เลาะโขงเพลินกันไป..มุกดาหาร-นครพนม-บึงกาฬ-หนองคาย-อุดรธานี (ชอบจังเที่ยวหน้าฝน ^^)

เพี้ยนชนแก้ว
ถึงเพลามารีวิวซักทีน้อ..งานชุกเหลือเกินช่วงนี้ และต้องถือเป็นช่วงขาขึ้นของนกอีก๋อยเลยก็ว่าได้..หึหึหึ
เลาะโขงเป็นทริปที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่กลางปี 64 แต่ติดปัญหาหลายอย่างโดยเฉพาะราคาน้ำมันซึ่งขยับขึ้นอย่างโหดร้ายต่อเนื่อง จนในที่สุดก็ถึงเวลาอันสมควร...และต้องบอกก่อนเลยว่าไปด้วยใจล้วนๆ จริงๆ ทำให้การเดินทางทริปนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยความอิ่มเอมใจมากมาย
หรืออาจเป็นเพราะศรัทธาที่พาเราไปก็ไม่รู้ได้
 smile
 
++ และสืบเนื่องจากกระทู้ที่แล้วแปะเอาไว้เกี่ยวกับเส้นทาง ที่พัก และร้านอาหารในช่วงเดินทาง 5 วัน มารอบนี้ถึงคิวสถานที่ที่นกอีก๋อยได้เดินทางไปเยี่ยมเยือนและสักการะกันบ้าง ++  
 
จังหวัดแรก มุกดาหาร 
ณ วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ – 13 กรกฎาคม 2565
/// วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง ห่างตัวเมืองประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นสถานที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาที่สามารมองเห็นทิวทัศน์ของจังหวัดมุกดาหาร แม่น้ำโขง และแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว ///
 

++ จุดชมวิวในวันฟ้าหลัว ลานจอดรถนี้กว้างขวางมาก แต่เนื่องจากเรามากันเช้าเลยได้ขับรถขึ้นไปจอดใกล้จุดไฮไลท์ ++
 
^^^ วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมณ์วัดแห่งนี้มีโบราณสถานและโบราณวัตถุสำคัญ ได้แก่ พระธาตุภูมโนรมย์, พระอังคารเพ็ญ, บันทึกการสร้างวัดจำนวน 1 แผ่น ซึ่งติดอยู่หลังของพระอังคารเพ็ญ และรอยพระพุทธบาทจำลองขนาดเล็ก สร้างขึ้นจากหินทราย มีความกว้าง 80 เซนติเมตร ความยาว 1.8 เมตร เมื่อปี พ.ศ. 2525 เจ้าคณะอำเภอ พระครูอุดมธรรมรักษ์ (หลวงตายอด) ทำการบูรณะบำรุงรักษาโบราณสถานดังกล่าว ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี พุทธศาสนิกชนชาวมุกดาหารและพุทธศาสนิกชนแขวงสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จะร่วมกันสรงน้ำรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ เพื่อความเป็นศิริมงคล ^^^
 
++ ลานจอดรถที่รถสามารถเข้าถึงก่อนขึ้นไปสักการะพระธาตุภูมโนรมย์ ++
 
++ องค์ท้าวเวสสุวรรณเมตตาจัดสรรที่จอดรถที่ใกล้มากๆ ให้ สาธุ สาธุ สาธุ ++ 
 
++ ไหว้สักการะพระอังคารเพ็ญเพื่อความเป็นสิริมงคล ++ 
^^ พระอังคารเพ็ญ เป็นพระพุทธรูปขนาดเล็กสร้างพร้อมพระพุทธบาท เพื่อให้ครบคือพระธาตุ พระพุทธรูปและพระบาทตามความเชื่อของผู้สร้าง ^^
 

++ พระธาตุภูมโนรมย์ ++ 
^^^ พระธาตุทรงแปดเหลี่ยมมีเอวเป็นฐานหักเชิงเป็นรูปแปดเหลี่ยมรัศมีประมาณ 2.5 เมตร เป็นรูปทรงปลีแบ่งเป็น 3 ท่อนคือเป็นลักษณะปริศนาธรรม ตามความหมายแรกเป็นนรกภูมิ ฐานที่สองเป็นโลกภูมิซึ่งมาก และสุดท้ายเป็นสวรรค์ภูมิ ความสูง 4.5 เมตร ^^^
 
++ จากทางเดินลงมาจากพระอังคารเพ็ญ เราก็จะเดินลงไปสักการะองค์พญานาคกัน ระหว่างทางเดินเข้าจะพบข้อมูลเกี่ยวกับพญานาคและงานวิจัยเกี่ยวกับพญานาค ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ผู้คนให้ความสนใจกันอย่างกว้างขวางว่าจริงๆ แล้วพญานาคนั้นมีจริงหรือเปล่า ++
++ ช่วงหน้าฝนแบบนี้ อากาศเย็นสบายจริงๆ การเที่ยววัดหน้าฝนก็มีข้อดีตรงที่เราจะไม่ต้องเดินกลางแดดร้อนๆ ++ 
 
++ เข้าสักการะ “พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช” ทางเข้าด้านหน้าจะมีดอกไม้ ธูปเทียน และผ้าแดงไว้ให้บูชานำไปสักการะองค์พญานาค ++
 
ปล. เส้นทางขึ้นวัดภูมโนรมย์ ค่อนข้างชันและแคบในบางช่วง หากมีนักท่องเที่ยวนำรถขึ้นเยอะอาจจะอันตรายได้ รถสวนกันค่อนข้างยาก ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังวัดภูมโนรมย์ ต้องจอดรถไว้บริเวณลานจอดรถ จากนั้นใช้บริการรถสองแถวนำขึ้นวัด มีรถออกตลอด โดยเสียค่าบริการโดยการหยอดตู้บริจาค
 
อ้างอิงข้อมูล: https://thai.tourismthailand.org/Attraction
https://pukmudmuangthai.com/detail/2868
เพี้ยนลอย
--- แค่วันแรกก็รู้สึกอิ่มใจแล้ว ไปตามกันต่อเลยจ้า---

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่