ตลาดพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ จีนลดติดต่อกัน 7 เดือน ญี่ปุ่นเพิ่มการถือครอง หุ้นกู้เพิ่ม คนสหรัฐขายหลักทรัพย์ตปท.เพิ่ม

ความเห็นส่วนตัว
โดยรวมกระแสเงินยังไหลเข้าสหรัฐ
ขณะที่จีนขายพันธบัตรสหรัฐเพื่อประคองไม่ให้ค่าเงินอ่อนเกินไป โดยจีนอาจขายเพื่อลดความเสี่ยงจากการความคว่ำบาตรจากสหรัฐ ด้วย
ส่วนญี่ปุ่นต้องคอยดูค่าเงินเยนว่าจะมีการอ่อนค่าต่อไปอีกหรือไม่

จีนลดการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ เป็นเดือนที่ 7 ติดต่อกันในเดือนมิถุนายน ข้อมูลกระทรวงการคลังสหรัฐที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์แสดงให้เห็น โดยนักลงทุนติดตามมาตรการนี้อย่างใกล้ชิด ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสองประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เกี่ยวข้องกับไต้หวัน
การถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ของจีนลดลงเหลือ 967.8 พันล้านดอลลาร์ในเดือนมิถุนายน ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2553 ที่มีมูลค่า 843.7 พันล้านดอลลาร์ ในเดือนพฤษภาคม เศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกมีมูลค่า 980.8 พันล้านดอลลาร์ในคลัง ข้อมูลแสดงให้เห็น การพุ่งแตะระดับต่ำสุดในรอบ 12 ปีในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

Chris Turner หัวหน้าฝ่ายการตลาดทั่วโลกของ ING กล่าวว่า "สิ่งนี้ดูเหมือนจะเป็นหน้าที่ของการแทรกแซงอัตราแลกเปลี่ยนของจีนเพื่อให้ การแลกเปลี่ยนสกุลเงินของสหรัฐ (USD) กับ สกุลเงินของจีน (CNY) มีเสถียรภาพในสภาพแวดล้อมของเงินดอลลาร์ที่แข็งค่า"
การลดลงการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ของจีน มีแนวโน้มว่าอิทธิพลทางภูมิรัฐศาสตร์จะรุนแรงขึ้นหลังจากการรุกรานยูเครนของรัสเซียและการยึดทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของรัสเซีย

ข้อมูลยังแสดงให้เห็นว่าญี่ปุ่นเพิ่มพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ เป็น 1.236 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนมิถุนายน 
(จากการแก้ไขการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ 1.224 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคม 
from a revised $1.224 trillion in May)
รายงานกระทรวงการคลังที่เผยแพร่ในเดือนกรกฎาคมแสดงให้เห็นว่าญี่ปุ่นมีเงินคลัง 1.213 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคม

โดยรวม การถือครองพันธบัตรโดยต่างประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 7.430 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนมิ.ย. จาก 7.426 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนพ.ค.
ตามการทำธุรกรรมทั่วไป พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ไหลเข้าสุทธิจากต่างประเทศ 58.9 พันล้านดอลลาร์ในเดือนมิถุนายน เทียบกับ 99.84 พันล้านดอลลาร์ในเดือนก่อนหน้า พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐมีกระแสเงินเข้าจากต่างประเทศเป็นเดือนที่สองติดต่อกัน
การไหลเข้าโดยทั่วไปสอดคล้องกับการเคลื่อนไหวของราคาในตลาดพันธบัตร อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีเริ่มต้นในเดือนมิถุนายนที่ 2.9310% และสิ้นสุดเดือนที่ 2.974%
โดยที่ ธนาคารกลางสหรัฐปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐาน 0.75 % ในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมและกำลังจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในเดือนกันยายนเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ

ในประเภทสินทรัพย์อื่น ๆ ชาวต่างชาติขายหุ้นสหรัฐในเดือนพฤษภาคมเป็นเดือนที่หกติดต่อกันเป็นจำนวนเงิน 25.36 พันล้านดอลลาร์ จากการไหลออก 9.15 พันล้านดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคม

เงินจากหุ้นกู้ (Corporate Bond) ของเอกชนในสหรัฐ ไหลเข้าในเดือนมิถุนายนที่ 13.99 พันล้านดอลลาร์ในเดือนมิถุนายน เทียบกับ 4.46 พันล้านดอลลาร์ในเดือนก่อนหน้า ชาวต่างชาติเป็นผู้ซื้อสุทธิของหุ้นกู้ (Corporate Bond) ของเอกชนในสหรัฐ เป็นเวลาหกเดือนติดต่อกัน

ข้อมูลดังกล่าวยังแสดงให้เห็นอีกว่า พลเมืองสหรัฐขายการถือครองหลักทรัพย์ต่างประเทศระยะยาวอีกครั้ง ด้วยยอดขายสุทธิ 50.5 พันล้านดอลลาร์ในเดือนมิถุนายน จากยอดขาย 22.8 พันล้านดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคม
อธิบาย
หลักทรัพย์ต่างประเทศ หมายถึงหลักทรัพย์ที่ออกโดยผู้ออกหลักทรัพย์นอกประเทศสหรัฐ

https://home.treasury.gov/news/press-releases/jy0922
https://www.reuters.com/markets/us/china-cuts-us-treasuries-holdings-7th-straight-month-data-2022-08-15/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่