การเป็นหม้ายมันน่าอายหรอคะ

เราสังเกตจากคนรอบๆตัวนะคะ
จากแม่ของตัวเองด้วย แม่เราแต่งงานกับพ่อเลี้ยงมา10กว่าปี พ่อเลี้ยงทั้งขโมยเงินติดยา อีกทั้งยังชอบแอบดูเราอาบน้ำ เจาะรูห้องนอนเราเพื่อดูเราเปลี่ยนเสื้อผ้า ถูกลวนลาม ทั้งคำพูดและการกระทำ แต่แม่ยังไม่ยอมเลิกทั้งป้าและแม่บอกให้อดทนไม่งั้นจะไม่มีเงินเรียนหนังสือ กลัวลูกเรียนม.ปลายไม่รอด กลัวไม่มีเงินส่งลูกเรียนมหาลัย
(แต่ปัจจุบันก็จบม.ปลายมาได้และเข้ามหาลัยได้นะ) จนทะเลาะกับเราหนักขึ้นเรื่อยๆ พ่อเลี้ยงมีพฤติกรรมหนักมากๆ ถึงยอมไล่ออกจากบ้าน

พอพ่อเลี้ยงออกไปได้3-4เดือน แม่ฝากคนไปบอกว่า ถ้ามีเงินมาให้ถึงจะคืนดีด้วย ในความคิดเราแบบ..อะไรวะยังจะคืนดีด้วยอีก แต่โชคดีที่พ่อเลี้ยงไม่กลับมา ไปได้เมียใหม่ แต่ไม่ยอมมาหย่า แถมยังบอกอีก5ปีจะกลับมาแม่บอกกับเราว่า รู้ไหมมีแต่คนมันดูถูกแม่ ว่าไม่มีผัวไม่มีหัวหน้าครอบครัวไม่มีที่พึ่ง (เอ้าาดูถูกทำไมอ่ะงงแค่ไม่มีผัวเอง)
ตอนนี้ชีวิตแฮปปี้มากๆที่พ่อเลี้ยงออกไปจากชีวิตไม่ต้องคอยระวังตัวหรือหวาดระแวงออกไปได้2-3ปีแล้วค่ะ


   เคสต่อมา เป็นคนแถวบ้านเราเอง มีหลายครอบครัวเลย ที่สามีติดยาทำร้ายร่างกายภรรยาตัวเอง แค่พูดไม่ถูกใจก็โดนแล้ว ต้องคอยหอบลูกหนี แต่สุดท้ายไม่นานก็กลับมาเหมือนเดิม พอกลับมาได้ไม่นาน ก็โดนทำร้าย โดนด่าทออีก หอบลูกหนีอีกเป็นแบบนี้วนไปซ้ำๆ เคยถามแม่ว่า ทำไมผู้หญิงต้องอดทนขนาดนี้ละ ทำไมไม่เลิก อยู่ทำไมในเมื่อไม่มีความสุข แม่บอกว่า การเริ่มต้นใหม่กับใคร ในวัยนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แถมมีลูกติดแล้ว มีลูกผู้หญิงอีกยิ่งต้องระวังแบบลูกไง เลี้ยงลูกด้วยตัวคนเดียวก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ลำบากกว่าเดิม ต้องทำงานหนักขึ้น แบบที่แม่เป็นอยู่นี่ไง แถมคนบางคนก็มักจะดูถูก ผู้หญิงหลายคนเลยไม่อยากจะเป็นหม้าย

ในความคิดเรานะสังคมยุคสมัยนี้ทำไมต้องกลัวคนดูถูก มันมีจริงๆหรอคนแบบนี้ ที่คอยซ้ำเติมคนอื่น แม้คนบางคน เราจะไม่ได้ชอบหรือเคยทะเลาะกัน แต่พอครอบครัวเขาโดนแบบนั้น เหมือนกับเรา เราก็โคตรจะสงสาร เรื่องราวชีวิตคู่ที่เราเจอ มันสอนให้เรารู้เลยว่า เราต้องทำตัวเองให้มั่นคง ก่อนที่จะแต่งงาน ถ้าถึงจุดนั้นแล้ว คงไม่ต้องกลัวโดนทิ้งหรือต้องอดทน เพราะเงินทุกบาทเราหาได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องมีผู้ชายคอยหาเลี้ยง ใครจะดูถูกว่าเป็นหม้ายแบบที่แม่บอกน่ะนะ เชิญเลย ผู้หญิงสมัยใหม่ เราว่าไม่มีใครมานั่งแคร์แล้ว น่าอายตรงไหน สงสัยมากๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่