ฟุตบอลโลกกาตาร์เริ่มต้นในเดือนพฤศจิกายน 2022! จะปรับตัวให้เข้ากับอุณหภูมิสูงในทะเลทรายได้อย่างไร?

กาตาร์ เวิลด์คัพ 2022 กำลังจะเริ่มขึ้นในเดือนพฤศจิกายน กาตาร์ กำหนดว่าต้องฉีดวัคซีนให้ครบเพื่อเข้าสู่สนามเพื่อชมการแข่งขัน และเจ้าหน้าที่กาตาร์ยังคงคาดหวังให้มีผู้เข้าชม 1.2 ล้านคน สำหรับประเทศเจ้าบ้าน การแพร่ระบาดยังคงเป็นความท้าทาย และสำหรับผู้เล่น จำเป็นต้องต่อสู้กับอุณหภูมิสูงและแห้งในท้องถิ่น ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า สภาพภูมิอากาศดังกล่าวทำให้นักฟุตบอลสูญเสียเหงื่อ 3 ลิตรในเกมเดียว!


ผู้เล่นฟุตบอลที่มีชื่อเสียงจำนวนหนึ่ง พร้อมด้วยประธานฟีฟ่า จะนำความสนใจของโลกกลับมายังโดฮา เมืองหลวงของกาตาร์ เนื่องจากกาตาร์เวิลด์คัพ 2022 จะเริ่มในเดือนพฤศจิกายน

สนามกีฬาแห่งนี้ซึ่งจุคนได้ 60,000 คน จะเป็นสถานที่สำหรับทำพิธีเปิดในวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 ในฐานะประเทศเจ้าภาพที่เล็กที่สุดในประวัติศาสตร์ของการแข่งขันฟุตบอลโลก กาตาร์หวังว่าจะดึงดูดผู้เข้าชม 1.2 ล้านคน เทียบเท่ากับหนึ่งในสามของประชากรทั้งหมดของกาตาร์ Nasser Al-Hajeri ประธานโครงการสนามกีฬา AL-BAYT: “เราเริ่มก่อสร้างในปี 2014 และเป็นเวลามากกว่า 7 ปีแล้วตั้งแต่เราเริ่มก่อสร้าง เมื่อเราเริ่มก่อสร้าง มันเป็นทะเลทรายที่สมบูรณ์”

แม้จะกำหนดว่าต้องฉีดวัคซีนให้ครบจึงจะเข้าสนามได้ แต่ทางผู้จัดคาดการณ์ว่าห้อง 130,000 ห้องที่เตรียมไปบอลโลกจะต้องเร่งตามสั่งแน่นอน และถึงแม้จะดูได้ทางทีวีเท่านั้น คือสี่เกมต่อวัน

HASSAN AL Thawadi เลขาธิการฟุตบอลโลกปี 2022: “ไม่ใช่แค่งาน 28 วัน มันไม่ใช่แค่การแข่งขันฟุตบอล แต่เป็นบันทึกประวัติศาสตร์” การแข่งขันกีฬาสี่ปีกำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้วผู้เล่นก็ใช้เวลา ในการฝึกซ้อมเพราะ 32 ทีมชาติเหล่านี้ต้องท้าทายไม่เพียงแต่ประเทศที่มีอำนาจอื่น ๆ เท่านั้น แต่ยังต้องเอาชนะสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้งด้วย

แม้ว่าการแข่งขันฟุตบอลโลกกาตาร์จะจัดขึ้นในฤดูหนาวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคมแต่อุณหภูมิเฉลี่ยในท้องถิ่นยังคงสูงถึง 30 องศาเซลเซียส นักข่าวกีฬาได้สัมผัสประสบการณ์โดยตรงว่าการออกกำลังกายในสภาพอากาศเช่นนี้เป็นอย่างไร มิทช์ ฟิลลิปส์ นักข่าวกีฬา: “มันรู้สึกแปลกๆ ในทางจิตใจ คุณรู้สึกเหมือนกำลังทำสิ่งเดียวกัน คุณทำได้ในระดับเดียวกัน แต่หัวใจของคุณต้องเร็วขึ้นและเร็วขึ้นเพื่อวิ่งต่อไป และคุณ เหงื่อออกเหมือนฝนตก” ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่านักฟุตบอลสูญเสียเหงื่อ 3 ลิตรในเกมเดียว

ความท้าทายที่อุณหภูมิสูงในฟุตบอลโลก 2022 ฟีฟ่า
ผู้เล่นที่ได้รับการทดสอบมากที่สุดและอยู่ในประเทศที่หนาวเย็นจะมีระยะเวลาในการปรับตัวเพียงหนึ่งสัปดาห์หลังจากเดินทางมาถึง ดังนั้นพวกเขาจึงต้องคิดแผนขึ้นมา ทางการกาตาร์ยังกำลังพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องปรับอากาศเสริมเพื่อให้อากาศเย็นปกคลุมทั่วทั้งสนามฟุตบอล และผู้จัดงานอ้างว่าเมื่อทำการทดสอบครั้งแรกในปี 2560 พวกเขาสามารถลดลง 38 องศาเป็น 22 องศา

แล้วการก่อสร้างจะเป็นอย่างไร?
เจ้าหน้าที่ของผู้จัดงานกล่าวว่าสถานที่ห้าในแปดแห่งเสร็จสมบูรณ์แล้ว สถานที่สองแห่งที่ยังไม่แล้วเสร็จจะถูกใช้ก่อนในอาหรับคัพออฟเนชั่น สำหรับสถานที่สุดท้ายที่คาดหวังจะเป็นสถานที่สำหรับรอบชิงชนะเลิศ สนามกีฬาได้ฉาบผนังด้วยภาพถ่ายของคนประมาณ 10,000 คนที่เกี่ยวข้องกับโครงการขนาดใหญ่นี้เพื่อเป็นการขอบคุณ แต่ประเด็นเรื่องสิทธิผู้อพยพในท้องถิ่นยังคงสร้างความสงสัยให้กับนานาชาติเนื่องจากพื้นที่มีขนาดเล็ก แต่ร่ำรวย ในประเทศที่มีผู้อพยพมากขึ้น องค์การแรงงานระหว่างประเทศตั้งข้อสังเกตเมื่อวันศุกร์ว่ากาตาร์ไม่ได้สอบสวนและรายงานการเสียชีวิตของคนงานก่อสร้างจริงๆ มากกว่าคนในท้องถิ่น

https://fifa2022th.com/ - บอลโลก 2022 Qatar World Cup สถานีข่าวกรองไทย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่