ข้างห้องเป็นผู้พิการทางการได้ยินทำเสียงดัง

ก่อนอื่น เหตุการณ์ที่จะเล่า ไม่ได้มีการอคติ ดูถูก เหยียดหยาม กลั่นแกล้ง ผู้ถูกพาดพิงใดๆทั้งสิ้น เป็นเหตุการณ์ที่พบเจอมาจริงๆและกำลังเจออยู่

เรามาเช่าคอนโดอยู่ได้ซักพักแล้ว ซึ่งห้องที่มีประเด็นเนี่ยหัวเตียงเค้าจะติดกับหัวเตียงเราไม่มีการกั้นห้องนอนแยกในห้อง

มาแรกๆข้างห้องเนี่ยชอบเปิดทีวีเสียงดัง ได้ยินหมดว่ากำลังดูช่องอะไร ช่วงนั้นข่าวแตงโมกำลังมา ฟังรู้เรื่องหมดคดีถึงไหน

บางทีก็ได้ยินเหมือนเสียงคนโวยวาย ไอ้เราก็นึกว่าละเมอเพราะฟังไม่ได้ศัพท์ไม่รู้พูดอะไร

เลยแปะโน้ตเตือนไป "หลัง 4 ทุ่ม รบกวนช่วยเบาเสียงทีวีหน่อย" ต่อมาเสียงทีวีก็เบาลงแต่ก็ยังดังอยู่ เราก็เริ่มไม่โอเคกับเค้าละ ไม่อยากเตือนหลายรอบกลัวเค้าจะหมั่นไส้แล้วยิ่งทำใส่

แต่ก็ยังมีเสียงโวยวายอยู่ ก็แปะโน้ตไปอีกว่า "รบกวนเลิกโวยวายเสียงดังตอนดึก รบกวนเวลาพักผ่อนคนอื่น"

ก็ยังโวยวายไม่เลิกแต่น้อยลง อยู่ๆดีๆตะโกนขึ้นมา ไอเราก็ตกใจ (หลังๆคิดไปเองว่าน่าจะไม่ใช่คนไทยละ เพราะฟังไม่ออกจริงๆ)

จนมีโอกาสได้คุยกับคนที่อยู่ชั้นเดียวกัน เค้าบอกว่า "คนๆนี้เค้าเป็นผู้พิการทางการได้ยิน ห้องเนี่ยของพี่สาวเค้า พี่สาวเค้าอยู่ตปท." อ้าวซวยแล้วตู ตอนแรกถ้าเค้าเช่าก็กะจะให้นิติแจ้งผู้ให้เช่ากดดันให้ แต่ที่เค้าเสียงดังเค้าคุยโทรศัพท์หรอ เพราะเค้าน่าจะอยู่คนเดียว หรือเค้าหลอนอะไร

แล้วทีวีจะเปิดเสียงดังทำไม งง ไอ้เราก็คิดแต่ว่าอย่างน้อยเค้าก็ควรมีมารยาทมีความเกรงใจผู้อื่นปะวะ แปะโน้ตไปหลายรอบขนาดนี้

พักหลังเที่ยงคืนตีหนึ่งได้ยินเสียงตึงๆตังๆโคตรดัง กำลังจะหลับก็ต้องสะดึ้งตื่น ไอเราก็ขี้เผือกชะโงกจากระเบียงไปดู เห็นไฟเปิดกับเงาคน น่าจะล้างจานในห้องครัว ห้องครัวเค้าติดกับฝั่งหัวเตียงฝั่งเรา

เราก็ไปแปะโน้ตอีก "รบกวนและขอร้องอย่าล้างจานตอนดึกได้มั้ย พี่เล่นล้างตอน ตี1  ตี2 มันเสียงดังมากเลย" ต่อมาก็ดีขึ้นเค้ามาล้างตอน 5 ทุ่มแทน ผมก็ทนๆไป 555555555

แต่ล่าสุดเค้าเที่ยงคืนทำอะไรตึงๆตังๆเหมือนเอาอะไรกระแทกผนังกับเสียงลากของ ผมทนไม่ไหวไปเคาะประตูแต่เค้าไม่น่าจะได้ยินก็พยายามบิดลูกบิดให้เค้ารู้ เพราะผมได้ยินเสียงเค้าอยู่แถวๆประตู แต่ก็ไม่ยอมเปิด เลยสอดโน้ตไปใต้ประตูว่า "ลูกพี่อย่าทำอะไรที่มันกระแทกผนังหรือพื้นได้มั้ย มันดึกแล้ว"
สักพักก็ยังทำไม่เลิกเลยไปสอดอีก "ขอร้อง เลิกทำเถอะพี่ นอนได้แล้ว" เราน่าจะได้หลับได้ตอนตี 2 ตื่นมา 6 โมงครึ่ง เค้าน่าจะยังไม่นอน ยังมีตึงๆตังๆอยู่ ดีดอะไรรึเปล่าเนี่ยไม่ยอมหลับยอมนอน

และเค้าจะตื่นเวลาเดิมๆเกือบทุกวัน ซึ่งเค้าก็จะตึงๆตังๆ และจะมาเปิดประตูก๊อกน้ำก่อนออกจากห้องซึ่งกลอนมันเสียงดังมาก และเราก็จะสะดุ้งตื่นเพราะเสียงกลอนทุกวันที่เค้าออกจากห้องก่อนเรา

คือถ้าเค้าไม่ได้ยินเสียงที่ทำ แต่ก็น่าจะเกรงใจกับโน้ตที่ให้ไปมั้งนะ โตๆกันแล้วรอบเดียวน่าจะรู้เรื่อง ขนาดข้างห้องอีกฝั่งมีวันนึงเค้าปาร์ตี้เสียงดังยันตี 3 ตี 4 เราก็ไปสอดโน้ต + เคาะประตู เค้าก็เลิกให้เดี๋ยวนั้นเลย และก็ไม่มีอีกเลยต่อจากนั้น

เค้าจะกลับห้องเวลาเดิมเกือบทุกวัน นี่ก็กะว่าไว้ไหนใจถึง + เพื่อนมาอยู่ด้วยจะออกไปขอเคลียร์หน่อย แต่อยู่คนเดียวไม่กล้า 5555

สรุป 5 โน้ตที่ให้พี่ชายคนนี้ไป มันทำให้เราไม่อยากกลับห้องเลย เวลานอนก็ระแวงว่าเค้าจะเสียงดังอีกรึป่าว บางครั้งเราก็หลอนเสียงเค้า เสียสุขภาพจิตสุดๆ ว่าครบสัญญา 1 ปีจะย้ายละ (ทนอยู่มาได้ไงตั้ง 7 เดือนละ 555555) คิดว่านิติก็คงช่วยไม่ได้ถ้าเค้าซื้อห้อง

และอยากรู้ว่าปกติผู้พิการทางการได้ยินเค้ามีพฤติกรรมทำอะไรเสียงดังแบบไม่รู้ตัวเช่นนี้รึป่าว(แต่คนๆนี้น่าจะรู้ตัวได้แล้วนะ 5 โน้ตแล้วนะคุณพี่)
ขอร้องก็แล้วเตือนก็แล้วไม่ได้ดีขึ้นเลย แต่ส่วนตัวคิดว่ามันอยู่ที่สามัญสำนึกของแต่ละคนมากกว่า เป็นคนเหมือนกัน หรือปัญหาจริงๆมันอยู่ที่เราที่เรื่องมากอยากอยู่เงียบๆ

ปล.ซึ่งตอนที่พิมพ์เวลา 23:10 เค้าก็ยังเปิดทีวีเสียงดัง + มีเสียงดัง + ตึงๆตังๆบางครั้งอยู่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่