ดุลการค้าไทย การนำเข้า ส่งออก 22 ก.ย. 65

*****
สรุปความเห็นส่วนตัว: เศรษฐกิจของไทยมีความเสี่ยงส่วนหนึ่งในด้านการขาดดุลการค้า ข้อมูลการค้าช่วยในการพิจารณา เน้นไปที่กลุ่มได้ประโยชน์คือกลุ่มส่งออก ที่เน้นไปยังสหรัฐอเมริกา (4.7%) และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (22.6%) และเน้นไปที่สินค้าเกษตร ดูราคาสินค้าเกษตรที่สนใจประกอบ
*****

ประเทศไทยขาดดุลการค้าจำนวน 3.66 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนก.ค. 2565 เทียบกับคาดการณ์ตลาดที่ 1.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ในเดือนเดียวกันของปีก่อนเกินดุล 0.62 พันล้านดอลลาร์) นี่เป็นเดือนที่สี่ของการขาดดุลการค้าและ*****มากที่สุดนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2019

*****โดยมีการนำเข้าเพิ่มขึ้นเร็วกว่าการส่งออกมาก การจัดส่งขาเข้าเพิ่มสูงขึ้น 23.9% เมื่อเทียบเป็นรายปี ขณะที่การจัดส่งขาออกเพิ่มขึ้น 4.3% เมื่อพิจารณาในช่วง 7 เดือนแรกของปี การค้าขาดดุล 9.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
https://tradingeconomics.com/thailand/balance-of-trade

ในฐานะประเทศที่เน้นการส่งออก ประเทศไทยต้องเผชิญกับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากภายนอกเป็นอย่างมาก ซึ่งส่งผลให้ความต้องการสินค้าของไทยลดลง ซึ่งส่งผลต่อดุลการค้า สินค้าส่งออกที่สำคัญของไทย ได้แก่ อิเล็กทรอนิกส์ ยานพาหนะ เครื่องจักรและอุปกรณ์ ประเทศส่วนใหญ่นำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิง เครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องจักร คู่ค้าหลักคือญี่ปุ่น (10 เปอร์เซ็นต์ของการส่งออกทั้งหมดและ 20 เปอร์เซ็นต์ของการนำเข้าทั้งหมด) และจีน (12 เปอร์เซ็นต์ของการส่งออกทั้งหมดและ 15 เปอร์เซ็นต์ของการนำเข้าทั้งหมด) อื่นๆ ได้แก่ สหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา และมาเลเซีย

การส่งออกของไทย
การส่งออกจากประเทศไทยเพิ่มขึ้น 4.3% จากปีก่อนหน้าเป็น 23.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนกรกฎาคมปี 2022 ชะลอตัวลงอย่างมากจากที่เพิ่มขึ้น 11.9% ในเดือนก่อนหน้า และต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ที่ 11.15% อย่างมาก ผลลัพธ์ล่าสุดคือการเติบโตของการจัดส่งเป็นเดือนที่ 17 ติดต่อกัน แต่อัตราการเติบโตที่อ่อนแอที่สุดนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 เนื่องจากการเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัวลงและการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานส่งผลกระทบต่อการขนส่งสินค้าอุตสาหกรรมมากขึ้น เมื่อพิจารณาในช่วง 7 เดือนแรกของปี การส่งออกขยายตัว 11.5% yoy

โดยได้รับแรงหนุนจากความต้องการอาหารทั่วโลกที่สูงขึ้น การผ่อนคลายการควบคุมโรคระบาดทั่วโลก อัตราค่าขนส่งที่ลดลง และค่าเงินบาทที่อ่อนค่า ในเดือนกรกฎาคม *****การส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมเกษตรเพิ่มขึ้น (14.6%) สินค้าอุตสาหกรรม (0.1%) *****การส่งออกขยายตัวไปยังสหรัฐอเมริกา (4.7%) และ*****เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (22.6%) ขณะที่จีนลดลง (-20.6%)
https://tradingeconomics.com/thailand/exports-yoy

การนำเข้ามาไทยเพิ่มขึ้น 23.9% เมื่อเทียบเป็นรายปีสู่ระดับ 27.26 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนก.ค. 2565 โดยมีมูลค่าสูงสุดอยู่ที่ 22.6% และเพิ่มขึ้น 24.1% ในเดือนก่อนหน้า นี่เป็นเดือนที่ 18 ของการขยายตัวเป็นตัวเลขสองหลักติดต่อกัน ท่ามกลางอุปสงค์ภายในประเทศที่แข็งค่าขึ้นหลังสถานการณ์โควิด-19 ที่ปรับตัวดีขึ้น และราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่พุ่งสูงขึ้น

การนำเข้าของไทยส่วนใหญ่เป็นวัตถุดิบและสินค้าขั้นกลาง (ประมาณร้อยละ 56 ของการนำเข้าทั้งหมด)***** เชื้อเพลิงคิดเป็น 19 เปอร์เซ็นต์ ชิ้นส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้า 11 เปอร์เซ็นต์ วัสดุจากโลหะสามัญ 9 เปอร์เซ็นต์ และเคมีภัณฑ์ 5.5 เปอร์เซ็นต์ เครื่องจักร อุปกรณ์และวัสดุสิ้นเปลือง เช่น คอมพิวเตอร์และเครื่องกลคิดเป็น 25% ของการนำเข้าทั้งหมด และสินค้าอุปโภคบริโภคคิดเป็น 8 เปอร์เซ็นต์ คู่ค้านำเข้าหลัก ได้แก่ ญี่ปุ่น (20 เปอร์เซ็นต์ของการนำเข้าทั้งหมด) จีน (15 เปอร์เซ็นต์) และสหภาพยุโรป (8 เปอร์เซ็นต์) ประเทศอื่นๆ ได้แก่ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มาเลเซีย และสหรัฐอเมริกา
https://tradingeconomics.com/thailand/imports-yoy
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่