เทศบาลทำถนนราดยางล้ำที่ดินโฉนดต้องทำอย่างไรดีค่ะ

เทศบาลทำถนนราดยางมะตอยล้ำที่ดินของที่บ้านซึ่งเป็นที่ดินโฉนดตั้งแต่แรกที่ซื้อมา (ซื้อมาเป็นสิบปีแล้ว) ล้ำเข้ามาในโฉนดประมาณ 1 งาน ได้ไปทำเรื่องที่การโยธาที่ตั้งอยู่ที่เทศบาลแล้วแต่เรื่องยังเงียบเป็น 3 เดือนแล้ว เข้าไปคุยกับนายกก็ได้คำแนะนำว่าให้ล้อมรั้ว แต่เนื่องจากที่บ้านเกรงจะมีปัญหากับคนในพื้นที่ จึงยังไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไรดี จึงอยากรบกวนนักกฎหมายที่ดินช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
.
1.การที่เทศบาลมาทำถนนราดยางมะตอย เมื่อราดผิดสามารถไถถนนออกเพื่อทำการแก้ไขเลยไม่ได้หรือค่ะ (ทางเทศบาลแจ้งว่าได้ทำการราดถนนบนแนวเดิมที่เป็นถนนลูกรัง เมื่อถามไปว่าแล้วไม่ทำรางวัดก่อนราดยางมะตอย ทางเจ้าหน้าที่กับเงียบไม่ตอบค่ะ)
.
2.หากเจ้าหน้าที่ของรัฐที่รับผิดชอบโดยตรง และหัวหน้าสายงานอย่างนายกเทศบาล ไม่สั่งการให้ทำการไถถนนออก แล้วให้เจ้าของที่ไปล้อมรั้วเอง เป็นสิ่งที่เจ้าของที่ควรทำหรือไม่เพื่อรักษาสิทธิ์ของตนเอง หรือสามารถติดต่อช่องทางไหนได้บ้างเพื่อขอความช่วยเหลือให้แนวที่ดินถูกต้องตามโฉนด
.
3.ถามว่าตามหลักกฎหมายที่ดิน การราดยางมะตอยลงในที่ดินโฉนดของประชาชนเพื่อทำถนนโดยไม่ได้รับการอุทิศให้ ผิดหลักกฎหมายที่ดินไหมค่ะ หรือว่ารัฐสามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องแจ้งเจ้าของที่ดิน
.
4.หากรัฐทำการละเมินสิทธิ์ในที่ดินส่วนบุคคลของประชาชนโดยที่ดินนั้นเป็นโฉนด เจ้าหน้าที่ของรับผู้รับผิดชอบการราดถนนดังกล่าวมีความผิดไหมค่ะ (การราดถนนเกิดขึ้นเพียง3 ปีที่ผ่านมา)
.
ขอรบกวนผู้มีความรู้ทางด้านกฎหมายที่ดินช่วยทำการชี้แนะด้วยนะคะ ขอบพระคุณในความกรุณาล่วงหน้าในความรู้ที่ท่านมีเพื่อเป็นประโยชน์กับประชาชนที่มีปัญหาเช่นเดียวกันค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่