💛มาลาริน💛นโยบายโดนใจประชาชนค่ะ..."คนละครึ่งเฟส5" สะพัด/วันแรกบรรยากาศลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐคึกคักแต่ไม่เบียดเสียด

เพี้ยนแคปเจอร์คลังโชว์ "คนละครึ่งเฟส5" สะพัด 5.8 พันล.ต้อนประชาชนที่เหลือทยอยกดรับสิทธิ์!


5 ก.ย. 2565 – นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยความคืบหน้าการใช้สิทธิมาตรการรักษาระดับการบริโภคภายในประเทศ ปี 2565 ระยะที่ 2 ซึ่งประกอบด้วย โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ระยะที่ 5, โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ ระยะที่ 3 และโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 5 โดยจากข้อมูลสะสม ณ วันที่ 4 ก.ย. 2565 เวลา 23.00 น. พบว่า มีผู้ใช้สิทธิทุกโครงการรวม 23.78 ล้านคน และมียอดใช้จ่ายสะสมทั้งสิ้น 7,779.5 ล้านบาท

โดยโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ระยะที่ 5 มีผู้ใช้สิทธิจำนวน 9.02 ล้านคน และมียอดใช้จ่ายสะสม 1,792.6 ล้านบาท, โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ ระยะที่ 3 มีผู้ใช้สิทธิจำนวน 514,716 คน และมียอดใช้จ่ายสะสม 101.8 ล้านบาท และโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 5 มีผู้ใช้สิทธิที่เป็นประชาชนรายเดิมที่เคยใช้สิทธิโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 4 (ประชาชนรายเดิมฯ) จำนวน 14.14 ล้านคน คิดเป็นยอดใช้จ่ายสะสม 5,841.3 ล้านบาท และมีผู้ใช้สิทธิที่เป็นประชาชนรายใหม่ที่ไม่เคยใช้สิทธิโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 4 (ประชาชนรายใหม่ฯ) จำนวน 98,264 คน คิดเป็นยอดใช้จ่ายสะสม 43.8 ล้านบาท รวมมีผู้ใช้สิทธิทั้งหมดจำนวน 14.24 ล้านคน และมียอดใช้จ่ายรวม 5,885.1 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินที่ประชาชนจ่ายจำนวน 2,981.8 ล้านบาท และเงินที่รัฐร่วมจ่ายจำนวน 2,903.3 ล้านบาท

สำหรับยอดใช้จ่ายสะสมแบ่งตามประเภทร้านค้า ได้แก่ ร้านอาหารและเครื่องดื่ม 2,070.3 ล้านบาท, ร้านธงฟ้า 1,440.6 ล้านบาท, ร้านโอท็อป 317.1 ล้านบาท, ร้านค้าทั่วไป 1,961.7 ล้านบาท, ร้านบริการ 91.9 ล้านบาท และกิจการขนส่งสาธารณะ 3.5 ล้านบาท โดยมีประชาชนที่ได้รับสิทธิทั้งสิ้น 22.77 ล้านราย ซึ่งเป็นประชาชนรายเดิมฯ ที่ได้รับสิทธิจำนวน 22.56 ล้านราย สำหรับผู้ประกอบการร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 5 มีผู้ประกอบการร้านค้าเข้าร่วมแล้วจำนวน 8.68 แสนราย โดยเป็นผู้ประกอบการรายใหม่ 1.51 หมื่นราย

ขณะที่การใช้จ่ายผ่านผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่แพลตฟอร์มโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 5 มียอดใช้จ่ายสะสม 175.9 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินที่ประชาชนจ่าย 90.6 ล้านบาท และรัฐร่วมจ่าย 85.3 ล้านบาท ในส่วนของผู้ประกอบการร้านอาหารและเครื่องดื่มในโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 5 ที่ขายอาหารและเครื่องดื่มผ่านผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่แพลตฟอร์มมีจำนวน 7.55 หมื่นราย

“ประชาชนรายเดิมฯ ที่ยังไม่ได้กดยืนยันสิทธิเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 5 สามารถกดยืนยันสิทธิผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยประชาชนสามารถใช้จ่ายได้ตั้งแต่เวลา 06.00 น. – 22.59 น. จนถึงวันที่ 31 ต.ค. 2565 สำหรับผู้ประกอบการร้านค้าที่สนใจเข้าร่วมโครงการ ยังสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 5 ได้จนกว่ากระทรวงการคลังจะปิดรับสมัคร” นายพรชัย กล่าว

https://www.thaipost.net/economy-news/214774/

เพี้ยนแคปเจอร์วันแรกทั่วไทย! บรรยากาศลงทะเบียนคนจน คึกคักแต่ไม่เบียดเสียด-บางส่วนลงออนไลน์ (ประมวลภาพ)


บรรยากาศวันแรกลงทะเบียน สวัสดิการแห่งรัฐที่จังหวัดพิษณุโลก ผู้มีรายได้น้อยคึกคัก ทั้งรายเก่ารายใหม่ มาลงทะเบียนอย่างคึกคัก เผยเป็นความหวังจุนเจือครอบครัวช่วงภาวะของแพง ขอบคุณรัฐบาลที่ช่วยเหลือ โดยจังหวัดพิษณุโลก เปิดจุดลงทะเบียนทั้ง 9 อำเภอ

5 กันยายน 2565  บรรยากาศ วันแรกของการเปิดรับลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565 สำหรับผู้ที่อยู่ในพื้นที่ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ณ บริเวณจุดให้บริการธนาคารกรุงไทย  สาขาพิษณุโลก ซึ่งได้เปิดเป็นจุดรับลงทะเบียน ได้มีพี่น้องประชาชนผู้มีรายได้น้อย ทั้งรายเก่า และรายใหม่ ที่ยังไม่เคยเข้าร่วมโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เดินทางนำเอกสาร หลักฐาน บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน สมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร มายืนรอเพื่อที่จะลงทะเบียนกันอย่างคึกคัก ตั้งแต่ช่วงเช้ายังไม่ถึง 8 โมง


นายกิติกร พฤกษะวัน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารกลุ่ม กลุ่มเครือข่ายภาคเหนือ บมจ.ธนาคารกรุงไทย ได้ลงพื้นที่ธนาคารกรุงไทย สาขาพิษณุโลก โดยได้จัดเจ้าหน้าที่ซึงเป็นนักศึกษาปริญญาตรีจบใหม่ ที่ยังไม่มีงานทำ มาประจำจุดให้บริการเป็นเวลา 45 วัน ซึ่งได้มีการแบ่งจุด รับเอกสาร รับบัตรคิว มีจุดกรอกเอกสาร จุดพักคอย โต๊ะให้คำปรึกษาตรวจสอบเอกสารก่อนที่จะนำไปยื่นให้กับทาง เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล ให้กับพี่น้องประชาชน นายชัยรัตน์ เนียมใบ ประชาชนที่มาลงทะเบียนรายใหม่ ที่มาลงทะเบียน บอกว่าวันนี้ก็ได้เตรียมเอกสาร หลักฐาน บัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สมุดธนาคารมาพร้อมแล้วตอนแรกคิดว่าการลงทะเบียนจะยุ่งยากแต่ทางธนาคารได้จัดเจ้าหน้าที่มาคอบบริการให้คำแนะนำ การลงทะเบียนให้ ซึ่งโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการของรัฐ เป็นโครงการที่ดีขอบคุณรัฐบาลที่ช่วยเหลือ อย่างน้อยจะได้จุนเจือครอบครัว ได้ช่วยลดภาระค่าครองชีพได้มาก เช่น นำไปซื้อข้าวสาร และของจำเป็นที่ต้องใช้ในครัวเรือน


ข้อมูลจากสำนักงานคลังจังหวัดพิษณุโลก รอบแรก ตั้งแต่ปี 2559 – 2565 ในส่วนของจังหวัดพิษณุโลก มีผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รายเดิมประมาณ 190,000 คน ซึ่งการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565 รอบใหม่นี้ ผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในปัจจุบันและผู้ที่ไม่เคยมีบัตรฯ จะต้องลงทะเบียนใหม่ทุกคน โดยทางจังหวัดพิษณุโลก ได้กำหนดจุดรับลงทะเบียน วัน เวลา ครอบคลุมทั้ง 9 อำเภอ และทุกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในพื้นที่ สามารถลงทะเบียน ได้ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย.65 ไปจนถึงวันที่ 19 ต.ค.65

พังงา​ลงทะเบียนบัตรคนจนวันแรกคึกคัก ส่วนใหญ่ยังขาดคู่สมรส
 
ผู้สื่อข่าวรายงาน การลงทะเบียนโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน ปี 2565 วันแรก ทำให้บรรยากาศที่ธนาคารกรุงไทย สาขาพังงา ในเขตเทศบาลเมืองพังงา มีประชาชนเข้าลงทะเบียนจำนวนมาก ทางธนาคารต้องเปิดพื้นที่ด้านข้าง เพื่อจัดตั้งโต๊ะ เก้าอี้ และเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก แนะนำขั้นตอน รวบรวมตรวจสอบเอกสารและลงข้อมูลให้พบว่าส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ส่วนวัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ ส่วนใหญ่ลงทะเบียนผ่านสื่อออนไลน์ ทั้งนี้พบว่าประชาชนที่มารอลงทะเบียนยังขาดเอกสาร โดยเฉพาะเอกสารคู่สมรส ซึ่งต้องพาคู่สมรสร่วมเซ็นต์ชื่อร่วมในการลงทะเบียนครั้งนี้ด้วยขณะทาง ธนาคารออมสิน สาขาเมืองพังงา และ ธกส.เมืองพังงา มีประชาชนทยอยเข้าลงทะเบียนไม่มากนัก ทางธนาคารได้เตรียมเจ้าหน้าที่ พร้อมอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน โดยทาง ธกส.เมืองพังงา ได้จัดให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่ นักศึกษา เพื่อลงพื้นที่ยัง เทศบาลตำบล และ อบต. ทุกแห่ง โดยอำนวยความสะดวกให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการสามารถเข้าลงทะเบียนได้ที่ เทศบาลตำบล และ อบต. ที่อยู่ใกล้บ้านได้ พร้อมควบคู่กับการลงทะเบียนที่ธนาคารของรัฐ ที่ว่าการอำเภอ และ คลังจังหวัดพังงา

เมืองคอนวันแรกลงทะเบียนเงียบเหงา 

เมื่อเวลา 08.30 น. บรรยากาศที่ว่าการอำเภอทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช หลังจากรัฐบาลเปิดให้มีการลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน รอบใหม่ ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย.ถึงวันที่ 19 ต.ค.65 โดยอำเภอทุ่งสง มีการแบ่งพื้นที่ลงทะเบียนตามภูมิลำเนาที่ผู้ลงทะเบียนมีชื่อ แยกเป็นตำบลประกอบด้วย ต.ควนกรด ต.ชะมาย และ ต.ถ้ำใหญ่ ลงทะเบียนที่ธนาคารออมสิน ส่วนธนาคาร ธกส. สาขาทุ่งสง รับผิดชอบ ต.เขาขาว ต.ที่วัง และ ต.น้ำตก ,ธนาคาร ธกส.สาขาที่วัง รับลงทะเบียน ปชช.ต.กะปาง และ ต.เขาโร ,ต.นาหลวงเสน และ ต.นาโพธิ์ ลงทะเบียนที่ธนาคารกรุงไทย สาขาทุ่งสง,ธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดเกษตร รับลงทะเบียน ปชช.ที่อาศัย ต.หนองหงส์ และ ต.นาไม้ไผ่ และ ต.ปากแพรก ลงทะเบียนที่ว่าการอำเภอทุ่งสง
อย่างไรก็ตาพบว่าช่วงเช้าวันนี้ ที่ว่าการอำเภอ มีประชาชนเดินทางมาลงทะเบียน ค่อนข้างเงียบเหงา คาดว่าประชาชน กังวลว่าวันแรกอาจมีคนมาลงทะเทียบมาก อาจการเกิดเบียดเสียดกันเสี่ยงแพร่ระบาดไวรัสโควิด19 ส่วนหนึ่งอาจเตรียมเอกสาร กรอกข้อมูลไม่ครบ เนื่องจากละทะเบียนรอบใหม่ มีเอกสารให้กรอกขอมูลมากกว่ารอบแรก 
 
เลยลงทะเบียนคนจนวุ่น ระบบช้า ชาวบ้านยังไม่เข้าใจวิธีลงทะเบียน 
 
ที่ศาลาประชาคม อำเภอเมืองเลย มีชาวบ้านจำนวนมาก เดินทางมาลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2565 บัตรคนจน ที่รัฐบาลเปิดให้มีการลงทะเบียนใหม่และประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจในแบบฟอร์มเพื่อนำไปไปกรอกจนเกิดความสับสน ส่วนหนึ่งเห็นเพื่อนๆเดินทางมาก็มาด้วย โดยไม่เข้าใจมีการจัดระบบคิวแล้ว แต่ทุกคนอยากได้เลยเดินทางมากันแน่นอำเภอ


นางสาวแพรทอง โชติกวี ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอเมืองเลย กล่าวว่า ทางอำเภอมีการประสานงานไปยังทุกภาคส่วนเรียบร้อยแล้ว ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านแจ้งให้ชาวบ้านทราบถึงกระบวนการขั้นตอนต่างๆ แยกประเภทของผู้ที่จะเดินทางเข้ามาในวันนี้ แต่ก็ยังมีประชาชนส่วนหนึ่งที่ไม่เข้าใจก็เดินทางมาร่วมด้วย


ซึ่งก่อนนี้มีการแยกในส่วนของบุคลที่สถานะโสดนั้นให้ไปลงทะเบียนที่ทำการผู้ใหญ่บ้านหรือลงเองในระบบอินเตอร์เน็ต หากสถานะสมรสก็ให้เดินทางมายัง อำเภอ แต่เกิดความสับสนไม่เข้าใจ จนมีคนมาที่ศาลาประชาคมอำเภอเมืองเลยเป็นจำนวนมากตลอดจน การลงทะเบียนนั้นต้องใช้เวลาในการกรอกเอกสารต่างๆที่มีรายละเอียดจำนวนมาก หลายหน้ากระดาษจึงทำให้ระบบช้าทำให้มีคนมารอเต็มศาลาประชาคมซึ่งเป็นวันแรกอาจจะติดจัดแต่จะแก้ปัญหาได้ในวันต่อไปhttps://www.naewna.com/local/677893

รัฐบาลนี้ประชาชนได้รับการดูแล โดยเฉพาะกลุ่มรายได้น้อยของประเทศ

ทุกคนได้รับจากรัฐบาลเป็นสวัสดิการไม่ต้องกู้ยืมค่ะ

เป็นนโยบายที่ดีกว่าทุกรัฐบาลที่ผ่านมาเลย ยกเว้นรัฐบาลคสช.ที่ริเริ่มโครงการสวัสดิการแห่งรัฐ

ต้องให้เครดิตรัฐบาลลุงตู่ค่ะ....
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
จก..jjny...


ไม่ดีตรงใหน....


ประชาชนจ่ายครึ่ง รัฐ จ่ายครึ่ง...


  จก...ตอบให้ชื่นใจหน่อยสิ..

เผื่อ จะแลนสไลด์
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่