ใครกำลังวางแผนเลิกกับแฟน… เราเอง

ยาวหน่อยนะคะ 🥹
เราอยากเกริ่นก่อนว่าทำไมเราถึงต้องมีแผนที่จะเลิก? ทั้งหมดนี่อาจจะเหมือนเราเบลมเขา แต่มันคือความจริงอ่าทุกคน…
เราคบกันมาเข้าปีที่7 ปัญหาในคู่เรา หลักๆ
1.ทัศนะคติไม่ตรงกัน
2.นิสัย
3.ไลฟ์สไตล์
4.เรื่องเงิน
5.sex

> เรื่องทัศนะคติ เราเป็นคนค่อนข้างมองอนาคต ห่วงอนาคต อยากมีครอบครัว และค่อนข้างมองโลกในแง่ดี ใจเย็นเมื่อเจอปัญหา สติเท่านั้น แต่แฟนเราเขาจะไม่ค่อยมองเรื่องอนาคตเท่าไหร่ ไม่ค่อยวางแผน และเห็นแก่ตัว อย่างเช่น เค้าคิดว่าถ้าเราอยู่บ้านเราก็ต้องทำงานบ้านทุกอย่าง ทั้งๆที่เราก็ทำงาน ยุคนี้เราควรแชรกันได้แล้ว ช/ญเท่าเทียม และค่อนข้างอารมณ์ร้อนเมื่อเจอปัญหา จะไม่เอาอะไร จะทิ้งทุกอย่างตรงหน้า และบ่นๆแค่เบื่อๆเซง ตัดพ้อชีวิตเฮงซวย แต่เราจะค่อยๆหาทางแก้ให้ จนทุกอย่างคลี่คลาย

>นิสัย นอกจากหัวร้อนง่าย ใจร้อน หัวรุนแรง ด่าแรง เขาเป็นคนเจ้าชู้มากๆอีกด้วย เรื่องผญเราเจอทุกปี หลายครั้ง ตอนนั้นเรายังเด็กเพราะความรักมันทำให้เราคิดว่ามันจะดี มันจะเปลี่ยน ความดีของเราจะเปลี่ยนเขาได้ “เขาบอกว่าผิดที่เรา เพราะเราระแวงเพราะเรายุ่งวุ่นวายเขาเลยเบื่อเลยหาผญคนอื่น” เราก็เลยเปลี่ยนตัวเอง ไม่ยุ่ง ไม่มีรหัสทุกอย่าง ทำงานบ้านทุกอย่าง ไม่ตาม ไม่จุกจิก จนทุกวันนี้เราเองลืมไปแล้วว่าตัวเองเคยมีความสุขแบบไหน

> ไลฟ์สไตล์ของเรา เรื่องความชอบค่อนข้างคล้ายกัน ชอบธรรมชาติ ชอบแนวหนัง แต่มันไม่พอจริงๆเพราะมันมีเยอะกว่านั้น เขาชอบเที่ยวร้านเหล้า เราไม่ค่อยชอบ ทะเลาะกันตลอด จนเราก็ต้องเปลี่ยนไม่ตาม ไม่จิก พอไปเที่ยวก็มีปัญหาเรื่องผญตลอด เที่ยว3-4/อาทิตย์ อีกเรื่องคือสังคม เขาจะค่อนข้างมีทัศนะคติแย่ๆมาจากสังคมที่เขาอยู่ คำพูด การกระทำแย่ขึ้นกว่าตอนคบกันแรกๆหลายเท่า เราไม่ได้ชอบคนแบบนี่แต่แรก แต่ตอนนั้นเขายังไม่แสดงออกแบบนี้ เราค่อนข้างรับเรื่องรุนแรงทะเลาะตบตีเรา คำพูดสาดเสียเทเสียแบบนั้นไม่ได้เลย ถ้ามีลูกถ้าลูกต้องมาเจอเราคงเสียใจมากๆ เราคิดว่าเราทำหน้าที่ตัวเองดีมากแล้ว เตรียมข้าวไปทำงาน เสื้อผ้าไปทำงาน งานบ้านครบ หาเงิน แต่กลับกลายเป็นเหมือนเขาทะนงตัวคิดว่าเราสปอย จนกลายเป็นว่านิสัยที่เอาแต่ใจ เห็นแก่ตัว หัวร้อนง่ายเหมือนเด็กเลย เราเลยไม่ไหว

>เรื่องเงิน เขาทำงานเงินเดือน13,000 เราอาชีพฟรีแลนซ์หาได้เยอะกว่าประมาน4-5เท่า ทำให้เราต้องเป็นคนจัดการทุกอย่าง เพราะแค่เงินเดือนเขาหักอะไรไปค่าใช้จ่ายเขา หนี้เขาก็จะเหลือ4-5พัน แต่เราไม่ได้ดูถูก เรารับได้ 4-5พันเราให้เขาเก็บเลยด้วยซ้ำ แต่เขาไม่เก็บ ใช้เงินเก่งมากๆ สมมุติเงินเดือนออกวันที่25  ยังไม่ทันเริ่มเดือนใหม่ก็หมดแล้ว นั่นทำให้ค่ากิน ค่าของใช้ ค่าน้ำมัน ค่าจิปาถะต่างๆตกที่เรารับผิดชอบ เดือนๆนึงเราแทบไม่เหลือเก็บเพราะบางครั้งเขาก็ขอไปทีละหมื่นๆ กินเหล้าบ้าง ซื้อของบ้าง ค่อนข้างกิเลสเยอะมาก  ซึ่งเรากังวลเรื่องอิสระทางการเงิน มันแย่แน่ๆเพราะนิสัยการใช้เงินแบบนี้ เขาไม่ซับพอทเราไม่ว่าเรื่องเงินหรือเรื่องชีวิตประจำวัน เรื่องงานใดๆ ไม่มีเลย

>sex คือแย่อะ เราไม่อยากเอามาเป็นส่วนตัดสินใจ แต่เรื่องนี้มันสำคัญนะ สำหรับเราชีวิตคู่sexมันสำคัญมากจริงๆ คือความต้องการของเรากับเค้าไม่เท่ากัน เวลาเขาอยากเรายอมเราได้เสมอ แต่พอเราอยากมีอารมณ์เขาไม่เคยสนองneed ละเวลาระหว่างที่มีsex เขาจะไม่เร้าโลม ไม่จูบ แค่สอดและเสร็จคนเดียว ปล่อยเราเคว้งและอารมค้างตรงนั้น ซึ่งพอเราน้อยใจ เขาก็กลายไม่มั่นใจ ทำให้มันแย่กว่าเดิม นานๆมี และเราเองก็ไม่กล้าสะกิดอีกแล้ว มันละอายไปแล้ว

และอีกเรื่องคือเรื่องคำสัญญา การรับปาก เราค่อนข้างเชื่อคำว่า “คำพูดเป็นนาย คำพูดศักดิ์สิทธิ์เสมอ”
เขาพูดอะไรไม่เคยทำได้ สัญญาอะไร ไม่เคยทำได้
เช่น พรุ่งนี้จะพาไปกินอะไรอร่อย ซึ่งนานๆทีเราก็ดีใจ แต่เก้อค่ะ เพราะผิดคำพูดไปกินกับเหล้าเพื่อนแทน ซึ่งไม่อยากให้เราไปด้วย อะไรที่รับปากว่าจะไม่ทำอีก ก็ทำทุกอย่าง ครั้งสุดท้ายไม่มีจริง
และอย่างหวังถึงการลงรูปคู่ การแท็ก โพส หรือวันสำคัญ หรือของขวัญ ตั้งแต่คบกันมาไม่เคยได้
คือเราพยยามเข้าใจเขามากๆ ว่าเพราะครอบครัวเขารึป่าว เพราะปมตอนเด็กรึป่าว ที่เขาเป็นแบบนี้ แต่ถึงจุดนึงเราไม่อยากเข้าใจอะไรแล้วอะ  ข้อดีก็มีนะคะทุกคนแต่เราตัดสินใจแล้วว่ายังไงก็ต้องเลิก เลยเน้นที่ข้อเสียและมันเยอะกว่าพอนะคะ ข้อดีก็คือตอนดีๆก็มีความสุขบ้าง และความหวังหล่อเลี้ยงลมๆแล้งๆ
😢นี่คือเหตุผลที่มากพอที่เราควรจะออกมา แต่มันยากมากๆทุกคน

>>>> ที่มาตั้งกระทู้นี้เพราะอยากถามว่าใครมีประสบการณ์ในการวางแผนที่จะเลิก เดินออกมา และมีวิธีสตรองๆไหม เราพยยามอยู่มากๆ ขอบคุณที่อ่านมาจนจบ และสามารถพิมปสก. หรือความคิดเห็นได้เลยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่