ขอพูดอะไรหน่อยได้ไหม “ภูตแม่น้ำโขง” ละครรีเมคที่แบบว่า….

สารภาพตามตรงว่า เป็นแฟนคลับละคร “ภูตแม่น้ำโขง” มาตลอดทุกเวอร์ชั่น ของช่อง 7 สี ตั้งแต่ ปี 2535 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นแรกที่ได้ชมและประทับใจมาก ทั้งบทบาทการแสดงของ แอน อังคณา กับบท “เจ้าแม่ทอหูก” ที่ถือเป็นหนึ่งบทนำหญิงร้ายในตำนาน พระเอก-นางเอก คู่ขวัญ อย่าง เจค ศตวรรษและ ต้อม รัชนีกร รวมถึงเพลงประกอบละคร โดย ปุ้ม อรวรรณ สาวสาวสาว ที่ร้องตามได้จนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะท่นจะบ “จะมีเพียงเรา สองเราชั่วกาล… หล่อหลอมวิญญาณใต้ลำน้ำโขง”ในปี 2550 เมื่อช่อง 7 นำกลับมารีเมคอีกครั้ง นำโดยเวียร์ ศุกลวัฒน์ จุ๋ยวรัทยา และเจ้าแม่ทอหูก ที่รับบทโดย เอมี่ มรกต ตอนแรก ถือว่าฟอร์มนักแสดงดีมากๆๆ แต่พอได้ดูตอนออกอากาศจริงแล้วผิดหวังอย่างแรง เพราะความสนุกและความน่ากลัว หาได้มีไม่ จึงเป็นเวอร์ชั่นที่ผิดหวังอย่างมาก และไม่มีความทรงจำที่ดีให้กับเวอร์ชั่นนี้เลยเมื่อได้ยินว่า ช่อง 3 ซื้อบทประพันธ์ภูตแม่น้ำโขงมารีเมค เมื่อปี 2564 ข่าวแรกที่เห็นการวางนักแสดงคือ ผิดหวังมากๆๆ ทั้งบทพระ-นาง โดย ไม้ วฤษฏิ์ และอุ้ม อิษยา ถือว่าฟอร์มเบาไปเลย เมื่อเทียบกับเวอร์ชั่นก่อนของช่อง 7 ทั้ง 2 เวอร์ชั่น โดยเฉพาะบท “เจ้าแม่ทอหูก” ที่วางตัว “ยี่หวา ปรียากานต์” หรือ จันตา จากกรงกรรม มารับบทนี้ คือตอนนั้นรับไม่ได้เลย เพราะด้วยบารมี และราศีของความเป็นตัวแม่ รวมถึงภาพความเซ็กซี่ ยังเทียบไม่ได้กับทั้ง 2 เวอร์ชั่นเดิมของช่อง 7 เลย ตอนนั้นคิดไว้ว่ายังไงก็คงไม่ติดตามดูเวอร์ชั่นปี 2565 นี้แน่นอนแต่เมื่อละครออกอากาศตอนแรก เมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา ช่วงนั้น ยังไม่มีอะไรให้ดู เลยลองเปิดมาดูตอนแรก บอกตามตรงว่า “ภูตแม่น้ำโขง” เวอร์ชั่นช่อง 3 นี้ผิดจากที่คาดไว้เยอะมากกกก ทั้ง Production ภาพ แสง สี เพลงและดนตรีประกอบละคร รวมถึงนักแสดง เล่นได้ดีมากๆๆ เล่นสมบทบาทกันทุกคนทุกตัวละคร โดยเฉพาะ ยี่หวา ที่รับบทเจ้าแม่ทอหูก ได้แตกต่างจากบทที่เคยผ่านมาโดยสิ้นเชิง จนถือได้ว่าเป็นอีกงานมาสเตอร์พีชของเธอ ต่อจากกรงกรรมได้เลยทีเดียว
ทำให้เราติดตามภูติแม่น้ำโขง มาต่อเนื่องมาจนถึง EP7 วันนี้ บอกเลยว่าละครรีเมคอะไรนี่…. แบบว่า สนุกชะมัด!!! ยิ่งได้ดูเห็นถึงความแตกต่างจากเวอร์ชั่นเดิม โดยเฉพาะ “บทโทรทัศน์” ที่เขียนได้ดีมากๆ เล่า ที่มา-ที่ไป ปฐมบทต้นเหตุความแค้นของอัญญานางทอหูก ว่าเพราะเหตุใดถึงมีแรงแค้นต้องตามอาฆาตบัวผันและแม่ขนาดนี้ รวมถึงความรัก ความผูกพันระหว่าง ทอหูกกับหมออัคนีหรือขุนแสนเมืองในอดีต ซึ่งบทเขียนให้ทอหูก เป็น “ผู้ถูกกระทำ” ก่อน ทั้งเรื่องการถูกแย่งบัลลังก์ และคนรักที่ถูกพลัดพรากกัน จึงเป็นเหตุผลให้นางแค้นได้ขนาดนี้ ซึ่งแตกต่างจากเวอร์ชั่นเดิมๆ ที่ให้ทอหูกเป็นนางร้ายมิติเดียว คือมีความรัก ถวิลหาขุนแสนเมืองเพียงข้างเดียวโดยที่เขาไม่สนใจ และใช้อำนาจในทางที่ผิด ตามเพลงประกอบละครทั้ง 2 เวอร์ชั่น ในขณะที่ เวอร์ชั่นนี้ของช่อง 3 บทได้ค่อยๆ สร้างให้ “ทอหูก” คือนางเอกดี ๆ ที่เอง เราในฐานะคนดูเอาใจช่วยและอินไปกับการล้างแค้นของเจ้าแม่ทอหูกในครั้งนี้ด้วยซ้ำไป
ตั้งแต่ EP แรก มาจนถึงวันนี้ บอกได้เลยว่า “ภูตแม่น้ำโขง 2565” นี้ เป็นเวอร์ชั่นที่ดีและน่าจดจำที่สุดอีกเวอร์ชั่น ที่รีเมคแล้วทำได้ดีกว่าของเดิม ตราตรึงด้วยบทโทรทัศน์ การถ่ายทำ รวมถึงนักแสดงนำด้วย ไม่เสียแรงที่เรตติ้งสูงตั้งแต่เปิดตัวตอนแรก และคิดว่าน่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แน่นอน ขอชื่นชมและเป็นกำลังใจให้กับทีมงานและนักแสดงภูตแม่น้ำโขงเวอร์ชั่นนี้ทุกคนนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่