เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

หลุดมติ กรธ.ชุด “มีชัย” หลังเจอตามขุดเมื่อตอนประชุมปี 61 ชี้ เจตนา รธน.60 มัดปม “ประยุทธ์” ครบ 8 ปี ส.ค.นี้

มติ กรธ.ชุด “มีชัย” หลุด หลังเจอตามขุดเมื่อตอนประชุมปี 61 ชี้ เจตนา รธน.60 มัดปม “ประยุทธ์” ครบ 8 ปี ส.ค.นี้ 
https://mgronline.com/politics/detail/9650000077487
 
 
ไหนใครบอกว่าความเห้นของ กรธ.วันนั้น เป็นเพียงความเห็น ไม่ใช่มติ ตอนนี้มีมติระบุไว้ชัดเจน บ่งบอกถึงเจตนารมณ์ของระยะเวลาการดำรงตำแหน่งนายกไว้ชัดเจน ลองอ่านเอกสารแผ่นสุดท้ายในย่อหน้าสุดท้ายครับ
 
ระบุเจตนารมณ์ว่า แม้บุคคลจะไม่ได้ดำรงจำแหน่งนายกรัฐมนตรีติดต่อกันก็ตาม แต่หากรวมระยะเวลาทั้งหมดในการดำรงตำหน่งนายกรัฐมนตรีแล้วเกินแปดปี ก็ห้ามมิให้บุคคลดังกล่าวดำรงตำแหน่ง การกำหนดระยะเวลาแปดปีไว้ ก็เพื่อมิให้เกิดการผูดขากอำนาจทางการเมืองยาวเกินไปอันจะเป็นต้นเหตุวิกฤตทางการเมืองได้
 
ทั้งหมดนี้คือเจตนารมณ์ในการกำหนดระยเวลาในการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีของ รธน. นี้ กล่าวคือ มีการใช้คำว่าระยะเวลาทั้งหมดในการดำรงตำแหน่ง นั่นหมายความว่า ไม่ว่าจะเคยดำรงตำแหน่งมาก่อนแล้วกี่ปี ปีไหนก็ตาม ติดต่อกันหรือไม่ก็ตาม ก็ให้นับระยะเวลาที่ได้ดำรงตำแหน่งก่อนหน้านั้นรวมเข้าไปด้วย
เช่น นายกทักษิณ เคยเป็นนายกปี 44-49 หากจะเป็นอีกก็ต้องนับระยะเวลาเดิมที่เคยดำรงตำแหน่งเดิมเข้าไปด้วย ก็จะเหลือระยะเวลา 3 ปี ไม่ใช่มาอ้างว่า ตอนที่เป็นปี44-49นั้น ใช้ รธน.40 ไม่ได้เป็นนายกมาตามมาตรา 158 ของ รธน.นี้นี่ ฉะนั้นจึงไม่นับ ดังนั้นจึงต้องเป็นต่อได้อีก 8 ปี แบบนี้ไม่ได้ครับ เพราะขัดต่อเจตนารมณ์แห่ง รธน.60 นั่นเอง
หรือสมมติ จอมพล ป. คืนชีพ แล้วจะมาเป็นนายกอีก ก็ไม่ได้ เพราะในอดีตเป็นนายกมาถึง 14 ปีแล้ว ซึ่งหากมาเป็นอีก 8 ปี ก็เท่ากับว่าอยู่ในอำนาจยาวนาน 20 กว่าปีเลยทีเดียว ซึ่งขัดต่อเจตนารมณ์ของ รธน.นั่นเอง

ดังนั้น หากนายกประยุทธอยู่เกิน สค 65 นี้ ถือว่าขัดต่อเจตนมรมณ์ รธน. ชัดเจนเลย ศาลไม่สามารถตีความเป็นอื่นได้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่