อยากระบาย ปัญหาแม่แฟน.....

ครอบครัวเราคือ พ่อแม่อยู่ด้วยกัน มีพี่น้อง3คน เราคือคนกลาง ที่บ้านค่อนข้างมีฐานะ การถูกสอนคือให้มีน้ำใจ ซื้อสัตย์ ให้มีเมตตา ชอบทำทาน ไปวัดทำบุญสวดมนต์ ไม่ให้เหยียดดูถูกผู้อื่น พ่อแม่ไม่สร้างภาระให้ลูกต้องปวดหัว ไม่เบียดเบียนลูก ทุ่มให้เพื่อลูกได้ทุกอย่าง และมักใช้คำพูดนี้สอน "พ่อกับแม่สร้างทุกอย่างไว้ให้ลูกแล้วที่เหลือลูกต้องต่อยอดกันเอง" ให้อิสระลูกอยู่ในกรอบที่ใหญ่ๆ และมีอะไรรับฟังลูกๆสามารถคุยได้ทุกเรื่องจริงๆ ไม่ปิดกั้นความคิดลูก คราวๆประมานนี้ เอาจริงเรารู้สึกว่าพ่อกับแม่เรานิละคือ คุณสมบัติความเป็นพ่อแม่ที่ถ้าพ่อแม่คนไหนมีคือดีสำหรับลูกมาก

ขอเกิ่นประมานนี้ก่อนให้รู้ว่าเราโดนเลี้ยงมายังไง เพราะเจอแม่แฟนคือแบบ... และเราเชื่อยังมีอีกหลายคนที่ต้องเจอเรื่องแบบเรา

ครอบครัวแฟนคือ พ่อแม่แยกทางกัน ลูกอยู่กับแม่ เขากับน้องอีก2คน เขาคือคนโต ที่บ้านจะมีแต่ปัญหาเรื่องการเงิน การถูกสอนก็คงน่าจะดีละเพราะแฟนเราก็เป็นคนดีจิตใต้สำนึกดีอยู่ แต่ถ้าเรื่องภายในครอบครัว คือ พ่อแม่แยกทางกัน แม่ก็มีสามีใหม่ เราคือคนนอกมองไปสำหรับเรารู้สึกแม่เขาทุ่มให้สามีใหม่และทุ่มให้ตัวเอง(ไม่อยากใช้คำว่าเห็นแก่ตัว ที่มาของคำว่ามีลูกเหมือนพร้อม) ไม่สนใจความรู้สึกลูก ลูกพูดอะไรก็ไม่ค่อยรับฟัง(ฟังแต่ชาวบ้านข้างๆเหมือนฉันรู้จริงทั้งที่มันผิด) จะให้ลูกฟังแต่ตัวเองข้างเดียว และสังคมที่อยู่ก็คือ สังคมที่ชอบนั่งรวมกลุ่มและนินทาคนอื่นแบบเสียหาย อิจฉาเห็นคนอื่นได้ดีไม่ได้จะต้องว่า เพราะกับเราเขายังว่าได้ทั้งที่ไม่ได้อยู่ใกล้กันเลย ไม่เคยปกป้องเรา แถมว่าเรากับคนอื่น ทั้งที่เราช่วยเหลือเขา ในวันลำบากโทรหาลูก..แม่ไม่มีเงิน(และคำนี้พูดติดปากมาก แม่ไม่มีเงิน) สร้างหนี้ไว้นั่งร้องไห้ สุดท้ายแฟนมาคุยกับเรา เรากับแฟนก็ต้องช่วยใช้ บ่อยเกินไปสำหรับเงินก้อน ปกติทุกเดือนก็โอนให้ใช้ ไหนจะยังขายของชำ เย็บผ้าเหมา ห้องไม่ต้องผ่อน รถไม่ต้องผ่อน ลำพังอยู่กินกัน แม่แฟนและน้องอีก2คน มันควรพอแต่ใช้ไม่พอเพราะแกชอบเล่นหวยหนัก การพนันน่าจะมีบ้าง "ล่าสุดแฟนโทรคุยเรื่องจะบวช ก็เอาแต่พูดแม่ไม่มีเงินๆ ทะเลาะกันหลายเรื่อง และเหมือนจะสร้างหนี้อีก แฟนเลยพูดถ้าไม่มีเงิน ก็ให้เอารถไปขายแม่ซื้อมาไม่ได้ขับ โป๊ะแตกพึ่งมารู้รถที่แม่ซื้อเป็นชื่อสามีใหม่" แฟนเราโกรธหนักวางสายเลย (เราเคยพูดเมื่อแต่ก่อนที่ทะเลาะ เรา2คนจะมีเรื่องเดียวที่ทะเลาะก็คือเรื่องแม่เขา ปัญหาเดิมๆที่ช่วยหลายครั้ง เราบอกพอแล้วนะ ไม่ไหวแล้ว ถ้าเป็นแบบนี้เราควรเลิกกัน เธอกลับไปดูแลครอบครัวเธอก่อน แต่เขาก็ไม่เลิก และพยายามปรับ เหมือนเริ่มเข้าใจความรู้สึกเรา) และตั้งแต่คบกับแฟนมาเราไม่เคยไปเบียดเบียนแม่แฟน เราไม่เคยทวงบุญคุณหรือเงินอะไรทั้งนั้นไม่เคยสักครั้งเดียว ให้คือให้ไม่อยากได้คืนหรือเรียกร้องอะไรจากเขาทั้งนั้น เรามากกว่าด้วยซ้ำที่คอยซื้อเสื้อผ้า ซื้อกระเป๋าไปให้ใช้ อยากให้แกได้ใช้ของดีๆเวลาไปไหนมาไหนจะได้ไม่อายคนอื่น ซื้อขนมไปฝากน้อง ซื้อโทรศัพท์ กระเป๋า รองเท้าใหม่ให้น้อง แต่เราก็ไม่เคยวังอะไรกับแม่แฟนเลย แค่ขอให้เขาปกป้องเราบ้าง ไม่ใช่หาเรื่องนินทากับชาวบ้านแถวนั้น เราไม่รู้สึกโกรธ ไม่เกียจ แต่ก็ไม่อยากเปิดใจที่จะรับเขาแล้วต่างคนต่างอยู่ มาขอความช่วยเหลืออะไรต่อไปนี้เราก็จะนิ่งมีหน้าที่รับฟังจากแฟนเล่าพอ ปกติเป็นคนขี้สงสารใครลำบากก็อยากจะช่วย แต่ตอนนี้เรื่องแม่แฟนปลงเยอะมากปล่อยวางสุด รู้และว่าเขาเป็นคนประเภทไหน...เราควรยุ่งแค่ไหน แต่ให้ดีไม่ยุ่งดีกว่า คราวๆขอระบายประมานนี้

ไม่ได้มีเจตนาอยากว่าร้ายใครแค่อยากระบายเท่านั้น......

ถ้าอ่านแล้วงงต้องขอโทษด้วยนะคะ

**คนอื่นว่าเราทำถูกไหม?
**ใครเคยเจอเรื่องแบบนี้บ้าง?
**ถ้าคุณเจอเรื่องแบบนี้คุณจะทำยังไง?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่