลล์
นักวิทยาศาสตร์บางคนเชื่อว่าวันหนึ่งพวกเขาสามารถเติบโตอวัยวะสังเคราะห์โดยใช้สเต็มเซลล์ ซึ่งเป็นเซลล์ที่จำลองตัวเองและไม่เฉพาะเจาะจง ซึ่งพัฒนาไปเป็นเซลล์ประเภทอื่นๆ ในร่างกายของเราทั้งหมด
ในเดือนสิงหาคมกระดาษนักวิจัยประกาศว่าพวกเขามีเอ็มบริโอสังเคราะห์ที่โตจากสเต็มเซลล์ของหนูโดยไม่มีไข่ อสุจิ หรือมดลูก
“เอ็มบริโอเป็นเครื่องสร้างอวัยวะที่ดีที่สุดและเป็นเครื่องพิมพ์ชีวภาพ 3 มิติที่ดีที่สุด เราพยายามเลียนแบบสิ่งที่มันทำ” Jacob Hanna จากแผนกพันธุศาสตร์โมเลกุลของ Weizmann หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวในแถลงการณ์

Hanna เริ่มบริษัทที่ชื่อว่า Renewal Bio เพื่อไล่ตามความเป็นไปได้ของการเปลี่ยนเซลล์ต้นกำเนิดให้เป็นอวัยวะสำหรับการปลูกถ่าย แต่จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมอีกมาก

5) หลอกให้ร่างกายรับอวัยวะใหม่โดยไม่ต้องใช้ยากดภูมิคุ้มกัน
ในเดือนมิถุนายน ทีมแพทย์จากสแตนฟอร์ดประกาศที่พวกเขาปลูกถ่ายไตใหม่ให้เด็กสามคนที่เป็นโรคทางพันธุกรรมที่หายาก และเด็ก ๆ ก็ไม่ต้องการยากดภูมิคุ้มกันหลังจากนั้น
โดยปกติ ผู้ป่วยที่ปลูกถ่ายอวัยวะมักต้องกินยากดภูมิคุ้มกันตลอดชีวิต เพื่อที่ร่างกายจะไม่โจมตีอวัยวะใหม่ และนั่นไม่ได้ป้องกันได้เสมอไป นอกจากนั้นยังเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งและการติดเชื้อต่างๆ อย่างมีนัยสำคัญ การขจัดความจำเป็นในการใช้ยากดภูมิคุ้มกันสามารถเพิ่มคุณภาพและอายุขัยของผู้ป่วยที่ปลูกถ่ายได้

แพทย์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดได้ฉีดสเต็มเซลล์จากไขกระดูกของพ่อแม่ให้เด็กๆ เข้าไป ซึ่งเป็นผู้บริจาคอวัยวะด้วย พวกเขาหวังว่าสเต็มเซลล์เหล่านั้นจะเติบโตเป็นเซลล์ภูมิคุ้มกัน ทำให้เด็กมีภูมิคุ้มกันใหม่ที่จะรู้จักอวัยวะใหม่ของพวกเขา ห้าถึง 10 เดือนต่อมา พวกเขาก็ปลูกถ่ายไต ในช่วงเวลาของรายงาน สองหรือสามปีหลังจากขั้นตอนต่างๆ เด็กๆ กลับไปโรงเรียน เล่นกีฬา ไม่มีอาการป่วยและไม่ต้องทานยากดภูมิคุ้มกัน

เรียบเรียงจาก
https://www.businessinsider.com/medical-experiments-seek-new-organs-for-transplant-2022-9
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่