[รอยเตอร์] กองทหารยูเครนบางส่วนถูกจับระหว่างการโจมตีตอบโต้ และรถถังโปแลนด์ถูกทำลาย

กองกำลังยูเครนตัดกำลังบำรุงของรัสเซียหลังจากบุกทะลวง
โดยMax Hunder
และทอม บาล์มฟอร์ธ
KYIV, 9 ก.ย. (รอยเตอร์) - กองทหารยูเครนที่รุกคืบอย่างรวดเร็วกำลังทะลวงไปยังเส้นทางรถไฟสายหลักที่ส่งกำลังบำรุงกองทัพรัสเซียทางตะวันออกเมื่อวันศุกร์ หลังจากการล่มสลายของแนวรบส่วนหน้าของรัสเซียทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดในโมเมนตัมของสงครามตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น สัปดาห์
ในการปราศรัยผ่านวิดีโอ ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี กล่าวว่า กองทหารยูเครน "ได้ปลดปล่อยการตั้งถิ่นฐานหลายสิบแห่ง" และยึดคืนพื้นที่มากกว่า 1,000 ตารางกิโลเมตร (385 ตารางไมล์) ทางตะวันออกและใต้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา
Zelenskiy โพสต์วิดีโอที่ทหารยูเครนกล่าวว่าพวกเขาได้ยึดเมือง Balakliia ทางตะวันออก ซึ่งทอดยาวไปตามแนวหน้าซึ่งทอดยาวไปทางใต้ของ Kharkiv เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของยูเครน
กองทัพยูเครนกล่าวว่า ได้เคลื่อนตัวผ่านแนวป้องกันไปแล้วเกือบ 50 กม. หลังจากการโจมตีรัสเซียไม่ทันตั้งตัว
นั่นจะทำให้มันเป็นการรุกที่รวดเร็วที่สุดของทั้งสองฝ่ายในสงครามตั้งแต่รัสเซียถูกบังคับให้ละทิ้งการจู่โจมต่อเมืองหลวง Kyiv ในเดือนมีนาคมจนถึงขณะนี้ มอสโกไม่ได้ให้การยืนยันอย่างเป็นทางการต่อรายงานการบุกทะลวงแนวรบคาร์คิฟนี้
ยูเครนยังไม่ได้อนุญาตให้นักข่าวอิสระเข้ามาในพื้นที่เพื่อยืนยันความคืบหน้าของการบุก แต่เว็บไซต์ข่าวของยูเครนได้แสดงภาพกองทหารที่ส่งเสียงเชียร์จากยานเกราะ ขณะที่พวกเขาเคลื่อนผ่านป้ายถนนที่มีชื่อเมืองที่รัสเซียยึดครองได้ก่อนหน้านี้ โดยมีกองกำลังทหารรัสเซียยอมจำนนอยู่ที่ข้างถนน
Think Tank กล่าวว่าตอนนี้ Ukrainians อยู่ห่างจาก Kupiansk เพียง 15 กม. ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญสำหรับเส้นทางรถไฟหลักที่มอสโกใช้มาเป็นเวลาหลายเดือนเพื่อเติมกำลังบำรุงกองกำลังของตนในแนวสนามรบทางตะวันออก
นับตั้งแต่กองกำลังของรัสเซียพ่ายแพ้ใกล้กับเมือง Kyiv เมื่อเดือนมีนาคม มอสโกก็ได้ทำสงครามอย่างไม่หยุดยั้ง โดยใช้ข้อได้เปรียบด้านอำนาจการยิงเพื่อกดดันให้มีการบุกโจมตีอย่างช้าๆได้ผล โดยการทิ้งระเบิดเมืองและหมู่บ้านต่างๆ แต่กลยุทธ์นั้นขึ้นอยู่กับกระสุนจำนวนมากต่อวันที่ต้องไปถึงแนวหน้าโดยรถไฟจากรัสเซียตะวันตก จนถึงขณะนี้ รัสเซียยังป้องกันความพยายามของยูเครนในการตัดเส้นทางรถไฟและการรบยังคงดำเนินอยู่ขณะนี้
เจ้าหน้าที่ทั่วไปของยูเครนกล่าวเมื่อเช้าวันศุกร์ว่า
“ต้องขอบคุณปฏิบัติการที่มีทักษะและประสานงานกัน กองกำลังติดอาวุธของยูเครน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากประชากรในท้องถิ่น เคลื่อนตัวไปได้เกือบ 50 กม. ในสามวัน”
 
การฝ่าฟันอุปสรรค
การบุกทะลวงของยูเครนทางตะวันออกเกิดขึ้นหนึ่งสัปดาห์หลังจาก Kyiv ประกาศเริ่มต้นการบุกโจมตีแนวรบในจังหวัด Kherson ทางตอนใต้
เจ้าหน้าที่ยูเครนกล่าวว่า รัสเซียได้ย้ายทหารหลายพันนายลงใต้เพื่อตอบโต้การรุกคืบของเคอร์ซอน โดยปล่อยให้ส่วนอื่น ๆ ของแนวหน้าถูกเปิดเผยและได้รับการปกป้องอย่างอ่อนแอ
“เราพบจุดอ่อนที่ศัตรูไม่พร้อม” ที่ปรึกษาประธานาธิบดี Oleksiy Arestovych กล่าวในวิดีโอที่โพสต์บน YouTube
จนถึงขณะนี้ มีข้อมูลน้อยลงเกี่ยวกับการรบทางภาคใต้ โดยยูเครนไม่ให้นักข่าวเข้าไปหรือเปิดเผยรายละเอียด เพื่อเก็บแผนการทั้งหมดไว้เป็นความลับ
ยูเครนได้ใช้ปืนใหญ่และจรวดชุดใหม่จากตะวันตกเพื่อโจมตีตำแหน่งทางด้านหลังของรัสเซีย โดยมีเป้าหมายที่จะกักทหารรัสเซียหลายพันนายไว้บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำดนิโปรอันกว้างใหญ่ให้ตัดขาดจากเสบียง
ความคืบหน้าในภาคใต้ยังไม่รวดเร็วเท่ากับการยึดคืนพื้นที่ได้อย่างรวดเร็วนี้ทางตะวันออก
สำนักข่าว RIA ของทางการรัสเซีย อ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ Kherson ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัสเซียว่า กองทหารยูเครนบางส่วนถูกจับระหว่างการโจมตีตอบโต้ และรถถังโปแลนด์จำนวนหนึ่งที่พวกเขาใช้อยู่ถูกทำลายไปแล้ว สำนักข่าวรอยเตอร์ไม่สามารถตรวจสอบรายงานเหล่านั้นได้
 

รายงานโดยนักข่าวรอยเตอร์ เขียนโดย Peter Graff เรียบเรียงโดย Philippa Fletcher
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่