ทำไมการศึกษาไทยถึงเน้นเรื่องภายนอกของนักเรียน มากกว่าประสิทธิภาพในการเรียนการสอนครับ

ผมไม่เข้าใจ ตั้งแต่ผมจำความได้ตอนที่ผมเรียนอยู่ในรร.ไทย(เอกชน) พวกคุณครูเขาชอบมาตรวจเล็บ ตรวจผมสั้นเท่านี้ ยาวเท่านี้ ให้เข้าแถวเป็นระเบียบ ร้องเพลงชาติเสียงดังๆ ถ้าร้องไม่ดังก็ต้องร้องใหม่จนกว่าพวกครูๆเขาจะพอใจ ยังกะอยู่ในค่ายทหาร

แล้วก็ชอบเน้นพิธีการต่างๆ เช่น การบังคับให้ไหว้ครู, การเข้าค่ายลูกเสือ ฯลฯ จริงๆไอเรื่องพวกนี้ควรให้เด็กเขาเป็นคนเลือกเองดิ ว่าจะอยากทำรึป่าว ให้เด็กได้ตัดสินใจเลือกด้วยตัวเขาเอง ไม่ใช่ให้เด็กทุกคนต้องทำ! ยังงี้ผมมองว่ามันเป็นระบบทหารแล้ว มันไม่ใช่ระบบการศึกษาเลยสักนิด!

เพราะการทำแบบนี้ เท่ากับตัดการคิดวิเคราะห์ของเด็กไปอย่างสิ้นเชิง และมันก็อาจส่งผลมาจนถึงตอนโต และทำให้ประชากรไร้คุณภาพไปในที่สุด!

ผมสงสัยจริงๆ ว่า...ทำไมพวกคุณครูส่วนมาก พวกเขาถึงจริงจังในเรื่องของทรงผมนักเรียน, เล็บนักเรียน, การเข้าแถวเคารพธงชาติ, พิธีกรรมต่างๆในโรงเรียน ผมเห็นพวกเขาจริงจังมากกับเรื่องเล็กๆน้อยๆพวกนี้ ทั้งๆที่มันก็ไม่ค่อยเกิดประโยชน์ต่อตัวนักเรียนสักเท่าไร

แทนที่พวกคุณจะไปจริงจังในเรื่องใหญ่ๆ เช่น  เรื่องการเรียนการสอน ว่าทำอย่างไรให้เด็กคิดวิเคราะห์ต่อสิ่งต่างๆได้ดี, สอนให้เด็กรู้จักตั้งคำถามที่มีเหตุผล, สอนให้เด็กกล้าคิด กล้าแสดงออกต่อสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ฯลฯ 

ผมคิดว่าถ้าระบบการศึกษาเป็นแบบที่ผมได้ยกตัวอย่างไป มันจะทำให้ประเทศนี้มีประชากรที่มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้นแน่นอนครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่