จีนกับการถือครองหนี้รัฐบาลสหรัฐ และทองคำ

การถือครองพันธบัตรสหรัฐของรัฐบาลจีนอยู่ที่ 970 พันล้านดอลลาร์ ณ สิ้นเดือนกรกฎาคม ข้อมูลจากกระทรวงการคลังสหรัฐฯ

แสดงให้เห็น *****การเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเดือนมิถุนายน ก่อนหน้านั้นลดลง 7 เดือนติดต่อกัน ในขณะที่ยอดรวมมีแนวโน้มลดลงตั้งแต่ปี 2018 ท่ามกลางสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ลดลงถึง 100 พันล้านดอลลาร์หรือเกือบ 10% ในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 เพียงปีเดียว

การลดลงดังกล่าว ซึ่งสูงที่สุดในรอบครึ่งปีนับตั้งแต่ปี 2016 ใกล้เคียงกับ*****การถือครองของกระทรวงการคลังจีนในหมู่เกาะเคย์แมนที่เพิ่มขึ้น 38.5 พันล้านดอลลาร์ และการเพิ่มขึ้น 7 พันล้านดอลลาร์ในเบอร์มิวดา ซึ่งเป็นแหล่งเก็บภาษีที่รู้จักกันดี


สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าจีนอาจซ่อนทรัพย์สินดอลลาร์บางส่วนในเขตเหล่านี้ ทำให้จีนมีทางเลี่ยงการคว่ำบาตรทางการเงินของตะวันตก หากการเข้าถึงดอลลาร์ถูกจำกัด

เจ้าหน้าที่การเงินของจีนกล่าวว่าการลดการถือครองหนี้สหรัฐโดยตรงของประเทศมีจุดมุ่งหมายเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะขาดทุนจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่การแช่แข็งทรัพย์สินของธนาคารกลางรัสเซียเพื่อตอบสนองต่อการบุกรุกของยูเครนดูเหมือนจะเป็นปัจจัยเช่นกัน

คนวงในของรัฐบาลจีนตั้งข้อสังเกตด้วยความประหลาดใจเมื่อเดือนมีนาคมว่าการคว่ำบาตรเหล่านั้น "จัดการระเบิดที่ใหญ่กว่าการล็อก [รัสเซีย] ออกจาก SWIFT" ซึ่งเป็นระบบการชำระเงินทั่วโลก

นั่นอาจมีนัยยะสำหรับจีน ซึ่งเชื่อกันว่ากำลังเตรียมที่จะรวมไต้หวันกับแผ่นดินใหญ่ด้วยกำลัง หากสหรัฐฯ ยุโรป และญี่ปุ่นตอบสนองต่อความขัดแย้งดังกล่าวด้วยการคว่ำบาตรทางการเงิน ปักกิ่งอาจถูกตัดออกจากทุนสำรองเงินตราต่างประเทศที่มีมูลค่ามากกว่า 3 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อเศรษฐกิจจีน

สินทรัพย์สกุลเงินดอลลาร์คิดเป็น 59% ของทุนสำรองของจีนในปี 2559 การถือครองคลังที่ลดลงซึ่งถือได้ว่าเป็นตัวแทนสำหรับสินทรัพย์ดอลลาร์ แสดงให้เห็นว่าจีนพึ่งพาดอลลาร์น้อยลงในการชำระเงินทางการค้า

ในขณะเดียวกัน รัสเซียได้เพิ่มการใช้เงินหยวน โดยส่วนใหญ่เป็นการค้ากับจีน แก๊ซพรอม หน่วยงานของรัสเซีย กล่าวในเดือนนี้ว่า การจ่ายเงินค่าน้ำมันให้กับจีนจะเปลี่ยนเป็นรูเบิลและหยวนแทนดอลลาร์ Sberbank ซึ่งเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซียได้เริ่มให้บริการสินเชื่อสกุลเงินหยวน

รัสเซียมีส่วนแบ่งการชำระเงินหยวนที่ใหญ่เป็นอันดับสามนอกจีนแผ่นดินใหญ่ในเดือนกรกฎาคมตามข้อมูล SWIFT วิธีนี้ใช้ได้ผลดีสำหรับจีน ซึ่งสามารถซื้อเชื้อเพลิงฟอสซิลจากรัสเซียได้โดยไม่ต้องใช้ดอลลาร์

ดูเหมือนว่าจีนจะแทนที่การถือครองคลังบางส่วนด้วยทองคำ *****การนำเข้าทองคำของจีนเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในปีที่แล้วในเดือนสิงหาคม ที่ 10.36 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นผลรวมที่ใหญ่ที่สุดในสถิติของรัฐบาลย้อนหลังไปถึงปี 2560 ประเทศจีนมีทองคำสำรองอยู่ประมาณ 1,950 ตัน ณ เดือนสิงหาคม

ทองคำที่เป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูงถูกมองว่าเป็นสกุลเงินไร้สัญชาติ ประเทศอื่น ๆ ที่รักษาระยะห่างกับสหรัฐ ซึ่งรวมถึงรัสเซียและตุรกี ต่างก็ลดการถือครองพันธบัตรของสหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนทองคำ


เรียบเรียงจาก

https://asia.nikkei.com/Business/Markets/Bonds/China-cuts-U.S.-debt-holdings-9-in-suspected-shift-to-tax-havens
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่