สนใจจะซื้อรถค่ายพี่โต รุ่น Camry แต่ได้ยินชื่อเสียเรื่องศูนย์บริการ เพื่อนๆ มีความคิดเห็นกันอย่างไรบ้างคะ

ตามหัวข้อกระทู้เลยค่ะ  ตอนนี้กำลังตัดสินใจถอยรถ D-segment มาสักคัน ซึ่งบ้านเราจะมีแค่สองรุ่นคือ Toyata camry กับ Honda Accord  

หาข้อมูลจากนักรีวิวรถหลายๆ ที่ ข้อมูลรถ ใจเทไปทาง Camry แน่ๆ แต่มาสะดุดตรงศูนย์บริการโตโยต้าที่ยังมีประเด็นขึ้นชื่อ เรื่องยัดอะไหล่บ้าง (หมายถึงยัดอะไหล่ที่ไม่จำเป็น ไม่ถึงเวลาเปลี่ยน)  โกงค่าแรงบ้าง ซ่อมปลอมบ้าง (แจ้งในใบซ่อมแต่ไม่ได้ทำจริง) ฯลฯ  ซึ่งก็มีประสบการณ์จากพ่อเค้าเล่าให้ฟังเมื่อ 20 ปีก่อนในเรื่องซ่อมปลอมและชอบยัดอะไหล่   

ไม่ทราบว่าปัจจุบันทางศูนย์ได้แก้ไขปรับปรุงประเด็นพวกนี้รึยังคะ  หรือว่า หนีได้ หนีไปดีกว่าคะ   หรือไม่ถ้าตัดใจไม่ได้ อยากได้จริงๆ เวลาเอารถเข้าศูนย์เช็คระยะตามรอบ  ต้องทำ mark up เอาไว้ตามอะไหล่ที่ต้องเปลี่ยน เพื่อดูว่าจะโกงเราไหม  (ความรู้เรื่องรถ  = 0  คงต้องถามผู้รู้เอาจะมาร์คตรงไหนบ้าง) 
เวลามีเคสร้องเรียน ต้องไปสำนักงานใหญ่ไหม ถึงจะได้รับการแก้ไข ฯลฯ ..... 

ยังไม่เคยมีประสบการณ์ซื้อโตโยต้าจากศูนย์บริการเองค่ะ  คือซื้อรถระดับนี้ ทำไมยังต้องมามีคำถามพวกนี้นะ 5555 แต่ก็ไม่อยากเสียใจกับการตัดสินใจค่ะ

ส่วนตัวเคยใช้ค่าย Honda รุ่น Civic ซึ่งไม่เคยมีปัญหาเรื่องศูนย์บริการเลย  บริการหลังการขายสำหรับเราถือ่ว่าดีนะ  (ฮอน พระนคร)  ที่ไม่ได้ถอย Accord เพิ่มเพราะว่า function ต่างๆ หรือบอดี้จะชอบ Camry มากกว่าค่ะ

ปัจจุบันขับมิวเอ็กซ์ ศูนย์ก็บริการได้ยอดเยี่ยม (พูดจริงๆนะ)  เสียดายไม่ทำรถเก๋งขาย ไม่งั้นไม่ต้องคิดเยอะ

รบกวนขอความคิดเห็นหน่อยนะคะ ประกอบการตัดสินใจที่ยิ่งใหญ่ครั้งนี้  
ขอบคุณมากๆค่ะ พาพันขอบคุณพาพันขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่