ธนาคารกลางยุโรป ขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% เป้าหมาย การคาดการณ์ภาวะเศรษฐกิจ รวมถึงค่าเงินยูโรปัจจุบัน

**********
สรุปความเห็นส่วนตัว: คาดว่าธนาคารกลาง Eurozone จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อ เนื่องจากสถานการณ์ค่าเงินที่ยังอ่อนตัว และมีเงินเฟ้อในระดับสูง แต่จะส่งผลลบต่อเศรษฐกิจ Eurozone อย่างมาก
**********

ธนาคารกลางยุโรป (European Central Bank) ตัดสินใจขึ้นอัตราดอกเบี้ยยูโรโซนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 0.75 % เนื่องจากพยายามควบคุมอัตราเงินเฟ้อ
- อัตราดอกเบี้ยเงินฝาก ซึ่งเป็นอัตราที่กำหนดอัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารได้รับสำหรับการฝากเงินกับธนาคารกลางในชั่วข้ามคืนอยู่ที่ 0.75%
- อัตราดอกเบี้ยอ้างอิงสำหรับการให้กู้ยืมแก่ธนาคารขณะนี้อยู่ที่ 1.25% ซึ่งยังคงอยู่ในระดับที่ต่ำมากตามมาตรฐานในอดีต
เป้าหมาย
- อัตราเงินเฟ้อปีต่อปีในยูโรโซนอยู่ที่ 8.9% ในเดือนกรกฎาคม และการคาดการณ์ครั้งแรกสำหรับเดือนสิงหาคมทำให้อัตราที่ 9.1% มากกว่าเป้าหมายเงินเฟ้อที่ระยะกลางเป็น 2%
- นักเศรษฐศาสตร์ที่สำรวจโดย Bloomberg คาดว่า ECB จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากจนถึงระดับ 1.5% ซึ่งในวงกว้างซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าอัตราดอกเบี้ย "เป็นกลาง" ซึ่งไม่ได้กระตุ้นหรือทำให้เศรษฐกิจหดตัว

การคาดการณ์ภาวะเศรษฐกิจ
- ธนาคารกลางยุโรปลดการคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจในปี 2566 โดยการคาดการณ์การเติบโต 0.9 % ในปีหน้า

ความเห็นบางส่วน
- นายกรัฐมนตรี Pedro Sanchez ของสเปนเตือนว่าการเข้มงวดทางการเงิน “ต้องสอดคล้องกับเส้นทางการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ” เนื่องจากวิกฤตค่าครองชีพทำให้อุปสงค์ลดลง นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยในเขตยูโรจะเริ่มขึ้นในปีนี้ โดยบางคนกล่าวว่าขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงถดถอย
- แต่ถึงแม้จะมี Christian Sewing ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Deutsche Bank AG เตือนว่าภาวะถดถอยกำลังจะมาถึง แต่ Joachim Nagel ประธาน Bundesbank เน้นว่า ต้องการต่อสู้กับเงินเฟ้อมีความสำคัญมากกว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจ

ค่าเงินยูโร
ตอนนี้เงินยูโรอยู่ที่ระดับประมาณ 0.995 ดอลลาร์ (รูปในความเห็นที่ 1)
อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นอาจสนับสนุนค่าเงินยูโรที่ตอนนี้ต่ำกว่าค่าเงินดอลลาร์ ขณะนี้ การนำเข้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าโภคภัณฑ์มีราคาแพงขึ้นจากเดิมเนื่องจากอัตราแลกเปลี่ยน

เรียบเรียงจาก
https://www.dw.com/en/european-central-bank-hikes-interest-rates-by-75-basis-points/a-63056854
https://www.bnnbloomberg.ca/ecb-intensifies-inflation-fight-with-historic-jumbo-hike-1.1816250
https://tradingeconomics.com/euro-area/currency
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่