เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

ตำนานเสือเย็นแห่งวัดหมื่นสาร + กระท่อมผีดุ

ตำนานลี้ลับเรื่องเสือเย็นของวัดหมื่นสาร เขียนเล่าโดย ล. วิลิศมาหรา
กระท่อมผีดุ เป็นงานประพันธ์ของคุณสวนดอก เล่าเรื่องผีเจ้าของกระท่อมในไร่แสนรักของตนตำนานเสือเย็นแห่งวัดหมื่นสาร

ล. วิลิศมาหรา

เสือเย็น เป็นคำเรียกสมิงร้ายแห่งล้านนา ในสมัยโบราณ เหล่าผู้ชายวัยฉกรรจ์ของล้านนา มักนิยมร่ำเรียนวิชาอาคม ทั้งคาถาเมตตามหานิยม คาถาปราบผี คาถาแปลงกาย และอยู่ยงคงกระพันชาตรี ซึ่งวิชาเหล่านี้เปรียบได้กับดาบสองคม หากผู้ใช้ประพฤติตัวไม่เหมาะสม ฝ่าฝืนข้อห้ามของครูบาอาจารย์ ทำผิดศีลธรรมอันดีงาม อาคมทั้งปวงที่มี ก็จะส่งผลร้ายเข้าตัวเอง ทำให้กลายเป็นเสือเย็น หรือเสือสมิงนั่นเอง

เสือเย็นเป็นที่กล่าวขานกันมานาน มีที่มาหลากหลายตามแต่ในท้องถิ่น บ้างก็เชื่อว่าเป็นเดรัจฉานวิชา ทำให้คนกลายเป็นสัตว์ที่ดุร้าย ชอบกินเนื้อสด ๆ กัดกินทั้งสัตว์และมนุษย์ สามารถแปลงตัวเป็นรูปร่างต่าง ๆ ได้ เพื่อหลอกล่อจับมนุษย์เอาไปกิน

บ้างก็เชื่อว่า เสือเย็นเป็นศาสตร์อันลี้ลับของกลุ่มชาติพันธุ์ไทยใหญ่ ผู้ที่จะร่ำเรียนวิชาเสือเย็นได้ ต้องมีจิตใจบริสุทธิ์ ไม่ทำผิดศีลธรรมอันดีงาม หากละเมิดกฎข้อห้าม ก็จะกลายเป็นเสือตัวใหญ่ ไล่ล่ากินคนไปจนตลอดชีวิต

วัดหมื่นสารในชุมชนวัวลายของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นวัดที่มีตำนานของเสือเย็น อันน่าสะพรึงกลัว ตำนานเล่าไว้ว่า ในสมัยโบราณ ที่วัดนี้มีเจ้าอาวาสวัดและสามเณรอีกสี่คน ต่อมาเจ้าอาวาสวัด ได้ไปเรียนวิชาเสือเย็น แล้วทำผิดพระธรรมวินัย ทำให้กลายเป็นเสือเย็นไป จากนั้นสามเณรในวัดก็หายไปทีละคน จนเหลือเพียงเจ้าอาวาสจำวัดอยู่คนเดียว เนื่องจากวัดอยู่ห่างจากหมู่บ้านพอสมควร จึงไม่มีใครรู้เห็นถึงเหตุการณ์ พอมีคนมาถาม เจ้าอาวาสก็บอกว่า สามเณรย้ายไปอยู่ที่วัดอื่น ชาวบ้านเริ่มซุบซิบนินทากัน อยากจะขับไล่ก็ไม่กล้า จึงอยู่กันอย่างหวาดผวาเรื่อยมา 

ต่อมาสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านก็เริ่มหายไป ทิ้งร่องรอยไว้เป็นเศษเนื้อและรอยเลือด ยังความหวาดกลัวมาให้แก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก ผู้ใหญ่บ้านต้องจัดเวรยามมาดูแล คนของผู้ใหญ่เอง ก็มักจะเผชิญหน้ากับเสือตัวใหญ่ ที่มาคาบวัวควายเอาไปกิน ทิศทางที่มันลากเหยื่อไป ก็มักจะลากไปทางวัด เมื่อติดตามไปก็ไม่พบ ตอกย้ำความคิดที่ว่าเจ้าอาวาสวัดเป็นเสือเย็น

ตำนานลี้ลับเรื่องเสือเย็นอันน่าสะพรึงกลัวของวัดหมื่นสาร เขียนเล่าโดยลิเอง

กระท่อมผีดุ เป็นงานประพันธ์ เรื่องบ้านผีสิง ของคุณสวนดอก ที่ลิเคยขออนุญาตผู้เขียน นำไปอัดเสียงมาแล้วครั้งหนึ่ง ครั้งนี้นำมาอัดเสียงใหม่ และปรับคำเพื่อกระชับเวลาวีดีโอเล็กน้อยค่ะ ขอบคุณคุณสวนดอกมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

ติดตามทั้งสองเรื่องได้ที่ลิ้งค์นี้ค่ะ https://youtu.be/xEy1TM1B4_w
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่