อยากสอบถามเกี่ยวกับวิธีจัดการเพื่อนร่วมงานไม่ดีของแต่ล่ะคนค่ะ ต้องการวิธีแก้ไขดีๆจริงๆค่ะ**

คือเราเป็นนักศึกษาจบให้เพิ่งได้ทำงานที่นี่ที่แรกค่ะ
ตอนแรกก็ไม่ได้มีอะไรมากเราเห็นปัญหาแล้วแหละแต่พยายามหลับหูหลับตาไว้จนกระทั่ง
1.หัวหน้า
- มีพฤติกรรมไม่ทำงานอะไรเลยลอยไปลอยมาคิดว่าตัวเองมีอยู่หน้าที่เดียวคือจับผิดลูกน้อง ไม่ทำงานใดๆตอบคำถามอะไรไม่ได้เลยงานในบริษัท เกิน50%ไม่รู้ขั้นตอนของงานตอบไม่ได้(คืองานที่เราทำต้องใช้ความรู้ด้านวิชาการสูงค่ะ)นั้นคือประเด็นหลัก
- แอบหลับในเวลาทำงาน(อันที่จริงจะบอกว่าแอบก็ไม่เชิงเพราะเขาก็หลับให้เห็นเลย)
- วันๆสิ่งที่ทำคือเข้าไปนั่งเล่นในห้องผู้จัดการไม่ทำงาน(ถ้าถามว่ารู้ได้ไง คืองานใหญ่หลักของหัวหน้าอ่ะค่ะต้องใช้ โน้ตบุ๊คและโทรศัพท์แต่เขาทิ้งไว้ที่โต๊ะไปแต่ตัวพอเดินผ่านก็จะเห็นแค่เขานั่งเล่นเฉยๆให้เวลาผ่านไปค่ะ)
2.พนักงานAนามสมมุตินะคะ
คือเขาคนนี้อ่ะค่ะถ้านับตามลำดับแล้วเขาอยู่ระดับน้อยกว่าหนูค่ะแต่ทำงานมานานกว่ามากอายุน่าจะกำลังเข้าวัยกลางคนหรือถึงแล้วด้วยซ้ำในตัวงานเขาอ่ะค่ะมันจะอารมณ์ประมาณว่าทำงานเป็นทอดๆค่ะมีการCoกันในบ้างส่วนเข้าใจง่ายๆก็คือเขาต้องทำงานBให้เส้ดเราถึงจะทำงานBนั้นได้
- ปัญหาคือเขาเป็นคน*ทำงานล้าช้ามากๆๆๆ แล้วก็มี*ความผิดพลาดสูงมากๆๆๆ ในช่วงแรกที่เรายังไม่รู้ถึงพฤติกรรมแล้วตรรกะเขาเราก็ไม่ได้อะไรแค่คิดว่าโอเคไม่เห็นเป็นไรเลยงั้นเราก็ไปช่วยเขาแล้วกันเราเลยลงไปใช่งานเขาในตอนที่ว่างหรือมีงานเข้ามาเยอะๆพอเวลาผ่านไปเราก็เริ่มสังเกตเห็นว่าไม่ใช่ว่างานมันเข้าเยอะจนเขาทำไม่ทันแต่กลายเป็นว่าเข้า*ชอบแอบไปเล่นโทรศัพท์ไม่ว่าจะเป็นบนโต๊ะทำงาน(พบน้อยมากๆ) ในห้องน้ำ ในห้องเก็บของ
>คือกับหัวหน้าอ่ะค่ะมันก็พอจะเก็บหลักฐานตอนเขาหลับได้ไม่ได้มีปัญหาอะไรมาก
>แต่กับนายAคือ อับจนหนทาง เพราะบอกก็แล้ว ทะเลาะก็เคยมี(เคยทะเลาะที่เขาไม่ยอมทำงานสิ่งที่เขาตอบกลับมาคือเขาอ่ะทำงานหนักมากๆๆๆเลยนะ แล้วก็หมิ่นเราว่างานที่เราทำอ่ะเขาเรียนรู้วันเดียวเขาก็ทำได้แล้ว) ตอนนี้เรากำลังรวบรวมหลักฐานและพฤติกรรมทุกอย่างของเขา ปัญหาใหญ่คือเขาระวังตัวมากแอบเล่นโทรศัพท์ในโซนที่กล้องวงจรปิดมองไม่เห็น และถ่ายรูปเป็นหลักฐานได้
>>ถ้าถามว่าทำไมไม่บอกผู้จัดการเรื่องหัวหน้าและพนักงานA คือเรื่องนี้อ่ะค่ะผู้จัดการรู้ รู้ดีเลยค่ะ แต่เขาไม่ทำอะไรเลยเคยมีเหตุการณ์ที่มีคนไปบอกผู้จัดการก็บอกให้ปล่อยไปเอาง่ายคือผู้จัดการถือหางค่ะ
>>>><<<<ประเด็นของตอนนี้นะคะคือ เรากำลังลังเลหนักมากเลยค่ะว่าจะทำยังไงดี แล้ว**สุดท้ายสิ่งที่เราทำจะส่งผลถึงอนาคตไหม มันจะทำให้ประวัติการทำงานเราด่างพร้อยหรือเปล่า แต่อีกความรู้สึกนึงอ่ะค่ะคิดว่าแล้วเราจะปล่อยคนแบบนี้ไว้จริงๆเหรอไม่ทำอะไรเลยเหรอเพื่อนร่วมงานเราดีมากเลยนะจะปล่อยให้เขาทนทุกข์กับสิ่งเหล่านี้เหรอ แล้วเอาตัวรอดไปคนเดียวเหรอ(คือว่าเราตัดสินใจแล้วว่าสิ้นปีพอรับโบนัสแล้วก็จะหางานใหม่แล้วไปทันทีแต่ก็คิดว่าจะทิ้งบอมไว้ตอนสุดท้ายว่าทำไมไม่อยู่ที่นี่ต่อลอกสาเหตุพร้อมหลักฐาน แต่เอาจริงๆแล้วใจอ่ะรู้อยู่แล้วว่าผู้จัดการจำไม่ทำอะไรเลยมากสุดก็ให้ติดทัณฑ์บนหักเงินเล็กน้อยแล้วปล่อยไปตามระเบียบบริษัท)
***คือมัน toxic มากจริงๆค่ะคือตอนนี้เราถึงกับต้องไปหาหมอแล้วหมอก็วินิจฉัยว่าต้องไปพบจิตแพทย์เลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่