เด็กสอนผู้ใหญ่ทำงานการที่เราทำแบบนี้เห็นแก่ตัวมั้ยคะ?

ขอเกริ่นนำก่อนนะคะ....
เราต้องทำงานกับครอบครัวแฟนค่ะ ซึ่งอายุค่อนข้างต่างกันมาก
งานที่ทำร่วมกันคือ ขายสินค้าผ่าน E-Commerce และในการทำงานเป็นหุ้นส่วนร่วมกันค่ะ
ทำให้งานส่วนมากเราจะเป็นคนทำทั้งหมดค่ะ เพราะไม่กล้าที่จะให้ญาติแฟนช่วย
เหตุผลคือ ยากในการสื่อสารค่ะ เพราะเขาอายุเยอะกว่าเรามากเลยไม่อยากพูดอะไรเยอะค่ะ
ซึ่งหน้าที่ของแต่ละคนมีดังนี้ค่ะ
- เรา : วางระบบทั้งหมดเพื่อให้พร้อมกับการจัดตั้งเป็นบ.ในอนาคต / กราฟฟิค / ระบบหลังบ้านทั้งหมด / วิเคราะห์ข้อมูลและทำแผนการขาย / บัญชี / ประสานงานเมื่อเกิดปัญหา
- แฟน : แพ็คของ+ส่งของ
- A : แพ็คของ+ส่งของ แค่ 5% ของออเดอร์ในแต่ละวัน
- B : ไม่ได้ทำอะไรเลย (เพราะในตอนแรกพูดกับคนที่ออกทุนให้ว่า ก็เราออกทุนแล้ว ไอ่คนที่ไม่ออกทุนก็ทำงานใช้แรงไปสิ แล้วก็มองตาขวางใส่เรา55555555) แต่สุดท้ายก็มาถามหาหน้าที่ค่ะ ว่ามีอะไรให้ทำบ้าง จริงๆ Bไม่ได้เป็นคนออกทุนนะคะแค่สนิทกับนายทุน
* A / B เป็นญาติแฟนค่ะ

ประเด็นอยู่ที่ว่า
- ปีนี้ออเดอร์มันเยอะมาก เราบอกแฟนว่าเราทำบัญชีไม่ไหว เพราะเราทำบัญชีไปด้วยแล้วก็เก็บข้อมูลลูกค้าไปด้วย ทำให้ค่อนข้างใช้เวลามาก (เก็บข้อมูลลูกค้าใส่ Excel ค่ะ ยังไม่ได้ซื้อโปรแกรมมาจัดการค่ะ)
- แฟนเราบอกว่าเดี๋ยวให้ B ทำบัญชีก็ได้ เพราะBก็ทำบัญชีให้บริษัทอื่นอยู่ เราก็โอเคไม่ได้ติดปัญหาอะไร
- แต่ที่ผ่านมาเราพยายามเลี่ยงการทำงานกับ B มากๆเพราะ ด้วยนิสัยของ B อีโก้สูงมาก มารยาทไม่มี เวลาเราพูดคุยเขาไม่สามารถฟังเราจนจบได้ต้องพูดแทรกตลอด ความคิดเห็นหรือสิ่งที่ตัวเองเสนอคือดีสุดหรือถูกเสมอ ถึงแม้ว่าคนอื่นจะแย้งด้วยเหตุผล เขาก็จะฟังแต่ก็เถียงอยู่ดี การสื่อสารB ค่อนข้างแย่ค่ะ ชอบหลอกใช้คนอื่นแล้วฟาดด้วยเงินตลอด

เหตุการณ์ 1 (ยัย B)
รอบที่ 1 : การสอนตัวต่อตัว
- ถึงวันที่เราต้องสอนงาน B แฟนเราบอกว่า B ใช้Excelได้อยู่แล้ว เราก็คุยกับเขาอธิบายให้เขาฟังค่ะ สอนโดยการสาธิตวิธีการทำและอธิบายควบคู่ไปด้วย ซึ่งรายละเอียดมันค่อนข้างเยอะมาก
- เราบอกเขาว่าถ้าไม่เข้าใจตรงไหนถามได้เลยนะคะ เขาฟังเราได้แค่ไม่ถึง5นาที เขาหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเล่นค่ะ เราก็รู้แล้วว่าเขาไม่มีสมาธิค่ะ เขาฟังเราแต่ไม่ได้เข้าใจ
- เราก็ถามเขาค่ะว่า มีตรงไหนสงสัยมั้ยคะ เขาบอกเข้าใจๆ และเราก็อธิบายจนจบ แล้วเขาก็พูดขึ้นมาว่า "ตอนนี้อะเข้าใจ แต่ต้องรอตอนได้ทำจริงมากกว่า" เราก็โอเคค่ะ
มุมองเรา : เราเริ่มสังเกตว่าเขาไม่มีสมาธิ แต่เราเข้าใจค่ะว่ารายละเอียดมันเยอะ ซึ่งถ้าเป็นเราเวลาผู้ใหญ่สอนงานเราไม่รู้หรือทำไม่ได้ เราจะแก้ปัญหาที่ตัวเรานะคะ คือ การจดและถามค่ะ (ซึ่งในเคสนี้คือ เด็กสอนผู้ใหญ่ค่ะ)

รอบที่ 2 : คู่มืออธิบายอย่างละเอียด
(ในคู่มือเราใช้วิธีการแคปหน้าจอและแทนด้วยตัวเลข+เสริมคำบรรยายค่ะ / ใครนึกภาพคู่มือไม่ออก คล้ายคู่มือประกอบเฟอร์นิเจอร์น่ะค่ะ)
- เราเห็นแล้วว่าที่เราพูดไป B ไม่น่าจะเข้าใจ
- เราเลยนั่งทำคู่มือการลงบัญชีแบบละเอียดมากๆ อธิบายถึงขนาด การ Copy และ Place ต้องกดตรงไหนอย่างไรบ้าง ทั้งหมด 40กว่าหน้าค่ะ เราเอาไปให้แม่เราดูแม่เรายังบอกเลยค่ะว่า ต้องอธิบายขนาดนี้เลยหรอ
- เราทำเสร็จเราก็ส่งให้ B ค่ะ เพราะคิดว่าอย่างน้อยถ้าได้อ่านและพยายามทำจะทำให้ทุกอย่างมันอาจจะง่ายขึ้น เพราะงานเราเองก็เยอะมากค่ะ
- 23:00 B ทักเรามาว่า ตรงนี้งงมากไม่เข้าใจเลย เราก็พิมพ์อธิบายให้เขาอ่าน พอเราอธิบายจบเราก็แคปหน้าเนื้อหาที่อยู่ในคู่มือส่งให้เขาและก็บอกว่า ถ้าไม่เข้าใจลองเปิดเทียบดูได้นะคะ ซึ่งเนื้อหาที่เขาถามมันอยู่ในคู่มือที่เราส่งไปให้หมดเลยค่ะ เราเลยงงว่าเขาไม่อ่านเลยหรอ (ก่อนหน้าที่เราจะทำคู่มือเราถามแฟนแล้วนะคะ ว่า B จะอ่านมั้ย แฟนเราบอก B ไม่น่าปัญญานิ่ม โง่ไม่อ่านขนาดนั้นมั้ง) แต่สุดท้ายเขาก็ไม่อ่านค่ะ
- เขาไม่ได้ถามเราแค่คำถามเดียวนะคะ ถามทุกเนื้อหาที่เราอธิบายไปหมดแล้วในคู่มือ ซึ่งเราก็ตอบเขาและก็แคปหน้าเนื้อหาในข้อมูลส่งไปให้เขาด้วยค่ะ เขาก็ตอบเรากลับมาว่า เดี๋ยวต้องไปอ่านก่อนและ แต่ผ่านไป 3 นาทีเขาก็ถามเราอยู่ดีค่ะ
มุมองเรา : เราไม่โกรธเลยนะคะที่เขาถาม แต่ทุกอย่างที่เขาถามเขาไม่คิดจะใส่ใจหรือพยายามทำความเข้าใจอะไรเลย เขาให้เราพยายามที่จะเข้าใจเขาฝ่ายเดียวว่าเขาไม่เก่งไม่เข้าใจ สำหรับเราไม่มีใครเก่งมาแต่เกิดค่ะ ทุกอย่างจะสำเร็จได้อยู่ที่การเรียนรู้และพยายามค่ะ
 
- รอบที่ 3 : คลิปอธิบาย
- 04:00 เขาส่งไฟล์กลับมาให้เราเช็คความถูกต้อง คือเราช็อคสุดๆเพราะเขาใส่ทุกอย่างตามใจฉัน ใส่ข้อมูลมั่วๆมาถึง 90%
- เราทำการแก้ไฟล์ที่เขาส่งมาและส่งกลับไป
- ตอนที่เราแก้เราอัดคลิปหน้าจอวิธีการแก้และในอธิบายทีละขั้นตอนอย่างละเอียดแล้วส่งกลับไปค่ะ
- เขาอ่านไม่ตอบเรา แต่ไปบอกแฟนเราว่า โทรมาคุยกับเราแล้วเรื่องงานแต่เราไล่เขาให้ไปอ่านคู่มืออย่างเดียว (เขาไม่ได้โทรนะคะ แต่แชทข้อความมาหาเราแทนค่ะ)
- เราบอกแฟนเราว่า ฉันก็ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว แต่เราต้องให้เวลา B ได้ฝึกและพยายามก่อน ผลลัพธ์จะเป็นยังไงค่อยมาว่ากันอีกที


 เหตุการณ์ 2 (แฟนเรา)
- เราบอกแฟนให้ไปถามรายละเอียดสินค้าที่ลูกค้าถามเรามาจากโรงงาน
- เพราะโรงงานคือ โรงงานของญาติแฟนเรา เราไม่สามารถติดต่อเขาได้โดยตรงเลยให้แฟนประสานงานให้ค่ะ
- เราบอกแฟนและส่งรายละเอียดทั้งหมดไปให้แฟนทั้งหมดแล้ว และแฟนก็เห็นที่เราส่งไปแล้วรับรู้แล้ว
- วันนี้เราโทรหาแฟน แต่ญาติแฟนโทรมาพอดี เขาก็ถามเรื่องของและถามเราว่าสินค้ามันคืออะไรนะ เราก็บอกว่าที่เราส่งไปแกไม่ได้อ่านเลยหรอ
- ซึ่งเราจำรายละเอียดทั้งหมดไม่ได้และตอนนั้นเรายุ่งอยู่ เราก็บอกว่าวันหลังเราส่งอะไรไปแกใส่ใจบ้างก็ได้
- แฟนเราบอกว่าแล้วจะมาโกรธทำไม ใครจะไปจำได้ทั้งหมด

มุมมองเรา เรามองว่าการที่เรามอบหมายงานให้ไปแล้วมันเป็นหน้าที่และความรับผิดของผู้รับสาร
- เรา : แกคิดว่าการทำงานของเรามีปัญหามั้ยในการสั่งงานให้ใครสักคนไปทำแต่เขาไม่ใส่ใจเลย
- แฟน : เราผิดที่คาดหวังที่จะให้คนอื่นเข้าใจในสิ่งที่เราส่งข้อมูลไปให้หรือสื่อสารออกไปทั้งหมด / คนอื่นจะถามเราไม่ได้เลยถ้าเราบอกไปแล้ว
- เรา : แต่ฉันไม่ได้ว่าใครเลยนะถ้าเขาจะถาม ตอนที่ดีลงานกันฉันถามทุกครั้งด้วยซ้ำว่าไม่เข้าใจตรงไหนมั้ย หรือถ้าเป็นส่วนที่ฉันพลาดไปเองฉันยินดีที่จะขอโทษและแก้ไขปัญหานั้นให้ แต่ประเด็นอยู่ที่ว่า การที่เรามอบหมายงานไปแล้ว มันเป็นความรับผิดชอบของคนนั้นๆมั้ย ถ้ารับปากว่าจะทำแล้วก็ต้องทำ ถ้าไม่อยากทำก็บอกได้ตั้งแต่แรก หรือถ้ามีเหตุฉุกเฉินหรืออุบัติเหตุก็บอกได้ ประเด็นมันอยู่ที่ "ความใส่ใจเป็นหลัก"
- แฟน : มันขึ้นอยู่กับสถานการณ์มั้ยอะ ถ้าเธอบอกเค้าตอนนั้นมีหรอเค้าจะลืม

สรุป : เราก็ดีเบตกันยาวค่ะ เพราะในมุมของเราการทำงานในชีวิตจริง "ความรับผิดชอบและความใส่ใจ" เป็นสิ่งสำคัญมากในการสื่อสารเพื่อจะทำให้ผลลัพธ์ออกมาตรงความต้องการมากที่สุด
แต่ แฟนเรามองว่าทุกอย่างขึ้นอยู่กับเหตุการณ์ไม่ได้สนเรื่องวีธีการว่าคนอื่นจะต้องเดือดร้อนมากแค่ไหน สนใจแค่ผลลัพธ์ และบอกว่าเราเห็นแก่ตัว ทำตัวเหมือนเหรียญด้านเดียว ไม่รับฟังคนอื่น


สุดท้ายอยากถามว่า
- ทุกคนคิดว่าเราเป็นคนแบบนั้นจริงๆหรอคะ ที่ไม่รับฟังความเห็นของคนอื่นทำตัวเป็นเหรียญด้านเดียว
- ทุกคนคิดว่ามุมมองของเรามีข้อดีและข้อเสียอย่างไรคะ
- ทุกคนคิดว่าเราจะแก้ปัญหาในการทำงานของเราอย่างไรดีคะ

อาจจะยาวหน่อย...
แต่ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำ
และขอบคุณที่อ่านจนจบค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่