การเพิ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการทหาร รัสเซียและอิหร่าน

รัสเซียและอิหร่าน ขยายความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ของพวกเขาตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 เจ้าหน้าที่อาวุโสของรัสเซียและอิหร่านได้พบกันบ่อยครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเพื่อเพิ่มความร่วมมือและลงนามในข้อตกลงทางเศรษฐกิจและการทหาร 

ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ
รัสเซียและอิหร่านกำลังทำงานเพื่อเพิ่มการค้าทวิภาคี การค้า และการใช้สกุลเงินที่ไม่ใช่ดอลลาร์ เจ้าหน้าที่ของรัสเซียและอิหร่านได้ตกลงที่จะทำสิ่งต่อไปนี้ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา:

การจัดตั้งศูนย์กลางการค้าของอิหร่านในมอสโก และเขตเศรษฐกิจร่วม
การเพิ่มเที่ยวบินผู้โดยสารระหว่างรัสเซียและอิหร่านและความร่วมมือด้านการบินอื่นๆ
อิหร่านเพิ่มการส่งออกอาหารไปยังรัสเซีย และเพิ่มการใช้ระบบการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ Mir ของเครมลินเพื่อแทนที่บริการธุรกรรมทางการเงิน SWIFT ซึ่งธนาคารรัสเซียถูกห้ามในการตอบโต้การบุกรุก
เจ้าหน้าที่อิหร่านประกาศด้วยว่าพวกเขากำลังขนถ่ายสินค้าจากรัสเซียไปยังอินเดียผ่านทางเดินขนส่งของอิหร่านเป็นครั้งแรกในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2565
การขยายการค้าทวิภาคีและการดำเนินการโดยไม่ใช้ดอลลาร์สหรัฐเป็นเป้าหมายของรัสเซียและอิหร่านที่มีมายาวนาน ดูเหมือนว่ามอสโกกำลังดำเนินการตามความพยายามเหล่านี้อย่างเร่งด่วนมากขึ้น ซึ่งน่าจะตอบสนองต่อการแยกตัวจากทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นและการคว่ำบาตรจากนานาชาติ

อิหร่านมีส่วนร่วมทางเศรษฐกิจกับเบลารุสมากขึ้นเช่นกัน รัฐมนตรีอุตสาหกรรมของอิหร่าน ลงนามในข้อตกลงเกี่ยวกับการผลิตรถยนต์ ยารักษาโรค และการขนส่ง เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ข้อตกลงระหว่างอิหร่านและเบลารุสเน้นย้ำถึงความตั้งใจของอิหร่านที่จะสนับสนุนเบลารุส แม้จะมีการคว่ำบาตรจากนานาชาติตะวันตก
อาจมีความพยายามยกระดับความร่วมมือกับองค์กรที่รัสเซียพยายามรวมเบลารุสเข้ากับรัสเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเศรษฐกิจและการทหารของพวกเขาด้วยผลลัพธ์ที่หลากหลาย รัฐมนตรีอุตสาหกรรมของอิหร่านประกาศว่าอิหร่านจะบรรลุข้อตกลงความร่วมมือที่ครอบคลุมกับเบลารุสในปีหน้า อิหร่านได้ดำเนินการตามข้อตกลงที่คล้ายคลึงกันกับจีน รัสเซีย และเวเนซุเอลาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งสะท้อนถึงการวางแนวเชิงกลยุทธ์เพื่อต่อต้านสหรัฐฯ และพันธมิตร

ความร่วมมือทางทหาร
รัสเซียและอิหร่านได้เพิ่มความร่วมมือทางทหารในยูเครน ซีเรีย และเวเนซุเอลาในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา
อิหร่านกำลังจัดหาอาวุธและอาจทำการโจมตีทางไซเบอร์เพื่อสนับสนุนรัสเซียบุกยูเครน อิหร่านตกลงที่จะจัดหาโดรนทางการทหารที่ทันสมัยที่สุดบางลำ เช่น Shahed-129 และ Shahed-191 ให้กับรัสเซียเพื่อใช้ในยูเครน เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม เจ้าหน้าที่อาวุโสของยูเครนอ้างว่าเครมลินได้รับโดรน 46 ลำ และสื่อตะวันตกระบุว่าอิหร่านสามารถจัดหาโดรนได้ทั้งหมด 300 ลำ บางแหล่งข่าวอ้างเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมว่าขณะนี้บุคลากรของรัสเซียอยู่ในอิหร่านกำลังฝึกใช้โดรน

รัสเซียมีแนวโน้มที่จะจัดหาเทคโนโลยีทางทหารที่ซับซ้อนให้กับอิหร่านเพื่อแลกกับโดรน รัสเซียเปิดตัวดาวเทียม Kanopus-V ในนามของอิหร่านเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ดาวเทียมดังกล่าวทำให้เตหะรานสามารถรวบรวมภาพถ่ายดาวเทียมความละเอียดสูง เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติการทางทหารภายนอกและการโจมตีกองกำลังสหรัฐฯ และกองกำลังพันธมิตรในตะวันออกกลาง รัสเซีย อาจจัดหาเครื่องบินขับไล่รุ่นที่สี่ให้กับอิหร่าน เช่น Su-35 ซึ่งช่วยให้กองทัพอิหร่านปฏิบัติการกองทัพอากาศสมัยใหม่ได้ แนะนำรายงานโซเชียลมีเดียที่ไม่ได้รับการยืนยันว่ารัสเซียกำลังฝึกนักบินและช่างเทคนิคชาวอิหร่านเกี่ยวกับปฏิบัติการ Su-35 ไม่ชัดเจนว่ามอสโกมีเครื่องบินทหารที่ใช้งานได้จริงหรือไม่ แต่ส่วนหนึ่งของข้อตกลงการบินรัสเซีย-อิหร่านล่าสุดรวมถึงการส่งเครื่องบินรัสเซียไปยังอิหร่านเพื่อการบำรุงรักษา ซ่อมแซม และการสนับสนุนทางเทคนิค

อิหร่านอาจจัดการโจมตีทางไซเบอร์เพื่อสนับสนุนรัสเซียในการต่อต้านนาโต้ กลุ่มแฮ็กเกอร์ Farigh al Tahereh ทำการโจมตีเว็บไซต์ของโรมาเนียโดยปฏิเสธการให้บริการ รวมถึงเว็บไซต์ของเจ้าหน้าที่รักษาชายแดนของโรมาเนีย เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม สื่อของรัฐอิหร่าน อธิบายว่า Farigh al Tahereh เป็น "กลุ่มต่อต้านอิรัก"
Farigh al Tahereh น่าจะเป็นแนวร่วมไซเบอร์ของซีอิหร่านในอิรักหรือกลุ่มแนวหน้าของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) 
อิหร่านสามารถให้ความช่วยเหลือทางทหารหรือทางไซเบอร์เพิ่มเติมแก่รัสเซีย โดยเฉพาะขีปนาวุธ เพื่อแลกกับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและการทหารต่อไป อิหร่านรักษาโครงการขีปนาวุธที่มีขนาดใหญ่และก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว และสามารถช่วยให้รัสเซียเติมคลังขีปนาวุธที่ลดน้อยลง

มีการจัดให้มีการซ้อมรบทางทหารกับอิหร่าน จีน และประเทศอื่นๆ ที่จะจัดขึ้นในเวเนซุเอลาตั้งแต่วันที่ 13 ถึง 27 สิงหาคม ซึ่งน่าจะเป็นการแสดงกำลังต่อสหรัฐฯ จีน อิหร่าน และรัสเซียได้เพิ่มการซ้อมรบร่วมทางทหารในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่การซ้อมรบที่จะเกิดขึ้นนี้จะเป็นครั้งแรกในซีกโลกตะวันตก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถของประเทศเหล่านี้ในการโจมตีบ้านเกิดของอเมริกาในกรณีที่เกิดความขัดแย้งครั้งใหญ่ขึ้น

โดยทั่วไป อิหร่าน พยายามซื้อเทคโนโลยีทางทหารจากมอสโกมากกว่า รัสเซียส่งโดรนอิหร่านในยูเครนจะแสดงความสามารถด้านเทคโนโลยีแก่ผู้ซื้อจากต่างประเทศที่มีศักยภาพรายอื่น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่ออิหร่านต่อไป ก่อนหน้านี้ รัสเซียเคยพยายามจำกัดอิทธิพลของอิหร่านในซีเรีย แต่ตอนนี้กำลังขยายขอบเขต

ผลกระทบของนโยบายของสหรัฐอเมริกา
ความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างรัสเซียและรัสเซียจะคุกคามผลประโยชน์ของสหรัฐฯ และพันธมิตรในยุโรป ตะวันออกกลาง และทั่วโลก การสนับสนุนด้านวัสดุของอิหร่านต่อรัสเซียอาจช่วยให้รัสเซียบรรลุวัตถุประสงค์ทางทหารบางประการในยูเครนและยุโรปตะวันออก รัสเซียสนับสนุนโครงการอวกาศทางทหารและกองทัพอากาศที่เพิ่งตั้งขึ้นใหม่ของอิหร่านสามารถปรับปรุงการกำหนดเป้าหมายของอิหร่านและเพิ่มภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ และพันธมิตรในตะวันออกกลาง การควบคุมและอิทธิพลของอิหร่านที่เพิ่มขึ้นในซีเรียจะทำให้ กองกำลังจากซีเรียคุกคามฐานทัพทหารสหรัฐในตะวันออกกลางและพันธมิตรในภูมิภาค ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยมีแนวโน้มที่จะยกระดับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่ลึกซึ้งขึ้นเพื่อบรรเทาการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ 

เรียบเรียงจาก
https://www.understandingwar.org/backgrounder/russia-and-iran-double-down-their-strategic-partnership
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่