หุ้นบริษัท FedEx Corp. ส่งสัญญาณเตือนภาวะเศรษฐกิจ

บริษัท FedEx Corporation เปลี่ยนการคาดการณ์ทางการเงินที่ออกเมื่อสามเดือนที่ผ่านมา โดยกล่าวว่าอุปสงค์ทั่วโลกชะลอตัวลงเมื่อปลายเดือนสิงหาคมและมีแนวโน้มแย่ลงในไตรมาสเดือนพฤศจิกายน

หุ้นบริษัท FEDEX ที่จัดส่งพัสดุ สินค้า ทั่วโลกร่วงลงมากกว่า 16% หลังจากรายงานรายรับและกำไรสำหรับไตรมาสแรก ที่สิ้นสุดวันที่ 31 ส.ค. (ไตรมาสแรกของ FEDEX จะเริ่มจากเดือนมิถุนายน ถึง เดือนสิงหาคม)
ซึ่งไม่เป็นไปตามคาดการณ์ของตลาด โดย สัญญาซื้อขายล่วงหน้า S&P 500 ร่วงลงในวันพฤหัสบดีเนื่องจากรายงานการคาดการณ์ทางการเงิน FEDEX ที่เปลี่ยนแปลง [1] เพิ่มความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว

โดยมีการรายงาน ตาม [1] ว่า
ผลประกอบการไตรมาสแรกได้รับผลกระทบในทางลบจากความอ่อนตัวของปริมาณทั่วโลกที่เร่งตัวขึ้นในสัปดาห์สุดท้ายของไตรมาส ผลลัพธ์ของ FedEx Express ได้รับผลกระทบเป็นพิเศษจากความอ่อนแอทางเศรษฐกิจมหภาคในเอเชียและความท้าทายด้านบริการในยุโรป ส่งผลให้รายได้ส่วนนี้ลดลงประมาณ 500 ล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับการคาดการณ์ของบริษัท รายรับจาก FedEx Ground ต่ำกว่าที่บริษัทคาดการณ์ไว้ประมาณ 300 ล้านดอลลาร์

อธิบาย:
FedEx Ground ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัท FedEx Corporation เป็นบริษัทจัดส่งพัสดุภัณฑ์ภาคพื้นดิน 
FedEx Express เป็นบริษัทในเครือของบริษัท FedEx Corporation เป็นบริษัทที่เน้นการจัดส่งพัสดุภัณฑ์ โดยใช้อากาศยาน เช่น เครื่องบิน 

Raj Subramaniam, FedEx กล่าวว่า “ปริมาณทั่วโลกลดลงเนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาคแย่ลงอย่างมากในไตรมาสนี้ ทั้งในระดับสากลและในสหรัฐฯ

FedEx กล่าวถึงการดำเนินการด้านต้นทุนเพื่อลดผลกระทบจากความต้องการที่ลดลง
เช่น การปิดสำนักงาน FedEx กว่า 90 แห่ง การลดชั่วโมงแรงงานและค่าใช้จ่ายอื่นๆ เลื่อนการจ้างพนักงาน เป็นต้น
คำเตือนดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ผู้บริโภคทั่วโลกกำลังดิ้นรนกับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นสำหรับสิ่งของจำเป็น เช่น อาหาร เชื้อเพลิง และที่พักอาศัย ในขณะเดียวกันก็เปลี่ยนการใช้จ่ายจากอีคอมเมิร์ซกลับไปเป็นการช็อปปิ้ง การรับประทานอาหาร และการเดินทางด้วยตนเอง

ธนาคารโลกกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าประเทศเศรษฐกิจใหญ่ที่สุด 3 แห่งของโลก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา จีน และเขตยูโร ชะลอตัวลงอย่างรวดเร็ว และแม้แต่ "ผลกระทบปานกลางต่อเศรษฐกิจโลกในปีหน้าก็อาจนำไปสู่ภาวะถดถอยได้"

ผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่า FedEx น่าจะได้รับกระแสตอบรับจากความต้องการที่ชะลอตัวลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่อเมซอนกล่าวว่ามีการสร้างโกดังสินค้า ผู้อำนวยการท่าเรือสหรัฐส่งสัญญาณการนำเข้าที่ชะลอตัว และการใช้จ่ายตามดุลยพินิจของผู้บริโภคยังคงประสบปัญหาเนื่องจากเงินเฟ้อ
หุ้นของบริษัทจัดส่งคู่แข่งรวมถึงผู้ค้าปลีก เช่น United Parcel Service ลดลง 5% ในขณะที่ Amazon ลดลง 1.9%
FedEx คาดว่าจะรายงานรายรับที่ 23.2 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรก จากที่นักวิเคราะห์คาดไว้เดิม 23.59 พันล้านดอลลาร์

เรียบเรียงจาก
[1] https://investors.fedex.com/news-and-events/investor-news/investor-news-details/2022/FedEx-Reports-Preliminary-First-Quarter-Financial-Results-and-Provides-Update-on-Outlook/default.aspx
https://www.reuters.com/article/fedex-outlook-idUSKBN2QG256
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่