วิเคราะห์สถิติ AVC Cup 2022 | คู่ ไทย-เวียดนาม | จบที่อันดับ 3 ตามเป้าหมาย

จบไปแล้วสำหรับรายการ AVC Cup 2022 โดยคู่ชิงที่ 3 ไทย-เวียดนาม เป็นทีมไทยที่ชนะไปด้วยสกอร์ 3-0 เซต ต้องบอกว่าไม่เหนือความคาดหมายของไทยเท่าไหร่ แต่เหนือความคาดหมายสำหรับแฟนๆเวียดนามเพราะเวียดทีมนี้สามารถเล่นกับรองแชมป์อย่างจีนได้ถึง 5 เซตและเป็นทีมที่สามารถเก็บเซตจากแชมป์อย่างญี่ปุ่นได้ 1 เซต

ยังไงก็แล้วแต่เหมือนแพ้ทางกัน เวียดนามยังคงไม่สามารถเอาชนะไทยและไม่สามารถเก็บเซตจากไทยได้แม้แต่เซตเดียว นัดนี้เวียดนามแพ้ทาง เตยหัถยา อย่างหนักไม่สามารถปิดบอลไหลหลังจากเตยได้เลย เตยท็อปฟอร์มทำคะแนนขึ้นเลข 2 หลักได้เลยทีเดียว ส่วนฝั่งเวียดนามนั้นยอมรับเลยว่าทำการบ้านเสาซ้ายเรามาดีมาก ใครวนมาเสาร์นี้คือติดบล็อกรัวๆ ทั้งแคทคัทลีย์ ออมศศิภาพร โมเม บีม หรือบุ๋มบิ๋มเองก็ตาม

ยอมรับข้อนึงว่าเวียดนามใน AVC ระบบทีมดีกว่าเวียดนามในซีเกมส์พอสมควรเพราะมีจังหวะที่เล่นได้สูสีทีมไทยในเซตที่ 2

1. ข้อมูลเชิงกายภาพของนักกีฬา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

2. ผู้ทำคะแนนสูงสุด
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

3. ประสิทธิผลการทำคะแนนและภาพรวมเมื่อเทียบกับคู่ต่อสู้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

4. Top3 Spiker
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

5. Top3 Blocker
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

6. Team Error
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

สรุปสำหรับแมตช์นี้
1. กับเวียดนามต้องบอกว่าน่าจะเป็นนัดที่ดูแล้วกองเชียร์เครียดน้อยที่สุด เพราะดูจากรูปเกมส์แล้วเราเป็นต่อพอสมควร สิ่งที่เป็นปัจจัยในการชนะวันนี้หลักๆเลยคือตัวตบเรากลับมาเข้าฟอร์มของตัวเองทั้ง บิ๋ม บีม และออม รวมถึง MB อย่างเตยหัถยาพอทุกคนมาตามนัดก็สามารถเก็บชัยชนะได้ ถึงแม้บล็อกจะไม่ค่อยมา
2. จากข้อมูลทัวร์นี้ ทีมไทยควรกลับไปปรับปรุงเรื่องการบล็อกเพราะประสิทธิภาพการบล็อกเราไม่สม่ำเสมอ ยิ่งถ้าไปเจอตัวตบสูงอย่างตัวต่างชาติ เราแทบไม่มีโอกาสป้องกันได้เลย ทำให้ต้องไปพึ่งพาการขุดลูกซึ่งจะดูเป็นไปได้ยากกว่าเพราะการยืนโซนรับเราก็ค่อนข้างมีปัญหา
3. Error ก็เป็นอีกปัจจัยที่น่าจะต้องมีการแก้ไขอย่างต่อเนื่อง จริงๆแล้วโดยภาพรวมจะมีทั้งที่ทำได้ดีขึ้นและการเสียคะแนนจาก error บางอย่างที่ควรปรับปรุง คือ
     - Error ที่ทำได้ดีขึ้น คือ การรับบอลแรก
     - Error ที่ควรได้รับการปรับปรุง หลักๆคือ ลูกเสิร์ฟ แต่เข้าใจว่าทัวร์นี้เหมือนต่างคนต่างมาฝึกเสิร์ฟไปในตัวค่ะ อีกอันที่สำคัญคือเรื่อง error จากการขุดบอลที่ถูกหยอดจากการเปิดช่องว่างหลังบล็อกให้เป็นบ่อ  ทุกๆทีมสเก๊าเรามาดีมากเรื่องการหยอดโดยทีมที่ทำคะแนนจากการหยอดทีมไทยได้มีประสิทธิภาพและเป๊ะคือญี่ปุ่น เห็นโซนรับที่เป็นบ่อแบบนี้ตั้งแต่ VNL ตรงนี้ก็น่าจะได้รับการแก้ไขเช่นกัน
4. สำหรับสำรองที่มาดึงศักยภาพจากทัวร์นี้คนที่ผ่านน่าจะเป็น ออม ศศิภาพร มองว่าออมสามารถยืนยาวแทนตัวหลักได้ นอกจากออมศศิภาพรที่มีโดดเด่นคือ เหมี่ยววัชรยา โมเมธนัชชาและแคทคัทลีย์ แต่ก็มองว่าสามารถเป็นสำรองที่ส่งมาเปลี่ยนเกมส์ในช่วงเวลาสั้นๆขึ้นอยู่กับว่าอยากได้รูปเกมส์แบบไหน แต่หากจะส่งมายืนยาวจากสถิติก็ยังไม่มีศักยภาพเทียบเท่าตัวจริงค่ะ

อ้างอิง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่