สอบถามปัญหา ทุกข์ใจ เกี่ยวกับทนายครับ

เรื่องมีอยู่ว่า ผมมีลูกหนี้ อยู่ประมาณ 1.2 ล้าน ซึ่งลูกหนี้ ไม่ยอมจ่าย มาเกือบ 2 ปี มีผ่อนมา 50000 อยู่สองครั้ง แล้วก็หายเงียบ
ผมเลยไปคุยกับทนาย โดยมีข้อตกลงว่า ให้ทำ โนติส ให้ผมหน่อย ว่าถ้าเขาไม่ยอมผ่อนจ่ายเหมือนเดิม ก็จะฟ้องร้อง

ทนายก็เข้าใจตรงกัน ว่าเราต้องการจะแค่ยื่นโนติส แล้วพูดกับเราด้วยว่า ถ้ายื่นโนติแล้วเค้าจ่าย ก็จบแค่นี้ จะไม่ได้มีการฟ้องร้อง คิดค่าบริการ 500 บาทสำหรับโนติส แต่ถ้าฟ้องร้อง คิด10 % ชองมูลหนี้  ในส่วนของโนติสทนายบอกว่าจะยื่นแล้วให้ทางลูกหนี้ติดต่อมาหาทนายโดยตรง ไม่ต้องติดต่อมาทางเรา เพราะเป็นธรรมเนียมของทนาย  ซึ่งผมไม่ได้มีการทำหนังสือสัญญาใดๆกับทนาย

ต่อมา โนติสไปถึงลูกหนี้ ลูกหนี้ก็ติดต่อไปทางทนาย (ซึ่งปกติ คนที่ไกล่เกลี้ยของลูกหนี้ไม่เคยติดต่อทางเรา  เราจะติดต่อได้แค่คนทำบัญชีของลูกหนี้ )
โดยต่อรองกับทางทนาย ว่าจะขอผ่อน โดย ขอเริ่มผ่อนเดือนถัดไป 
ทางทนายก็มาถามเราว่า "จะเอายังไง" 
เราเลยตอบว่า "พี่มองว่าไงครับ ถ้าจะฟ้อง ฟ้องก็ได้ เพราะ ผมเบื่อทวงแล้ว"
ทางทนายก็ต่อรองอีก บอกว่า "ทางนั้นเค้าขอร้องมา ว่าอย่างฟ้องเขาเลย เดี๋ยวเขาผ่อนแน่นอน ให้แล้วแต่เราเลยจะฟ้องไหม "
เราเลยบอกว่า " งั้นให้เค้าผ่อน แต่ถ้าขาดผ่อน ค่อยฟ้องครับ"

ซึ่งหลังจากนั้น เราก็เป็นคนที่ต้องทวงถามลูกหนี้ทุกสิ้นเดือน โดยที่ทนายไม่ได้เข้ามาทวงถามหรือช่วยเหลือแต่อย่างไร  แต่ทางลูกหนี้กับส่งใบเสร็จไปให้ทนายทุกครั้ง (ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่า ทำไมลูกหนี้ถึงส่งไปให้ทางทนาย ทนายไปพูดไว้ว่าอย่างไร) ซึ่งทนายก็ส่งใบเสร็จมาให้เรา แบบรายงานเรา  ซึ่งเป็นแบบนี้ประมาณ 2-3เดือน แล้วเราก็เกรงใจ จึงอยาก จะโอนเป็นสินน้ำใจให้ทนาย เลยสอบถามทางทนายไปว่าผมควรให้เท่าไร เพราะผมไม่เคยฟ้องร้อง หรือ มีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อน
ทนายก็บอกว่า " ตามที่ตกลงกัน " ซึ่งผมก็เริ่มแปลกใจ ว่า ที่ตกลงกัน คือถ้าไม่ได้ฟ้อง ก็ไม่ไ่ด้ต้องจ่ายอะไร  แต่ทำไม ทนายพูดเหมือนกับผมต้องจ่ายตามที่ตกลง ผมเลยรู้สึกแบบนี้ ว่ามันไม่ถูกต้อง ทั้งที่เราอยากให้เพราะสินน้ำใจ  **ซึ่งจุดนี้ผมผิดหรือเปล่าครับ***

ผมเลยบอกทางลูกหนี้ว่า ไม่ต้องส่งใบเสร็จไปให้ทนาย แล้ว ซึ่งลูกหนี้ก็เข้าใจ ผ่านมาจากนั้น 2 เดือน ทนายได้โทรไปหาทางลูกหนี้ แล้วลูกหนี้โทรมาหาผมควรทำยังไง ให้เขารับสายไหม

***จึงอยากรบกวนสอบถามครับ***
ผมต้องทำอย่างไรต่อครับ
ในเหตุการณ์นี่ ผมทำอะไรผิดหรือเปล่าครับ 
ถ้าทนายฟ้องร้องเรา จะถือเป็นคดีอะไรครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่