แบบนี้ถือเป็น Toxic Relationship ไหมคะ เราควรปิดตาข้างนึงเพื่อให้รักไปต่อได้ หรือควรหยุดแค่นี้ดี?

เรากับแฟนคบกันมาเกือบ2ปีค่ะ เรารู้จักกันมานานก่อนคบกัน และด้วยอายุ30++ทั้งคู่ เลยคบกันแบบจริงจัง คุยกันเรื่องแต่งงานมีลูกเรียบร้อย ครอบครัวเค้าก็ชอบเรา ครอบครัวเราก็ชอบเค้าค่ะ
 
เราเองเจอผู้ชายมาหลายแบบ ส่วนใหญ่ผู้ชายที่คบมาจะเข้ากันไม่ได้หรือมีปัญหากันในเรื่องต่างๆ ทำให้คบกันไม่ยืด แต่กับคนนี้ทุกอย่างมันคลิ๊กกันมาก เข้ากันทั้งนิสัย lifestyle และอื่นๆเกือบทุกอย่าง คือเรารับนิสัยทั้งดีและไม่ดีของกันได้ค่ะ เราดูแลกันและกันดีมาก โดยเฉพาะเค้าทำให้เรามั่นใจว่าเค้ารักเราจริงๆ ดูแลเราในทุกเรื่องได้ดีมากจริงๆค่ะ ตั้งแต่ร่างกายยันจิตใจเราซัพพอร์ตกันและกันตลอด
 
อีกอย่างคือช่วงที่เราเริ่มคบกัน เค้าเข้ามาตอนที่เราประสบปัญหาใหญ่ที่สุดในชีวิต เค้าจึงเป็นที่พึ่งทางใจของเราอย่างที่สุด และหลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้นเราก็ย้ายมาอยู่ด้วยกัน ทำให้สนิทกันมากขึ้น และรักกันมากขึ้นมากๆ
 
จนวันนึง เราไปเจอบางอย่างทำให้เรารู้ว่าเค้าเคยเป็นผู้ชายที่ซื้อกินอยู่บ่อยๆ ตอนที่รู้ก็ตกใจ แต่เราก็บอกตัวเองว่าจะไม่ judge เค้า เพราะมันเป็นเรื่องในอดีต แต่เราก็อดระแวงไม่ได้ จนวันนึงไม่นานมานี้ก็มารู้ว่าเค้าแอบไปซื้อกินทั้งที่มีเราอยู่แล้ว และเรื่องนั้นก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรกันนะคะ ปกติมากๆ
 
พอเราจับได้ แน่นอนเค้าขอโอกาส แน่นอนเค้าบอกว่าเป็นครั้งแรกและมันจะไม่มีอีกแล้ว ยอมรับว่าตอนฟังครั้งแรกไม่เชื่อเลย รุ้สึกว่าเชื่อก็โง่แล้ว เปนใครโดนจับได้ก็ต้องพูดแบบนี้ร้อยทั้งร้อย แต่ปรากฏว่าพอเรายอมให้โอกาสเค้าเล่าความจริง เรากลับเชื่อที่เค้าพูด เราเลือกที่จะเชื่อและให้โอกาสเค้าค่ะ อ่อจากเหตุการณ์นี้เค้าเป็นคนเสนอให้เราติด find my iphone กับมือถือเค้าได้ เวลาไปไหนก็ส่งรูปมาให้ดูเรื่อยๆด้วย เราเลยคิดว่าเราอยากให้โอกาสเค้าแก้ตัว
 
คือปกติเค้าเป็นคนไม่ค่อยไปสังสรรค์ค่ะ แต่ค่อนข้างจะติดดื่มทุกวันให้พอกรึ่มๆ เพราะงานที่เครียดเลยดื่มเยอะขึ้นกว่าตอนคบกันแรกๆ เราก็ถือเป็นข้อเสียของเค้าที่พยายามจะปรับจูนเข้าหากันให้ได้ คือดื่มบ่อยก็จริง แต่ตั้งแต่คบกันเค้าเมาจริงๆนี่นับครั้งได้ และส่วนใหญ่ไม่ได้ไปดื่มไกลหูไกลตา เราเลยถือว่าไม่ใช่เรื่องร้ายแรง
 
แต่ที่เราเริ่มมองว่าร้ายแรงคือเค้าเอามาอ้างว่าพอเมาแล้วมันทำให้เกิดเหตุการณ์ครั้งไปซื้อกินครั้งนั้น ทำให้เราเริ่มระแวง พอวันไหนที่เค้าไปดื่มกับเพื่อนหรือที่ทำงานเราจะเริ่มไม่ไว้ใจ จนมาวันนึงไม่นานมานี้เรารู้ว่าเค้าไปดื่มที่ร้านกลางคืนร้านนึง เป็นร้านอาหารที่จะมีจัดคอนเสริตและมีเด็กเชียร์เบียร์สวยๆเอ็กซ์ๆเต็มไปหมด ตอนแรกเราไม่คิดว่าจะมีอะไร แต่สุดท้ายก็มาจับได้อีกว่าเค้าแอดไลน์เด็กมา แล้วมีคุยนิดหน่อย แบบยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่แค่คำไม่กี่คำที่คุยกันเราก็รุ้สึกเสียความรู้สึกเหลือเกินค่ะ รุ้สึกว่าเค้าไม่ใช่เค้าที่เรารู้จัก และแน่นอนมันเป็นจุดเริ่มต้นที่อาจทำให้เค้านอกกายนอกใจเราในอนาคตได้

เราเริ่มระแวงมากขึ้น แต่ครั้งนี้ยังตัดสินใจว่าจะไม่พูดกับเค้าจนกว่าจะมีอะไรที่ชัดเจนกว่านี้ แต่นับวันเวลาผ่านไปความไม่ไว้ใจมันกัดกินหัวใจเรามากค่ะ แต่ถ้าพูดกับเค้าตอนนี้เค้าก็จะต้องบอกว่าวันนั้นเพราะเค้าเมาถึงได้พิมพ์ไปหาเด็กคนนั้น แต่สุดท้ายก็ไม่ได้คุยต่อและยังไม่ได้มีอะไรเกิดขึ้นเลย เค้าต้องตอบแบบนี้แน่นอน เราเลยเลือกจะยังไม่พูดอะไรออกไป

แต่ถ้านอกจากเรื่องนี้ เรื่องอื่นๆเค้าดีหมดเลยนะคะ  เป็นคนจิตใจดี รักครอบครัว เป็นคนพึ่งพาได้ในทุกๆเรื่อง คอยรับฟัง ใจเย็น เป็นแฟนที่ดีมากๆ จนเราที่เคยมีคติว่า ถ้าเจอผชนอกใจ/นอกกาย จะเลิกแน่นอน ถ้ายอมทนแปลว่าไม่มีศักดิ์ศรี แต่วันนี้เราสับสนมากว่าเราจะเอายังไงกับชีวิตดี เพราะเค้าเหมือนเป็นโลกทั้งใบของเรา และการอยู่กับเค้าเรามีความสุขมากจริงๆ ถ้ามันไม่ได้มีอะไรรุนแรง เราควรจะปิดตาข้างนึงเพื่อให้รักยังอยู่ต่อไปได้จนตลอดรอดฝั่งไหมคะ หรือเราควรจะทำยังไงต่อไปดี
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
คิดว่าแฟนคุณน่าจะซื้อไปเรื่อยๆ

อย่างเดียวที่คิดว่าจะมีปัญหาคือ
โรคติดต่อทางเพศ

อีกอย่างคือ สภาพจิตใจของคุณ
1. รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ อันนี้สำคัญ เช่น เราไม่ดีตรงไหน ผัวถึงไปซื้อ
2. รู้สึกหึงหวง และจะพาลทำให้ทุกการกระทำของผัว กลายเป็นเรื่องน่าสงสัย

ถ้าคุณจะยอมและคบต่อ ก็ต้องทนให้ได้จริงๆ
ส่วนตัวเราจะยอมก็ต่อเมื่อมันมีสิ่งอื่นที่เท่าเทียมมาแลก เช่น ผช รวยมากๆ ผช มีอำนาจ/ชื่อเสียง เราได้อภิสิทธิ์ต่างๆ
แต่ถ้ามีแค่ความรัก คุยสนุก เข้ากันได้ เงินก็ต้องตรากตรำหาใช้เอง เราไม่เอา
ความคิดเห็นที่ 1
ถ้าอยู่แล้วไม่มีความสุขก็ออกมาค่ะ คุณคงไม่อยากระแวงไปทั้งชีวิต ในเมื่อเขาทำให้คุณเชื่อใจไม่ได้ก็อย่าเสียดายความสัมพันธ์ค่ะ

ยังมีผู้ชายดีๆอีกหลายคนค่ะ แฟนคุณไม่ใช่ผู้ชายคนสุดท้ายในโลกค่ะ
ความคิดเห็นที่ 4
ถ้าบอกคุณว่าปิดตาข้างนึงสิ คุณทนได้เหรอ?
คือถ้าทนได้ไม่เกิดกระทู้นี้หรอก  ถ้าทนได้คือคอนนี้คุณก็ปิดตาอยู่ คุณก็ทน คุณก็ไม่ระแวงไปไง แต่นี่คุณทนไม่ได้ ให้กระทู้นี้มี 100 คอมเม้นบอกว่าปิดตาสิ เขาก็ดีกับคุณนี่  ปิดมือถือไปคุณก็ระแวงเขาเหมือนเดิม

เรามองว่าตอนนี้คุณรู้แหละว่าต้องทำยังไงต่อไป แต่คุณอยากอยู่กับเขาเหลือเกิน คุณเลยมาหาคอมเม้นที่จะบอกให้คุณทนกับเขา เพื่อที่ว่าเวลาที่เสียใจในคราวต่อไปคุณจะได้มีคนอื่นไว้เป็นข้ออ้าง ว่าเนี่ย ที่ทนน่ะไม่ใช่เพราะตัวเองโง่ แต่เพราะคนอื่นก็ยังพูดแบบนี้เลยไง

ส่วนตัวเรามองว่าคุณรู้แหละ จากที่เขียนมา คุณคิดวิเคราะห์ได้ว่าชีวิตควรทำอย่างไง  แค่ตอนนี้แผลยังสดเลยยังทำใจไม่ได้เฉยๆ  ก็เป็นกำลังใจให้คุณเข้มแข็งพอในเร็ววันนะคะ
ความคิดเห็นที่ 14
แม่เราเคยบอกว่า จะคบกับใคร ก่อนแต่งให้เปิดตาทั้ง 2 ข้างกว้างๆ แล้วค่อยตัดสินใจเลือก ว่าคนนั้นควรมาเป็นคนที่จะอยู่กับเราไปชั่วชีวิตมั้ย แต่ถ้าแต่งแล้วให้หรี่ตาลงบ้างเพื่อให้บ้านไม่เป็นที่อึดอัด แต่ก็ต้องหรี่ในเรื่องที่ควรหรี่
เพราะฉะนั้น ตัดสินใจดีๆค่ะ ไม่มีใครรู้จักคุณและแฟนของคุณ ดีเท่าคุณทั้งสองคนเอง
ความคิดเห็นที่ 7
เราว่าปัจจัยสำคัญมันคืออีกปัจจัยนึงที่คุณไม่ได้เน้นย้ำคือเรื่อง ‘อายุ’
คุณบอกว่าอายุ 30 + ทั้งคู่ มันอาจจะส่งผลให้คุณ ‘กลัว’ ที่จะเลิกกับเค้า
กลัวว่าเลิกไปจะหาคนใหม่ไม่ได้ กลัวว่าเลิกไปจะหาคนคุณสมบัติประมาณนี้ได้อีกมั้ย กลัวว่าเลิกไปแล้วคนใหม่จะแย่กว่าเดิม แล้วไม่มีโอกาสกลับตัวกลับใจเพราะอายุยิ่งเยอะไปอีก จะเสียดายคนนี้รึเปล่า
ถ้าคุณเจอคนนี้ตั้งแต่ตอนอายุ 25 เราว่าคุณทิ้งเค้าแน่ เพราะคุณคิดว่ามีโอกาสหาคนใหม่ที่ดีกว่านี้ได้
แต่ด้วยอายุขนาดนี้ คุณรับความเสี่ยงแบบนั้นไม่ได้อีกแล้ว เลยรู้สึกว่าถ้าเป็นเมื่อก่อนไม่ทนแน่ แต่ตอนนี้เหมือนต้องทิ้งศักดิ์ศรีไปเลย

แต่เราจะบอกไว้อย่างนึงคือถ้าวางแผนขนาดแต่งงาน มีลูก ก็อย่างพึ่งคิดถึงแต่ตัวเองค่ะ
ลองนึกภาพว่าถ้าวันนึงคุณแต่งงานจนตั้งท้อง สามีหายออกจากบ้าน คุณจะคิดว่าเค้าไปไหนคะ ? ไปซื้อบริการรึเปล่า ?
ตอนนั้นคุณจะเครียดมั้ย จะส่งผลกระทบอะไรกับลูกในท้อง ?
หากลูกคลอดออกมาต้องเลี้ยงเด็กอ่อน หน้าเยินหัวฟู สามีหายหัวไป เอ๊ะ สามีไปไหนนะ ? ทำไมปล่อยให้เลี้ยงลูกคนเดียว?  ไปซื้อบริการรึเปล่า ?
คุณอดทนจนวันนึงลูกโต เด็กที่เริ่มรู้จักประสา เค้าจะดูไม่ออกเลยหรอว่าแม่ไม่มีความสุข ? เค้าจะดูไม่ออกเลยหรอ ว่าบางครั้งพ่อเค้าหายไปไหน สุดท้ายเค้าก็จะรู้ว่าความจริงว่าสามีคุณนอกใจคุณไปซื้อหญิงบริการ เด็กจะรู้สึกยังไงที่มีพ่อแบบนี้
จะยังรัก ยังไว้ใจได้อย่างสนิทใจหรอ ผู้ชายที่ทำให้แม่เราเสียใจ

อย่าลืมว่าเด็กเลือกพ่อไม่ได้ เกิดมาก็มีพ่อคนนี้คนเดียว จะดีจะร้ายก็ต้องยอมรับ แต่แม่ของเด็กเลือกพ่อให้ได้ค่ะ
ลองตรองดูดีๆ ถ้าคุณทนไหว รับได้จริง คุณจะตั้งคำถามแบบนี้หรอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่