เคสผมใช่ Scammer หรือไม่ครับ ? หรือเป็นประเภทไหนครับ ?

ผมเป็นพนักงานบริษัทครับ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผมได้เล่นแอพหาคู่ ก็ได้เจอกับผู้หญิงคนหนึ่ง รูปโพรไฟล์หน้าตาสวย ลักษณะดูแบบคุณหนู การแต่งตัวมีรสนิยมดี เราก็ได้ทำการแอดไลน์คุยกัน ฝ่าย ญ บอกว่าเรียนจบ ป.ตรี ปัจจุบันทำงานช่วยกิจการของธุรกิจครอบครัวและเวลาว่างก็จะเทรดออนไลน์ ปัจจุบันเธอบอกว่าโสด เพิ่งเลิกกับแฟน เธอเป็นคนพูดจาหวาน หยอดเก่ง มักคุยแบบสนิทสนมเป็นพิเศษ และเป็นฝ่ายทักหาผมก่อนเสมอ เราได้แต่แชทผ่านตัวหนังสือในไลน์เท่านั้น มีบางครั้งที่ส่งข้อความเสียงโต้ตอบกันบ้าง เสียงเธอเป็นผู้หญิง พูดภาษาไทยได้ปกติครับ แต่ยังไม่เคยเปิดกล้องคุยกัน ระยะเวลาที่คุยกันถึงตอนนี้ก็ประมาณ 1 สัปดาห์

สิ่งที่รู้สึกผิดปกติ ก็คือ

1. การใช้ภาษาไทยของเธอ ค่อนข้างผิดเพี้ยน อักขระพิมพ์ผิดบ่อยมาก เช่น "น่ารัก" เป็น "หน้ารัก", “น่าจะ” เป็น “หน้าจะ”, "ภาษาวัยรุ่น" เป็น "พาสาไว้รุ้น", "ไหม" เป็น "ไม/ไม่", “คล้าย ๆ” เป็น “คร้าย ๆ” , “สังสรรค์” เป็น “สร้างสัน” , “โชค” เป็น “โชก”, “เลิก” เป็น “เลีก”, “ขนมปัง” เป็น “ขหนมปัง”, “ขนมจีบ” เป็น “ขหนมจีบ”, “สำหรับ” เป็น “สำรับ”, “น่าทาน” เป็น “หน้าท่าน”, “วงจร” เป็น “วงจอล”, “ระวัง” เป็น “ละวัง”, “มิน่าล่ะ” เป็น “ไม่หน้าละ”, “เฉพาะ” เป็น “สะเพราะ”, “ครอบครัว” เป็น “คอบคัว”, “ไปกับใคร” เป็น “ไปกลับใคร”, “พึ่งกลับ” เป็น “พึงกับ”

และเธอก็มักจะพิมพ์ตก ๆ หล่นเสมอ เช่น "พรุ่งนี้อย่าลืมทักหานะ" เป็น "พรุ้งอย่าทักหานะ" , และก็พวกไม้วรรณยุกต์ ไม้เอก ไม้โท ตกหล่นบ่อย ๆ เช่น “ได้” เป็น “ได” , “หนึ่ง” เป็น “หนึง”, “เหนื่อย” เป็น “เหนือย” แต่บางคำกลับใส่ซะอย่างนั้น เช่น “ทำไม” เป็น “ทำไม่”, “เดียว” เป็น “เดี่ยว”

ความผิดเพี้ยนของอักขระของเธอจะเป็นแบบนี้ตลอด ผมจึงคิดว่าคงไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่เธอพลาดกดผิดปุ่ม แต่เธอเคยชินกับการสะกดคำแบบผิด ๆ นั้นตลอดจริง ๆ
ปล. ผมก็ไม่ใช่ครูภาษาไทยและไม่ได้จับผิดเรื่องภาษา แต่ผมรู้สึกผิดปกติถึงความไม่สอดคล้องของระดับการศึกษากับภาษาไทยของเธอครับ

2. เธอมักจะชอบถามผม แต่ไม่ค่อยชอบให้ผมถามเธอ เวลาผมจะถามเธอลงรายละเอียด เธอมักจะบ่ายเบี่ยงตอบไม่ตรงคำถาม และพาลอารมณ์หงุดหงิดใส่ ว่าผมทำไมต้องเซ้าซี้ถามอะไรเยอะแยะ ทั้ง ๆ ที่เป็นคำถามพื้น ๆ เช่น เรียนจบที่ไหน, ใช้คอมยี่ห้อไหน ฯลฯ และที่ผมรู้สึกผิดปกติคือ เรื่อง ที่อยู่ของเธอ ในการแชทวันแรก ๆ เธอตอบอย่างนึง แต่วันอื่น ๆ เธอตอบอีกอย่างนึง

3. เธอเป็นคนสวย น่ารัก ดูคุณหนู แต่งตัวรสนิยมดี ผมมักจะขอให้เธอส่งรูปให้ดู เธอก็มักจะบ่ายเบี่ยง อ้างว่าไม่ชอบถ่ายรูป

4. เธอเทรดออนไลน์ ก็มีชักชวนให้ผมศึกษาอยู่บ้าง แต่ผมยังบ่ายเบี่ยงอ้างว่ายังไม่มีเวลา เวลาเธอเทรดได้กำไรก็มักจะแคปหน้าจอมาโชว์ให้ผมดู

5. Line ของเธอ ในห้องโพสต์ว่างเปล่า ไม่มีโพสต์ ไม่มีรูป/วิดีโออะไรเลย

6. แคปหน้าจอในไลน์ของเธอเคยส่งมาให้ครั้งนึง ดูจากฟอนต์คล้าย iPhone แต่ตัวหนังสือใหญ่มาก ๆ และหน้าจอสั้นมาก ๆ ถามเธอ ๆ ตอบว่าใช้ iPhone11

7. ล่าสุด Line ของผม เมื่อคืนยังใช้งานได้ปกติอยู่ดี ๆ เมื่อเช้านี้กดเข้า Line กลับเป็นหน้าจอให้เข้าสู่ระบบใหม่ ผมก็ล็อกอินเข้าไปใหม่ โชคดีประวัติแชทยังอยู่ครบ และก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรผิดปกติ แต่ผมแปลกใจครับ ปกติ Line ผมไม่เคยเจอแบบนี้

สิ่งผิดปกติที่เจอถึงตอนนี้ (รวม 1 สัปดาห์) ก็มีอยู่เพียงเท่านี้ครับ ตอนนี้ผมกำลังเจอกับอะไรอยู่ครับ เคสผมใช่ Scammer หรือไม่ครับ ? หรือเป็นประเภทไหนครับ ?

ปล. หวังว่าเธอจะไม่เห็นกระทู้นี้

ขอบคุณทุกท่านสำหรับคำตอบครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เรื่องภาษาผิดเพี้ยน น่าจะเป็นจุดสังเกตนึงครับ การศึกษาสูง ไม่น่าใช้ภาษาผิดเยอะ พอดีผมเคยเจอสแกมมาเยอะ
ที่ภาษาผิด น่าจะเป็นสาวทางแถบอีสาน (ไม่ได้เจตนาดูถูก แต่เป็นส่วนใหญ่ที่เจอ ที่การศึกษาไม่สูง) หรือ คนชาติลาวที่ใช้ภาษาลาวพิมพ์ไทย
สอง ถ้าคุยเรื่องเทรดด้วยแล้วได้กำไร ทั้งที่เขียนภาษายังผิดเพี้ยน เข้าข่ายสแกมเมอร์มากๆ พอดีส่วนใหญ่เป็นสคริป ภาษาจะคล้ายๆ กันหมด
สาม โปรไฟล์มักแปลกๆ ส่วนใหญ่ชอบตั้งแคปชั่นไลน์ว่าโสด ภาพไม่ค่อยมี หรือมีก็เบลอๆ มีคนไลค์น้อย โปรไฟล์หน้าตาดี แต่คนไลค์เหมือนคนขับรถบรรทุกสองสามคนประมาณนี้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่