[CR] รีวิวคลินิกทำฟันแห่งหนึ่งแถวเจ็ดยอด รีวิวทำฟันเชียงใหม่

Review คลินิกทำฟันแห่งหนึ่งแถวเจ็ดยอด
เคสที่ดีก็มีให้เห็นค่ะ แต่เราขอรีวิวในส่วนของเคสเรานะ
เราเป็นเคสที่จัดเสร็จแล้วเลยมารีวิว
.
-ใครขี้เกียจอ่านข้ามไปตรงสรุปเลย-
.
เรื่องแรก จัดฟัน เราขอเรียกหมอจัดฟันว่าหมอ 1
4 ปีที่แล้วรู้สึกเสียวฟันจึงไปที่คลินิก
พบว่ามีฟันน้ำนมอยู่ เป็นซี่หน้าล่าง เลยตัดสินใจถอน แล้วจัดฟัน ความรู้เป็น 0 ปรึกษาหมอแล้วเริ่มจัดแรกๆก็จ่ายค่าเครื่องมือแบบผ่อนเท่าไหร่ไม่รู้จำไม่ได้ แต่ต่อๆไปคือจ่ายเดือนละพันตอนเปลี่ยนยาง รวมๆแล้วเสียประมาณ 60,000 
.
หมอ 1 จัดแบบไม่ได้เคลียร์ช่องปากอะไรนอกจากฟันน้ำนมซี่ล่าง ตลอดเวลาที่จัดฟัน ไปหาหมอตามนัดตลอดจนเมื่อไม่นานก็ได้ถอดเครื่องมือออกแล้ว สิ่งที่พบคือฟันล่างเรียงสวยโอเคค่ะ แต่ฟันข้างบนรู้สึกเหมือนเดิม
💥เหยินเหมือนเดิม ตอนปรึกษาเราไม่ได้บอกความต้องการว่าเราต้องการให้มันสวยหรืออะไรตอนนั้นต้องการให้ฟันข้างล่างไม่แหว่ง แต่จัดทั้งทีก็ต้องอยากให้ออกมาสวยใช่ไหม? อาจจะเป็นความผิดเราที่ไม่ได้บอกความชัดเจน แต่เราไม่รู้เลยว่าถ้าไม่ถอนฟันไม่เคลียร์ช่องปากฟันจะไม่เข้า หมอ 1 ไม่ได้แนะนำตรงนี้เลย อย่างที่บอกว่าความรู้เป็น 0 ด้วยความเป็นเด็กใจร้อนมาก ไม่หารีวิว รีบตัดสินใจ อาจจะเป็นความผิดเรา เราเลยคิดว่าข้อนี้น่าจะปลงได้ รอมีตังค่อยจัดใหม่ #ผิดที่ไว้ใจ #ผิดที่เลือกคลินิกผิด #ผิดที่โง่เอง 
.
พอถอดเครื่องมือเสร็จหมอ 1 พบว่าเรามีฟันผุ 1 ซี่ เป็นฟันกรามบนขวา เลยส่งไปไปอุดกับหมอ 2 
ผ่านไปประมาณอาทิตย์กว่าเรานัดอุด ตอนอุดไม่ได้ฉีดยาชา หมอ 2 มือเบา แต่กรอลึกมาก รู้ว่าทำนานมาก อุดเสร็จก็ไม่มีอาการอะไรจนทานข้าวเย็น แล้วรู้สึกปวดมาก ปวดแปล็บๆลึกเข้าไปตรงรากฟันขึ้นขมับ เราก็กินยาบรรเทาอาการไป นึกว่าเป็นอาการปกติหลังอุดฟัน
.
เข้าวันที่ 2 ยังปวดเหมือนเดิม ปวดแบบไม่กินยาคืออยู่ไม่ได้ พารายังเอาไม่อยู่ต้องกินไอบู เลยตัดสินใจไปเซ็คดู ตอนเย็นวันนั้นคือกินยาไปเจอหมอ หมอ 3 ก็พยายามหาสาเหตุ แล้วสันนิษฐานว่า ตอนอุดน่าจะกรอลึกจนใกล้โพรงประสาทมากเลยทำให้อักเสบ ในภาพเอ็กซเรย์ก็เห็นชัดว่าใกล้โพรงประสาทมาก ขณะเดียวกันเรารู้สึกปวดฟันแถบๆข้างซ้าย เลยให้หมอเช็คดูด้วย ปรากฎว่ามีผุเพิ่ม 5 ซี่ 💥 ถึงตรงนี้หมอ 3 เลยนัดให้ปรึกษาหมอที่เชี่ยวชาญรักษารากฟัน (หมอ 4) แล้วให้ยาฆ่าเชื้อมากิน แต่หมอ 3 บอกว่าถ้าเป็นเพราะรากฟันจริงหลังจากกินยาฆ่าเชื้อหมดไปสักพักก็จะกลับมาปวดเหมือนเดิม
.
วันที่พบหมอ 4 หลังจากกินยาฆ่าเชื้อ 2 วัน รู้สึกปวดน้อยลงโดยไม่ต้องพึ่งไอบู แต่มีอาการปวดอยู่หากไปกระทบตรงนั้น เล่าอาการให้ฟังพร้อมกับดูฟิมเอกซเรย์ จากภาพหมอบอกไม่ลึก แต่ก็ไม่แน่ใจเพราะคนที่อุดไม่ได้บันทึกไว้ ที่ปวดอาจจะไม่ใช่ซี่นี้ แนะนำให้ผ่าฟันคุดดูแล้วมาดูอีกทีว่าเจ็บไหม (ความรู้สึกจากการพูดคุยคือหมอที่นี่ทุกคนดูใหม่มาก ดูมีประสบการณ์น้อย หมอ 3 กับ 4 พูดไม่ตรงกัน แล้วความมั่นหน้าของอี่นี่คือมันจะไม่ใช่ซี่นี้ได้ยังไงฟันคุดมันก็อยู่ของมันไม่เคยปวดจนกระทั่งมาอุดนี่แหละ แล้วไม่ได้ปวดตรงฟันคุด กูปวดตรงซี่ที่อุด หมอก็ดูฟิมไม่ละเอียดไม่เช็ดเลยว่าเราอุดด้านไหนบ้าง เลยบอกว่าอุดไม่ลึกไง อ่อแล้วผู้ช่วยก็บอกอีกว่ารากฟันไม่ได้มีปัญหาอะไร หมอก็บอกใช่)  ถ้าสาเหตุไม่ใช่ฟันคุดเราไม่อยากเจ็บตัวฟรี อยากรู้ปัญหาให้ตรงจุดแล้วแก้มันไป
.
ถึงตอนนี้เราตัดสินใจชัดมากว่าเราไม่ทำที่นี่ต่อแล้ว
วันถัดไปจึงไปอีกคลินิดหนึ่ง หมอที่นี่ดูมีอายุนิดนึง คลินิกเครื่องไม้เครื่องมือดูมีอายุ เล่าอาการให้ฟังให้ดูภาพเอกซเรย์ที่ขอมาจากคลินิกเดิม ได้ความว่าอุดลึกใกล้โพรงประสาท หมอถามละเอียดกว่าหมอ 4 แล้วตรงเส้นประสาทฟันยังมีเงา อาจเกิดจากการติดเชื้อ ต้องรักษารากฟัน
.
สรุปคำถามจากปัญหาที่เกิดขึ้น
- หมอ 1 ตลอดเวลาที่จัดฟันมา ไม่เคยตรงวจฟันผุเลยเหรอ ทำไมถึงปล่อยให้ผุลึกจนกลายเป็นเรื่อง
- หมอ 2 ไม่บันทึกว่าอุดด้านไหนลึกแค่ไหน ไม่ประเมินว่าลึกขนาดนี้แค่อุดน่าจะไม่ไหวแล้ว
- การติดเชื้อไปถึงรากฟันเกิดก่อนอุดหรือหลังอุดนะ เพราะก่อนอุดไม่มีอาการแบบนี้
.
เรื่องจัดฟันเราปลงนะ ไม่โทษใคร แต่คิดว่าหมอที่จัดฟันให้เราเป็นคนไม่ละเอียด💥 หรือเป็นเพราะคลินิกให้เวลาคุณหมอน้อย ตอนเปลี่ยนยางใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที เอาเวลาไหนไปเช็ค💥 ตอนจัดฟันไม่เคยขูดหินปูน ซึ่งได้ขูดตอนถอดเครื่องมือคือทรมานมาก
.
แล้วตอนเปลี่ยนยางนี่เปลี่ยนอย่างเดียวเหรอ คือไม่เช็คฟันผุฟันอะไรให้เลย อันนี้ยิ้มโคตรเซงอะ  พอจัดเสร็จมันก็เจอปัญหาแบบนี้ไง ถามเพื่อนคนอื่นๆ ที่จัดฟันคลินิกอื่น หมอเช็คฟันผุให้ ขูดหินปูนให้ คลินิกนี้ไม่ดูแลเรื่องอื่นนอกจากจัดฟันเหรอ💥
.
สรุป
จัดฟันมาเหมือนเดิม
หมอที่จัดไม่เซ็คฟันผุให้จนเกิดปัญหา หรืออาจะเช็คแล้วแต่ไม่ละเอียด
อุดฟันผุจนใกล้โพรงประสาท ปวดหนักมากแม่! ปวดแบบไม่เคยเป็นมาก่อน
หนำซ้ำยังเจอผุเพิ่มอีก 5 ซี่
.
ใดใดคือต้องเสียเงินเพื่อรักษารากฟันพร้อมอุดอีกประมาณ 3-4 หมื่น ไหนจะต้องเจ็บตัว เสียเวลา เสียพลังงาน เสียสุขภาพจิตอีก 😠
.
“ 4 ปี เป็นบทเรียนราคาแพงมาก เงินไม่เท่าไหร่ แต่แลกด้วยเวลา 4 ปี มันเยอะไป เราไม่ได้ว่าคลินิกไม่ดี ไม่ได้ว่าหมอไม่ได้ดี แต่นี่คือสิ่งที่เราเจอ
.
ทั้งหมดอาจจะเป็นความผิดเรา เราอาจจะไม่ดูแลฟันตัวเองก็ได้ แล้วแต่คนมอง แต่เราคิดว่าถ้าเป็นคลินิกอื่นที่มีประสบการณ์มากกว่านี้ ละเอียดอ่อนกว่านี้คงไม่เกิดเรื่องแบบนี้ แค่นี้เอง “
.
หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับใครที่กำลังมองหาคลินิกทำฟันในเชียงใหม่
#รีวิวทำฟัน #ทำฟันเชียงใหม่  #รีวิวเชียงใหม่
ชื่อสินค้า:   คลิกนิคทำฟัน
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่