อยากให้เพื่อนๆช่วยแชร์ประสบการณ์ การใช้ยา GS รักษาแมวที่เป็นโรค FIP หน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะ ขออนุญาตเล่าเรื่องของน้องแมวคร่าวๆนะคะ
   คือเมื่อประมาณ เดือนที่แล้ว แมวเรามีอาการซึมๆ ไม่กินอาหารทั้งอาหารเม็ดและอาหารเปียก(ช่วงนั้นเราเปลี่ยนอาหารให้ด้วย) คิดว่าเป็นเพราะเปลี่ยนอาหารทำให้น้องไม่ชอบ เลยไม่กิน น้ำหนักลด และน้องมีอาการแปลกคือ หายใจกระชากแรง (อารมเหมือนคนหายใจไม่ออกต้องสูดหายใจเข้าลึกๆ) เลยพาไปหาหมอ ตอนแรกจะพาไปฉีดวัคซีน เพราะน้องไม่เคยฉีดวัคซีนเลย (ต้องบอกก่อนว่า มีคนเอาน้องมาให้เราเลี้ยงตอนที่น้องโตแล้ว เราไม่รุ้ว่าตอนมาน้องอายุเท่าไหร่ แต่อยู่กับเรามาได้ 5 ปี) เลี้ยงในบ้าน ออกจากบ้านแค่อาทิตย์ละครั้ง คือวันหยุดของเรา
   ไปหาหมอ หมอบอกว่าหายใจไม่ปกติ ต้องไปเอ็กซเรย์ดู อาจจะมีน้ำในช่องอก ปรากฎว่าพอไปเอ็กซเรย์ที่โรงพยาบาล มีน้ำในช่องอกจริงๆ เลยเจาะออก หมอนำน้ำนั้นไปตรวจให้ ด้วยวิธีนำไปหยดในน้ำส้มสายชู พอหยดไปและมันเป็นแบบแมงกระพรุน ผลคือเป็น FIP อันนี้คือการตรวจโรคอีกแบบซึ่งประหยัด
แต่ถ้าจะให้ผลชัวจริงๆคือต้องตรวจแล็บ แต่งบประมาณเราไม่พอ เลยเชื่อตามที่หมอแจ้ง และให้เริ่มฉีดยาได้วันนั้นเลย 
   หมอแจ้งว่า ต้องฉีดยาให้ครบ 84 เข็มและฉีดทุกวันต่อเนื่อง ณ วันนั้นเราไม่มีความรู้อะไรเลย ไม่เคยได้ยินชื่อนี้ และไม่รุ้รู้ว่าทำไมถึงต้องฉีดยาเยอะขนาดนั้น และยาขวดนึงแพงมาก ตอนนั้นยาขวดแรกที่ได้มาราคาขวดละ 3200 ฉีดได้ 4 วัน ซึ่งมันแพงมาก ไม่รู้ว่าของยี่ห้ออะไรไม่เห็นกล่อง  เราเลยขอกลับมารักษาที่คลินิคแรกที่พาน้องไป เพราะว่าใกล้บ้านเรามากกว่าโรงพยาบาล คุณหมอที่คลินิคก็พอที่จะหายาให้และเลือกยายี่ห้อนี้มาให้ด้วยเหตุว่า ถูกและฉีดได้ในปริมาณที่เยอะกว่า (เพราะรู้ว่างบเรามีไม่เยอะ และเหมือนจังหวะบริษัทนี้มาเสนอขายยาให้หมอพอดี) เราก็โอเค กับราคานี้ ตอนนี้ฉีดยี่ห้อนี้เข้าขวดที่ 5 แล้ว เข็มที่ 33 อาการน้องก็ดีขึ้น วิ่งเล่น กระโดด กินอาหารได้เยอะ เหมือนปกติ เสียงร้องก็ดังขึ้น จากตอนแรกที่มีน้ำในช่องอก ร้องเบามาก แต่ผิวหนังบริเวณที่ฉีดมีการบวมและเบรินเล็กน้อย ซึ่งเป็นปกติ ของแมวที่เป็นโรคนี้เพราะฉีดยาบริเวณใกล้เคียงเดิมซ้ำๆกัน หมอได้เอาไฮโดรเจนผสมกับน้ำเปล่าเพื่อเจือจางและเช็ดตรงที่บวมให้   มันยุบลง และแผลเริ่มแห้ง 

   น้องได้ตรวจเลือดไปได้ 2 ครั้ง ทั้ง 2 ครั้ง ค่าเม็ดเลือดขาว/แดง ปกติ ค่าตับ/ไต ปกติ ค่าAG ครั้งแรก 0.44 ครั้งที่2  0.55 
ระยะเวลาที่ตรวจคือ ครั้งแรกตรวจตอน ฉีดได้ 14 เข็ม และครั้งที่2 ตรวจตอนฉีดเข็มที่ 29  (ก่อนฉีดไม่ได้ตรวจเลือดเลย)

แมว
นี่คือยาที่เราใช้อยู่ ณ ปัจจุบัน

   ตอนแรกมั่นใจในยี่ห้อนี้อยู่ 80%  เพราะเคยเห็นมีน้องแมวใช้ยี่ห้อนี้อยู่บ้าง
   แต่แล้วบังเอิญไปเจอเพจ เพจนึงมา ได้คุยกับเขา และเขาบอกว่ายาที่เราใช้อยู่ ยังมีปัญหาอยู่บ้าง คือพอใช้ยาไปสักครึ่งทาง 30-50 วัน พบเยอะว่า a/g เริ่มช้า ไม่พัฒนา ค่าเม็ดเลือดขาวก็ไม่ดีขึ้น ส่วนใหญ่จะติดอยู่ประมาณ 0.6 หรือไม่ถึงซึ่งทำให้เสี่ยง พบการกำเริบหลังหยุดยาได้ และเขาก็แนะนำให้เปลี่ยนยี่ห้อยาซึ่งเราก็มีความลังเลอยู่บ้าง อยากรู้ว่ามีแมวตัวไหนบ้างที่เคยใช้ยายี่ห้อนี้แล้วหายดีปกติ หรือยี่ห้ออื่นที่หายดีปกติ ไม่มีอาการกำเริบซ้ำ 
อยากให้เจ้าของน้องแมวที่เคยพบเจอกับโรค FIP นี้ มาช่วยแชร์ประสบการณ์หน่อยค่ะ หรือสัตวแพทย์ท่านใดที่เคยรักษาโรคนี้มาเยอะแล้ว ช่วยให้คำแนะนำเพิ่มเติมด้วยนะคะ  ขอบคุณค่ะ

ถ้าอธิบายไม่ละเอียดตกหล่นตรงไหน สอบถามเพิ่มเติมได้นะคะ ขออภัยด้วยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่