คิดว่าอาชีพตำรวจ ทำงานหนักมั้ยครับ เห็นทำ 6 วันต่อสัปดาห์ แถมมีเข้าเวรอีก

กระทู้คำถาม
คิดว่าตำรวจจะทำงานหนักแบบแพทย์มั้ยครับ เห็นกระทู้หมอคนตอบเยอะ เลยน่าจะถามเกี่ยวกับตำรวจบ้างนะครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 8
ต้องถามก่อนว่า คำว่าหนักที่นี้หมายถึงอะไร เพราะรูปแบบลักษณะการทำงานและความเสี่ยงมันต่างกันคนละแบบครับ
1.ตำรวจสายปราบปราม ต้องมีหน้างานไปออกลาดตระเวน ดูแลความเรียบร้อยในเขตพื้นที่ กรณีที่มีเหตุด่วนต้องลงพื้นที่ไปปราบปราม เป็นต้น
2.ตำรวจสายสืบสวน ทำการออกพื้นที่สืบหาข่าวสารต่างๆ ทำงานไม่เป็นเวลา ขึ้นอยู่กับต้องไปสืบเรื่องอะไรอีก พยายามรวบรวมหลักฐานต่างๆ ให้ถูกต้องตามกฎหมาย มาให้พนักงานสอบสวน ประกอบสำนวนคดีส่งให้อัยการ เป็นต้น
3.ตำรวจสายสอบสวน ส่วนมาก ปกติทำตามเวลาราชการ แต่ก็มีเข้าเวร ตาม สน สภ ครับ งานหลักๆคือ รับแจ้งเหตุ ประจำวัน สรุปสำนวนคดีให้อัยการ ส่งเรื่องให้ศาลขอออกหมายจับ ออกหมายเรียก เป็นต้น
4.ตำรวจสายอำนวยการ อันนี้แบ่งยิบย่อยออกไปอีกเยอะมากๆ เช่น สายเฉพาะทางเช่น บัญชี โยธา ธุรการ คอมพิวเตอร์ พิสูจน์หลักฐาน นักบิน เป็นต้น
อันนี้หน้างานก็จะแตกต่างกันไปแล้วแต่งานเลย แต่โดยส่วนใหญ่สายอำนวยการจะทำงานตามเวลาราชการ + เข้าเวร ครับ
คำว่าหนักเนี้ยมันวัดกันยาก เพราะรูปแบบงานมันคนละแบบเลย เช่น
สายปราบปราม จะเหนื่อยร่างกาย เพราะต้องออกตรวจนู้นนี่นั้น
สายสืบสวน จะเหนื่อยร่างกาย+สมอง เพราะต้องตระเวนสืบ ลงพื้นที่ ตามหารวบรวมหลักฐาน
สายสอบสวน จะเหนื่อยสมอง ปวดหัวในการเขียน เรียบเรียงสำนวนเพื่องส่งฟ้อง แก้นู้นนี่นั้น เขียนไม่ถูกอัยการตีกลับ แก้ใหม่
สายอำนวยการ แล้วแต่สายเลย แต่โดยมากจะเหนื่อยสมอง เพราะต้องทำพวกเอกสาร ต่างๆ ต้องทำหน้างานตามที่ได้รับผิดชอบเช่นบัญชีก็ทำบัญชี ธุรการก็ตรวจ เขียน เอกสาร คอมพิวเตอร์ ก็แล้วแต่สายไหน มีตั้งแต่ดูแลระบบเซิฟเวอร์ เขียนโปรแกรม พิสูจน์หลักฐานก็ต้องลงพื้นที่เก็บหลักฐาน ทำงานร่วมกับสืบ เป็นต้น
เอามาวัดความหนักกันมันวัดยากจริงๆครับ แต่ถ้าวัดความรู้สึกส่วนตัว พนักงานสอบสวนน่าจะหนักที่สุดแล้ว มีแต่คนลาออก ไม่มีใครอยากไปทำเลย เพราะคดีเข้ามาแต่ละเดือน เข้ามาเป็นพันๆคดีงี้ สน สภ นึงมีพนักงานสอบสวนกี่คนเอง แบ่งกันไป กว่าจะสรุปสำนวนทำคดีได้ ประชาชนก็ได้รับการบริการที่ล่าช้าเข้าไปอีก เพราะจำนวนพนักงานสอบสวนมีไม่พอต่อการทำงาน
หลายคนอาจจะบอกว่า เห้ย บางทีเห็นตำรวจว่างงานตั้งเยอะนู้นนั่งเล่น กินข้าว ไม่มาช่วยเลย คืออย่างที่บอกไปว่า ตำรวจมันมีหลายหน้างาน หลายประเภทครับ เหมือนคุณจะผ่าตัด หมอยาสลบขาด เห็นหมอรักษากระดูกนั่งว่างๆ ทำไมไม่เอาหมอกระดูกมาทำหน้าที่วิสัญญีแพทย์ มันทำไม่ได้ไง
คุณเห็นหมอใส่เสื้อกราวน์เดิน คุณรู้ไหมคนนี้หมอประเภทไหน ตำรวจก็เช่นเดียวกันครับ เห็นใส่ชุดตำรวจ แต่คุณไม่รู้เลยว่าเขาหน้างานอะไร
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่