เกาหลีใต้ทำลายสถิติอัตราการเจริญพันธุ์ต่ำที่สุดในโลกอีกครั้ง และผลกระทบ

อัตราการเจริญพันธุ์ — จำนวนเฉลี่ยของเด็กที่เกิดจากผู้หญิงในช่วงวัยเจริญพันธุ์ของเธอ — ลดลงเป็นปีที่หกติดต่อกันเป็น0.81ในปี 2021 ตามสถิติของเกาหลีซึ่งเป็นหน่วยงานสถิติแห่งชาติ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าอาจลดลงต่ำกว่า 0.8 ในปีนี้ เนื่องจากราคาบ้านที่สูงขึ้นทำให้ผู้คนไม่สามารถมีลูกได้
จำนวนผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์ลดลง 2% มาอยู่ที่ 11,620,000 คนในปีที่แล้ว ส่งสัญญาณว่าอัตราการเจริญพันธุ์มีแนวโน้มที่จะแย่ลงไปอีกเท่านั้น สำนักงานสถิติระบุว่า ผู้หญิงเกาหลีทั่วไปให้กำเนิดลูกคนแรกเมื่ออายุ 32.6 ปี เพิ่มขึ้นจาก 30.2 เมื่อสิบปีก่อน คู่ครองของเธอโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 35.1 เทียบกับ 33 เมื่อสิบปีก่อน

ตามการคาดการณ์ประชากรโลก ของสหประชาชาติ และ ข้อมูลธนาคารโลก ภายในปี 2100 ประชากรจะลดลง 53% เป็น 24 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากที่คาดการณ์ไว้ว่าจะลดลง 43% ในปี 2019
เมื่อเปรียบเทียบแล้ว อัตราการเจริญพันธุ์อยู่ที่ 1.66 ในสหรัฐอเมริกาและ 1.37 ในญี่ปุ่น อัตราเจริญพันธุ์ 2.1 เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้ประชากรยังคงมีขนาดเท่าเดิมโดยไม่ต้องอาศัยการอพยพ
ตามภูมิภาค Seoul มีอัตราการเจริญพันธุ์ต่ำที่สุดที่ 0.63 ในขณะที่ Sejong ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของรัฐบาล มีอัตราการเจริญพันธุ์สูงที่สุดที่ 1.28 ตามสำนักงานสถิติ จังหวัดที่มีประชากรมากที่สุดคือ Gyeonggi 0.85 ใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ย
ข้อมูลดังกล่าวสะท้อนถึงปัญหาสังคมทั้งในปัจจุบันและอนาคต รวมถึงความวิตกกังวลทางเศรษฐกิจของคนหนุ่มสาวและการขาดแคลนแรงงานที่รอการชำระเงินในระบบบำนาญ

อัตราการเจริญพันธุ์ลดลงอย่างต่อเนื่องจาก 4.53 ในปี 1970 ซึ่งเป็นปีแรกที่รัฐบาลเกาหลีใต้เริ่มรวบรวมข้อมูลดังกล่าว อัตราการเจริญพันธุ์โดยรวมเริ่มลดลงอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นในช่วงวิกฤตการเงินในปี 2000 ซึ่งลดลงต่ำกว่า 1.0 ในปี 2018 เนื่องจากค่าที่พัก ค่าดูแลเด็ก และการศึกษาเพิ่มขึ้น งานเริ่มหายากขึ้นและคนหนุ่มสาวเริ่มกังวลเกี่ยวกับอนาคตของพวกเขามากขึ้น

ผลกระทบของอัตราการเจริญพันธุ์ที่ต่ำนั้นได้เกิดขึ้นแล้วในสังคมเกาหลีใต้ จำนวนประชากรลดลงในช่วงสองปีที่ผ่านมา โรงเรียนต้องเผชิญกับการขาดแคลนนักเรียน กองทัพได้ขยายข้อกำหนดคุณสมบัติสำหรับการเกณฑ์ทหารและจำนวนคนวัยทำงานที่ลดน้อยลงส่งผลกระทบต่อเงินบำนาญของผู้เกษียณอายุ
แม้ว่ารัฐบาลจะทราบเรื่องวิกฤตประชากรของประเทศมาอย่างยาวนาน แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายกล่าวว่ายังไม่สามารถจัดการกับปัญหาดังกล่าวได้อย่างเพียงพอ 

รัฐบาลควรลงทุนทรัพยากรมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในการดูแลเด็ก เพิ่มโอกาสในการทำงานให้กับคนหนุ่มสาว ทำให้เข้าถึงที่อยู่อาศัยได้มากขึ้น และส่งเสริมการย้ายถิ่นฐาน
ความคาดหวังของแรงงานที่จะหดตัวทำให้เกาหลีใต้เป็นผู้นำในการพัฒนาหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์สำหรับสถานที่ทำงาน กระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้ยังกล่าวอีกว่าจะสร้างสำนักเพื่อส่งเสริมการย้ายถิ่นฐานในประเทศ
หากไม่มีการแทรกแซงอย่างจริงจัง เกาหลีใต้อาจเห็นปัญหาการขาดแคลนแรงงานอย่างรุนแรงในช่วงกลางปี ​​2030 และภายในสามหรือสี่ชั่วอายุคน ประชากรอาจลดลงอย่างมาก 

เรียบเรียงจาก
https://www.nytimes.com/2022/08/24/world/asia/south-korea-fertility-rate.html
https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-08-24/fastest-aging-wealthy-economy-breaks-own-fertility-record-again
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่