10 สิ่งในห้องนั่งเล่นที่อย่าลืมทำความสะอาด 🧹🧴

พื้นที่นั่งเล่นเป็นพื้นที่ที่สมาชิกในบ้านต่างใช้เวลาร่วมกัน เมื่อถึงเวลาทำความสะอาดก็ควรใส่ใจเป็นพิเศษ 
ส่วนมากเวลาทำความสะอาดห้องเล่น เราก็ปัดกวาดโซฟา ดูดฝุ่นพื้น เท่านั้นยังไม่พอนะมีบางจุดบางมุมที่หลงลืมไป รอบรั้วชายคาขอชี้เป้า 10 สิ่งในห้องนั่งเล่นที่อย่าลืมทำความสะอาด 

🧹 รีโมท 🧴
 
ทั้งที่ในแต่ละวันมีสมาชิกในบ้านพากันแย่งใช้รีโมทแอร์และรีโมททีวีเปิดปิดบ่อยครั้ง แต่เวลาทำความสะอาดหลายคนลืมไปว่าต้องทำความสะอาดรีโมทด้วย วิธีการคือเช็ดด้วยแอลกอฮอล์หรือใช้น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์โดยเฉพาะปุ่มที่ใช้กด เสร็จแล้วใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ด ปล่อยให้แห้ง แค่นี้ก็สะอาดแล้ว

🧹หมอนอิง 🧴
 
หมองอิงบนโซฟาใช้ทั้งกอดทั้งหนุนนอน ควรถอดปลอกหมอนมาทำความสะอาดเป็นประจำ และอย่าลืมดูประเภทของผ้าด้วย บางชนิดสามารถใส่ในเครื่องซักผ้า ปลอกหมอนบางชนิดเป็นลายปักต้องซักมือ 

🧹โคมไฟ 🧴
 
เมื่อทำความสะอาดพื้นที่นั่งเล่นแล้วอย่าลืมโคมไฟด้วย ปิดสวิตซ์ไฟก่อน ถอดโป๊ะไฟออกมาเช็ดด้วยผ้า เช็ดหัวโคม ขา และฐานตามลำดับ ปล่อยให้แห้งก่อนที่จะเปิดปลั๊กไฟใช้งาน 

🧹ความบันเทิงเทิงในห้องนั่งเล่น 🧴
  
ทีวี เครื่องเสียง ทำความสะอาดได้ไม่ยาก หากใช้ผ้าชุบน้ำหรือชุบน้ำยาทำความสะอาด อย่าให้ผ้าเปียกเกินไป และระวังการเช็ดบริเวณมุมและขอบเพื่อป้องกันน้ำเข้า อย่าใช้สเปรย์ฉีดเข้าโดยตรงจะทำให้ไหลเข้าไปในซอกมุม

ส่วนจอทีวี LCD และพลาสม่า เป็นจอที่ใช้วัสดุบางและยืดหยุ่น ควรอ่านคำแนะนำก่อนทำความสะอาด ศูนย์รวมบันเทิงจะได้ไม่ได้เป็นศูนย์รวมเชื้อโรคและไม่มีรอยนิ้วมือให้รำคาญใจ  

🧹โต๊ะกลาง 🧴
 
เวลานั่งเพลินๆ บางทีก็ลืมตัวเอาเท้าขึ้นมาพาดไว้ที่โต๊ะกลาง บางทีก็เอาอาหารมาวางไว้ที่โต๊ะเพื่อดูทีวีไปกินอาหารไป เพราะฉะนั้นต้องไม่ลืมทำความสะอาดเหมือนกับทำความสะอาดเคาน์เตอร์ครัว ใช้น้ำยาทำความสะอาดและเช็ดด้วยผ้าสะอาด ไม่ใช้เฉพาะแค่หน้าโต๊ะเท่านั้น เช็ดขาโต๊ะและขอบโต๊ะด้วย  

🧹 ม่านและหน้าต่าง 🧴
 
ม่านมีทั้งทั้งฝุ่นเกาะ ขนสัตว์เลี้ยง และละอองต่างๆ ดั้งนั้นควรถอดมาซักเป็นประจำ ก่อนนำไปซักก็ต้องดูประเภทของผ้าก่อนว่าสามารถใส่เครื่องซักผ้าได้หรือไม่อย่างเช่น ผ้าไหมต้องซักแห้งเท่านั้น 

สำหรับหน้าต่างมักจะลืมทำความสะอาดเพราะมีผ้าม่านปิดอยู่ ปัดฝุ่นตรงกรอบ บานพับ แล้วใช้น้ำยาเช็ดกระจกหน้าต่าง ใช้ผ้าสะอาดเช็ดอีกครั้งเท่านี้กระจกก็ใสแจ๋ว 

🧹พัดลมเพดาน  🧴
 
ฝุ่นที่จับตัวที่พัดลมทำให้กระจายมายังพื้น แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ใช้ไม้ปัดฝุ่นด้ามยาวทำความสะอาด ต่อไปฝุ่นจะได้ไม่กระจายทั่วห้องนั่งเล่น 
🧹ต้นไม้ในบ้าน  🧴
 
ต้นไม้ในบ้านไม่ใช่แค่รดน้ำและเอาออกไปรับแสงแดดเท่านั้น ตอนรดน้ำสังเกตว่าใบมีฝุ่นจับหรือเปล่า เช็ดทำความสะอาดใบจะได้เงางาม รวมถึงเช็ดกระถางด้วย ต้นไม้ประดิษฐ์ในบ้านก็ต้องนำมาปัดฝุ่นเช่นกัน
 
🧹หลังตู้และบนตู้ 🧴
 
หลังตู้วางทีวีมีทั้งฝุ่นเกาะและสายไฟระโยงระยางไม่เป็นระเบียบ ก่อนที่จะทำความสะอาดอย่าลืมถอดปลั๊กออกก่อน ใช้ผ้าเช็ดสายไฟและหากล่องมาจัดเก็บสายไฟให้เป็นระเบียบ 

ส่วนด้านบนตู้เอื้อมทำความสะอาดไม่ถึง ฝุ่นเลยเกาะจับตัวแน่นหนาเป็นพิเศษ ใช้ไม้ปัดฝุ่นไมโครไฟเบอร์ทำความสะอาดเป็นประจำทำให้ไม่มีฝุ่นสะสม

🧹พรม 🧴
 
สำหรับบ้านที่ปูพรมทั่วห้อง ซอกระหว่างพรมและผนังเป็นจุดที่สกปรกและส่วนมากจะลืมไปต้องทำความสะอาด ใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีแผ่นกรอง HEPA และต่อหัวดูดฝุ่นขนาดเล็กสำหรับทำความมสะอาด และควรจะจ้างช่างมาทำความสะอาดพรมเมื่อถึงเวลาทำความสะอาดเป็นครั้งคราว 
.
.
พื้นที่นั่งเล่นในบ้านเป็นพื้นที่แห่งความสุขของสมาชิกในบ้าน เมื่อใช้บ่อยก็ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ 

ต่อไปนี้ไม่ว่าเราจะนั่ง เราจะนอนกลิ้งเกลือกก็พักผ่อนได้ทุกมุม สบายใจ สบายกายในพื้นที่ที่บ้านของเรา  
เพี้ยนดีออก
ข้อมูลอ้างอิง 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่