ช่วงเนื้อหาสาระ แกะความหมายจากเพลง “ PINK VENOM ”

[ Spotlight ] ชวนตามหาตำนานกรีก (และญี่ปุ่น) ที่ซ่อนอยู่ใน #Pinkvenom อันว่าด้วยเรื่องราวของการล้างแค้นและการเดินออกจากความสัมพันธ์อันเป็นพิษ หรือ Toxic Relationship
.
(หมายเหตุ: การตีความนี้เป็นมุมมองและความคิดเห็นของผู้เขียนเท่านั้น ไม่มีความตั้งใจที่จะตัดสินว่าการตีความนี้ถูกต้องหรือตรงกับที่ผู้สร้างคิด)
.
Cr. GroundControlTH #Blackpink #BornPinkJennie the Zeus Slayer
เทพีผู้ปราบซุสจอมเจ้าชู้
.
ตามตำนานกรีก ซุส ราชาแห่งเทพที่ขึ้นชื่อเรื่องความเจ้าชู้ ได้ทำการจีบเมียคนแรกคือ เทพีเฮรา ด้วยการแปลงร่างเป็นนกกาเหว่า (Cuckoo) มาล่อหลอกให้นางหลง ในภายหลัง นกกาเหว่าจึงเป็นสัญลักษณ์ของการครองคู่และความรัก ซึ่งเชคสเปียร์ก็เคยแต่งกวี Love's Labours Lost ที่พูดถึงความรักกับนกกาเหว่าด้วย
.
อย่างไรก็ตาม ในฉากนี้ การที่เจนนี่แกว่งนกที่อยู่ในกรง ก็อาจสื่อถึงการที่เธอรู้ทันกลเม็ดของผู้ชายเจ้าชู้ (อย่างซุส) แล้วจับมันขังไว้ในกรง ซึ่งในท่อน “Kick in the door, waving the coco” coco ก็เป็นชื่อเรียกสายพันธุ์หนึ่งของนกกาเหว่า ทั้งนี้ทั้งนั้น เราอาจอนุมานได้ว่าเจนนี่ในฉากนี้คือเทพีเฮรา เทพีแห่งผู้หญิงและการแต่งงาน แต่ในที่นี้เธอรู้ทันซุส และได้จับเขาขังไว้ในกรง เพราะจะไม่ยอมเป็นเหยื่อของเขาอีกต่อไป
.
(ในภาพ เฮราในชุดสีแดง)
.
#GroundControlTH #Blackpink #BornPinkLisa - The Guardian of Apple
งูผู้ปกป้องหัวใจ
.
ในฉากเปิดตัวลิซ่า เธอเดินเข้าไปในห้องลับที่ดูได้รับการคุ้มกันแน่นหนา และสิ่งที่อยู่ภายในนั้นก็คือต้นแอปเปิลที่เป็นสีดำ
.
ในตำนานกรีกมีการกล่าวถึง The Garden of the Hesperides หรือสวนที่มีนางพรายเฮสเพอริเดสคอยดูแล สวนนี้คือสวนของเทพีเฮรา เทพีแห่งเมียหลวงทั้งปวง เธอได้สร้างสวนนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นที่ปลูกต้นแอปเปิลทองคำที่เธอได้รับจากพระแม่ธรณีไกอาในวันที่เธอแต่งงานกับซุส โดยสวนนี้ตั้งอยู่ที่เทือกเขาแอตลาสอันแสนไกล
.
นอกจากนางพรายที่คอยดูแลต้นแอปเปิลนี้แล้ว เฮรายังได้ให้สัตว์ประหลาดที่ชื่อว่า เฮดอน มังกรที่มีหัวเป็นงูคอยปกป้องต้นแอปเปิลทองคำนี้ด้วย ซึ่งในภายหลัง แอปเปิลทองคำนี้ก็จะเป็นชนวนเหตุที่นำไปสู่สงครามกรุงทรอยนั่นเอง
.
ในเอ็มวี Pink Venom ลิซ่าคืองูผู้ปกป้องต้นแอปเปิลทองคำอันล้ำค่า แต่อาจเพราะความรักที่เป็นพิษระหว่างเฮรากับซุสผู้มักมากในกาม และนอกใจเฮราอยู่ตลอดเวลา แอปเปิลทองคำที่เฮราหวงแหนจึงกลายเป็นแอปเปิลพิษ นอกจากนี้แอปเปิลยังเป็นสัญลักษณ์ของความรักมาตั้งแต่สมัยกรีก แอปเปิลสีดำในฉากนี้จึงสะท้อนถึงความรักที่เป็นพิษ และลิซ่าที่เก็บแอปเปิลดำไว้ในห้องลับก็สะท้อนนัยถึงการปิดกั้นหัวใจ ไม่ให้ความรักมาทำร้ายได้อีกต่อไป
.
#GroundControlTH #Blackpink #BornPinkRose - Psyche
เทพีแห่งความรักและจิตวิญญาณ
.
ฉากของโรเซ่ในตอนท้ายเพลง เราจะเห็นว่าเธออยู่ในที่ที่ดูเหมือนกับนรกหรือ Underworld ในขณะเดียวกัน เราก็จะเห็นฉากที่ผีเสื้อถูกแช่แข็ง ซึ่งเรื่องราวของผีเสื้อและโลกใต้พิภพนั้นมีความข้องเกี่ยวกับ ไซคี เทพีแห่งจิตวิญญาณ ผู้เป็นชายาของ อีรอส เทพแห่งความรัก อย่างไรก็ตาม เรื่องราวความรักระหว่างเธอกับอีรอสนั้นกลับเต็มไปด้วยเรื่องราวของความอิจฉาริษยา และการทรยศหักหลัง
.
ตามตำนานกรีก ไซคีเป็นธิดาของพระราชาองค์หนึ่ง ความงามของเธอเป็นที่เลื่องลือถึงขนาดที่ทำให้ผู้คนเลิกบูชา อะโฟรไดที เทพีแห่งความงามและความรัก ผู้ได้ชื่อว่างดงามที่สุด ด้วยความริษยา อะโฟรไดทีจึงได้ส่ง อีรอส เทพแห่งความรักผู้เป็นลูกชายไปแผลงศรให้ไซคีตกหลุมรักคนหน้าตาอัปลักษณ์ แต่กลายเป็นว่าอีรอสกลับตกหลุมรักไซคีจนไม่ยอมทำตามคำสั่งของผู้เป็นแม่ แต่ในขณะเดียวกัน อีรอสก็ไม่ได้แผลงศรให้ใครมาตกหลุมรักไซคี จนทำให้พระราชาเริ่มกังวลว่าลูกสาวจะขึ้นคาน จึงไปขอคำทำนายจากวิหารเดลฟี แล้วต้องช็อกเมื่อคำทำนายออกมาว่า ไซคีต้องถูกนำตัวไปไว้ที่หน้าผาเพื่อรอสัตว์ประหลาดมากิน
.
แม้จะเสียใจ แต่เมื่อเป็นคำทำนายจากวิหารศักดิ์สิทธิ์ พระราชาจึงต้องทำตาม แต่เมื่อพระราชานำไซคีไปยังหน้าผา อีรอสกลับปรากฏตัวแล้วพาไซคีบินขึ้นไปอยู่บนปราสาทยอดเขาด้วยกัน เรื่องราวดูเหมือนจะจบลงอย่างมีความสุข แต่อีรอสผู้เป็นสามีกลับไม่อยากเปิดเผยว่าตัวเองเป็นเทพ จึงสั่งห้ามไม่ให้ไซคีมองตน จนทำให้ไซคีตกอยู่ในความว้าเหว่ กระทั่งเมื่อพี่สาวของเธอมาเยี่ยมและคะยั้นคะยอให้ไซคีแอบไปส่องสามีตอนหลับ ไซคียอมทำตามและแอบย่องไปดูสามีในตอนกลางคืน เมื่ออีรอสตื่นขึ้นมาและเห็นว่าไซคีผิดคำสัญญา จึงบินหนีกลับไปอยู่กับอะโฟรไดทีผู้เป็นแม่
.
เพื่อตามสามีกลับบ้าน ไซคีจึงได้ไปหาอะโฟรไดที ซึ่งอะโฟรไดทีก็ยื่นข้อเสนอว่า หากไซคีสามารถผ่านสี่ภารกิจสุดหินได้ เธอก็จะได้อีรอสกลับคืนไป และหนึ่งในภารกิจนั้นก็คือการที่เธอต้องเดินทางลงไปยังโลกหลังความตาย แล้วตักน้ำในแม่น้ำสติงซ์อันเป็นแม่น้ำที่พาวิญญาณคนตายไปสู่ยมโลกให้หมด
.
สุดท้ายแล้วไซคีก็ทำภารกิจจนสำเร็จ และได้กลับมาครองคู่กับอีรอส จนทำให้เธอได้กลายเป็นเทพีไซคีผู้มีปีกเป็นผีเสื้อ
.
แม้ว่าตำนานไซคีกับอีรอสจะจบลงอย่างมีความสุข แต่ในภายหลังตำนานนี้ก็มักถูกหยิบยกมาตีความใหม่ผ่านแว่นของสตรีนิยม โดยนักสตรีนิยมในยุคหลังมองว่าการที่ไซคีถูกนำเสนอในฐานะภรรยาที่ทรยศต่อความไว้วางใจของสามีนั้นเป็นสิ่งที่ไม่เป็นธรรม เพราะหากย้อนกลับไปดูตำนานแต่ต้นจะพบว่า อีรอสนั่นแหละที่เป็นสาเหตุความทุกข์ยากของไซคี อีกทั้งการที่เขาพาตัวเธอมาอยู่บนปราสาทเพียงลำพัง ไม่ให้เธอกลับไปหาพ่อแม่ แถมยังทอดทิ้งเธอ ก็เป็นภาพสะท้อนของการใช้อำนาจในครอบครัวของผู้ชายด้วย จึงอาจกล่าวได้ว่า ฉากของโรเซ่ใน Pink Venom สะท้อนถึงการที่เธอปลดแอกตัวเองออกจากความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ (Toxic Relationship) ทั้งการทิ้งปีกผีเสื้อของตัวเอง และการเดินออกจากยมโลก
.
#GroundControlTH #Blackpink #BornPinkJisoo - Jorōgumo
ปีศาจแมงมุมขยุ้มใจ
.
โจโรกุโมะเป็นปีศาจแมงมุมสาวในตำนานพื้นบ้านของญี่ปุ่น โดยสามารถแปลงร่างได้สามแบบ คือ แมงมุมยักษ์ มนุษย์ผู้หญิง และมนุษย์ผู้หญิงครึ่งแมงมุม โดยจะแปลงกายเป็นมนุษย์ผู้หญิงสาวสวยเพื่อหลอกล่อผู้ชายมาจับกินเป็นอาหาร
.
ตามตำนาน เมื่อโจโรกุโมะมีอายุถึง 400 ปี มันจะมีพลังวิเศษ ในตำนานยุคหลัง โจโรกุโมะจะหลอกล่อผู้ชายมาที่บ้าน ก่อนจะกล่อมด้วยการเล่นเครื่องดนตรีญี่ปุ่นที่ชื่อว่า บิวะ ซึ่งในเอ็มวีได้แปลงให้เป็น กอมุนโก เครื่องดนตรีพื้นบ้านเกาหลี เมื่อผู้ชายตกอยู่ใต้มนต์เสียงเพลง เธอจะพันธนาการเขาด้วยผ้าไหมที่ทอจากใยแมงมุมก่อนจะค่อย ๆ กินเหยื่อเข้าไป
.
#GroundControlTH #Blackpink #BornPink
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่