การรบรัสเซีย ยูเครน 27-28 ส.ค.65 โดยสรุป มีการเปลี่ยนแปลงพื้นที่

มีการเปลี่ยนแปลงพื้นที่
สังเกต **********

-ประธานาธิบดีรัสเซียลงนามในพระราชกฤษฎีกาสองฉบับเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือคนไร้สัญชาติและผู้อยู่อาศัยในดอนบาสและยูเครนให้อาศัยและทำงานในสหพันธรัฐรัสเซีย พระราชกฤษฎีกาฉบับแรกอนุญาตให้ชาว Donbas, Ukrainians และคนไร้สัญชาติสามารถอาศัยและทำงานในรัสเซียได้อย่างไม่มีกำหนด พระราชกฤษฎีกายังอนุญาตให้ชาวยูเครนและ Donbas ทำงานในรัสเซียได้โดยไม่ต้องมีใบอนุญาต ตราบใดที่พวกเขาได้รับบัตรประจำตัวภายใน 30 วันนับจากวันที่ 27 สิงหาคมพระราชกฤษฎีกา คำสั่งดังกล่าวยังกำหนดให้ Donbas และชาวยูเครนทุกคนที่เดินทางมาถึงรัสเซียต้องลงทะเบียนลายนิ้วมือและตรวจร่างกายสำหรับการใช้ยา สารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท โรคติดเชื้อ และ HIV
-พระราชกฤษฎีกาที่สองสั่งให้หน่วยงานรัสเซียจ่ายเงินทางสังคมให้กับบุคคลที่ถูกบังคับให้ออกจากยูเครนและโดเนตสค์และสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ที่ประกาศตัวเอง (DNR และ LNR) สำหรับรัสเซียหลังวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 กำหนดให้จ่ายเงินบำนาญรายเดือน 10,000 รูเบิล แก่ผู้ได้รับผลกระทบทั้งหมด จ่ายบำเหน็จบำนาญ 3,000 รูเบิล แก่ผู้ทุพพลภาพหรือผู้ที่มีอายุมากกว่า 80 ปี และการชำระเงิน 5,000 รูเบิล ให้กับทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่สอง จ่ายเงินให้หญิงตั้งครรภ์ 10,000 รูเบิลในระหว่างตั้งครรภ์และอีก 20,000 รูเบิล เมื่อเด็กเกิด พระราชกฤษฎีกานี้ไม่รวมผู้ลี้ภัยและระบุว่าสหพันธรัฐรัสเซียต้องดำเนินการจ่ายเงินให้กับฝ่ายต่างๆ

แนวรบด้านตะวันออก
- รัสเซียโจมตีทางตะวันตกเฉียงเหนือของ Slovyansk ไม่สำเร็จ
- รัสเซียโจมตีภาคพื้นดินอย่างจำกัดทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Bakhmut 
- รัสเซียโจมตีภาคพื้นดินอย่างจำกัดทางตะวันตกเฉียงใต้ของ Izyum ทางตะวันออกเฉียงเหนือของ Siversk ทางตะวันออกเฉียงเหนือและทางใต้ของ Bakhmut และทางตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ของเมือง Donetsk
********** 
-ฝ่ายรัสเซียอ้างว่ากองกำลังที่นำโดยรัสเซียได้เข้าควบคุม Kodema
********** 
-รัสเซียโจมตีภาคพื้นดินอย่างจำกัดทางตอนเหนือของเมืองKharkiv

แนวรบทางด้านใต้
-ยูเครนระบุว่ากลุ่มผู้ก่อวินาศกรรมและลาดตระเวนของรัสเซีย 10 คนพยายามปฏิบัติการจู่โจมใน แคว้น Kherson
-ยูเครนรายงานว่า รัสเซียได้ยิงขีปนาวุธ Kh-59 แบบอากาศสู่พื้นผิวที่มีความแม่นยำสูงที่ห้องน้ำสาธารณะใน Novovorontsovka บนชายแดนแคว้น Kherson-Dnipropetrovsk
-ยูเครนโจมตีฐานบัญชาการของรัสเซียและคลังกระสุนในเมือง Kherson และใน Lyubymivka (ประมาณ 18 กม. ทางตะวันออกของ Nova Kakhovka) 
-ยูเครนโจมตีฐานที่มั่นของรัสเซียใน Soldatske และ Oleksandrivka (ทั้งทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัสเซีย) เมืองKherson) และพื้นที่รวมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ใน
 Vysokopillya บนชายแดนแคว้น the Kherson-Dnipropetrovsk
-หน่วยขีปนาวุธของยูเครนโจมตีคลังกระสุนของรัสเซียใน Dudchany (ประมาณ 58 กม. ทางตะวันออกเฉียงเหนือของ Nova Kakhovka) และ Davydiv Brid บนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำ Inhulets และจุดจ่ายกระสุนปืนใน Voskresenske (ประมาณ 120 กม. ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง Kherson)
-รัสเซียโจมตีแคว้น Dnipropetrovsk และ Zaporizhzhia ด้วยขีปนาวุธและจรวด MLRS

ที่มา:
https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-august-27
https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-august-28
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่