สอบถามจากคนเป็นโรคซึมเศร้า

คือตอนนี้แม่ เราเส้นเลือดในสมองแตกจนมีเลือดออก ทำให้เกิดอ่อนแรงครึ่งซีก ซึ่งตอนนี้เรารับแม่มาอยู่ด้วยคราวนี้ มันมีปัญหาเกิดขึ้น ด้วยแม่เป็นแม่บ้านในสถานพยาบาลแห่งหนึ่งในชุมชม คราวนี้พอเขาเป็นแบบนี้ น้องชายเราจึงต้องไปทำงานแทน ซึ่งหัวหน้าของสถานที่นั้นไม่รับผู้ชายในการทำงานเป็นแม่บ้าน
คราวนี้เป็นช่วงเวลาที่ต้องต่อสัญญาพอดี แม่กลัวว่าจะไม่มีงานในอนาคตจึงอยากให้น้องทำแทน หากแต่ให้เราเป็นคนเซ็นสัญญา ซึ่งเราเองก็มีงานอยู่แล้ว 
เราได้พยายามเกลี่ยกล่อมแม่ ว่าให้น้องไปหางานทำที่อื่นก็ได้แล้วให้น้องย้ายมาอยู่ด้วยกันหมดเลย (แม่กับน้องเช่าห้องอยู่คนละที่กับเรา) ซึ่งพอพูด แม่ก็เครียด ขอให้เราพอได้มั้ย ไม่พูดแล้ว เราจึงเงียบ แล้วสุดท้ายเราก็ต้องเซ็นสัญญาแทน ซึ่งปัญหามันจะเกิดถ้าหัวหน้าใหญ่เข้าตรวจสถานที่แล้วไม่เห็นเราในที่ทำงาน เพราะเขาไม่ได้จ้างน้อง แต่คนในสถานพยาบาลนั้น เขาก็พอรับได้ที่ให้น้องทำแทนไปก่อน แต่มีข้อแม้ว่าถ้าหัวหน้าใหญ่เข้า เราต้องไปอยู่ตรงนั้น
ทำให้เราหนักใจมาก เพราะถ้างานเราเร่งๆ  แล้วเกิดประจวบเหมาะพอดี แล้วเราต้องละงานที่ทำไปอยู่ตรงนั้น ่เราอาจพลาดลูกค้าของเราไป(เราเป็นฟรีแลนซ์นักเขียนงานทั่วไป) เอาตรงๆ งานที่เราทำอยู่เราชอบมากเป็นงานที่เราอยากทำแต่เด็ก มันพอจะดูแลเราได้ถ้าเราขยันเราก็ได้มากหน่อย แต่ถ้าทำแค่วันละ 3-5 ชั่วโมง เราก็ได้วันละ 500 เป็นอย่างต่ำ ทำให้เราสามารถดูแลแม่ที่ป่วยตอนนี้ได้ 

แต่สิ่งที่ทำให้เราเครียดคือเราต้องไปเซ็นทำงานแทนแล้วต้องคอยมาตามว่าใครจะเข้ามั้ย งานเราก็ต้องทำ เราบอกตรงๆ เลย เราท้อมาก อยากให้แม่ยอมรับในช่วงเวลานี้ ว่าน้องพร้อมจะออกไปเผชิญโลกแล้วนะ ควรปล่อยวางได้แล้ว(น้องเรามีอาการซึมเศร้าเหมือนกัน และมีไอคิวที่ต่ำกว่าคนทั่วไป ทำให้เข้าสังคมค่อนข้างยาก)  แต่ตัวเขาก็พร้อมจะหางานใหม่ แต่แม่เราเองที่กลัวว่าถ้าไม่มีงานนี้แล้วจะทำให้บ้านลำบาก เขาก็มองว่าเขาหายแล้วเขาจะไปทำงานต่อ ซึ่งเราไม่เห็นด้วย จากที่เราคลุกคลีกับคนที่เป็นโรคนี้ส่วนใหญ่ กลับไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ยังไงแม่ก็ไม่น่ากลับไปทำงานได้แน่นอน

เราเครียดมาก เราจะทำยังไงให้แม่ยอมรับและปล่อยวางเรื่องงานตรงนี้ไป พอต่อหน้าแม่ได้แต่ยิ้มแย้ม ตกกลางคืนมา เราร้องไห้จนปวดหัวทุกวัน 
เราอยากรับงานเพิ่ม แต่สกิลเราน้อยมากๆ อยากวาดรูปขาย พอจะใครแนะนำได้บ้างมั้ยคะ หรืองานที่สามารถทำที่บ้านได้ แล้วได้เงินจริงๆ ไม่ใช่มาหลอกเอาเงินประกันเราแล้วก็หาย 
ถ้ามีใครให้คำแนะนำ จะขอบคุณมาก   เรามาสอบถามกึ่งระบายไปด้วย ถ้าทำให้ไม่พอใจเราขอโทษนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่