Flying Chariot : รถบินในภารกิจดวงจันทร์ครั้งแรกของ John Wilkins ในศตวรรษที่ 17Atlas แรกของดวงจันทร์โดยนักดาราศาสตร์ Johannes Hevelius ในศตวรรษที่ 17
จากหอดูดาวบนชั้นดาดฟ้าในราชอาณาจักรโปแลนด์


มนุษยชาติสงสัยบนท้องฟ้ามานานแล้ว พวกเขาพิจารณาดวงดาวและไตร่ตรองถึงความเป็นไปได้ของการเดินทางในอวกาศ จนกระทั่งในปี 1961 นักบินอวกาศชาวรัสเซีย Yuri Gagarin กลายเป็นมนุษย์คนแรกที่โคจรรอบโลก จากนั้นในปี1969 ภารกิจดวงจันทร์ของ American Apollo11 ได้วางรองเท้ามนุษย์ชุดแรกไว้บนพื้นผิวของดวงจันทร์ แต่ก่อนหน้านั้น ในอังกฤษปี 1640 John Wilkins นักวิทยาศาสตร์คนแรกได้เสนอภารกิจดวงจันทร์ที่มีคนบังคับและจะต้องสำเร็จด้วยรถม้าบินได้
  
John Wilkins (1614-1672) เป็นนักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษ เป็นนักดาราศาสตร์และสมาชิกคณะสงฆ์ในเวลาเดียวกัน เขาเกิดในปี 1614 ได้รับการศึกษา ที่ Magdalen Hall,Oxford ในวิชาคณิตศาสตร์แต่หลงใหลในวิทยาศาสตร์ และยังเป็นสมาชิกที่ได้รับการแต่งตั้งของคริสตจักรแห่งอังกฤษ ตลอดชีวิตของเขาแม้ว่าจะได้รับตำแหน่งระดับสูงหลายตำแหน่งทั้งด้านวิชาการและทางศาสนา แต่ผลงานทางวิทยาศาสตร์ของเขาในมุมมองสมัยใหม่นั้นกลับมีลักษณะที่น่าอัศจรรย์และสามารถเข้าถึงได้สำหรับคนธรรมดา ซึ่ง Wilkins เป็นคนแรกในโลกที่เสนอแนวคิดเรื่องภารกิจประจำไปยังดวงจันทร์ในปี 1640 
 
เนื่องจากในศตวรรษที่ 16 - 17 เป็นช่วงเวลาของการประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเช่น กล้องโทรทรรศน์ และเป็นศตวรรษที่เต็มไปด้วยการค้นพบทางธรรมชาติและเทคโนโลยี กล้องจุลทรรศน์เริ่มเปิดเผยเซลล์ Galileo ที่ศึกษาดวงดาวและดาวเคราะห์โดยใช้กล้องโทรทรรศน์ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ หลักฐานเชิงประจักษ์เริ่มเข้ามาแทนที่หลักคำสอนทางศาสนา นักวิทยาศาสตร์ในศตวรรษนี้เริ่มตั้งคำถามกับโลกโดยใช้หลักฐานที่ค้นพบได้ ขณะที่ Wilkins หลงใหลในทุกสิ่งไปจนถึงอวกาศ อย่างไรก็ตาม ความฝันในการเดินทางไปในอวกาศของเขาได้รับแรงบันดาลใจอย่างมากจากนิยายไซ-ฟิค เช่น เรื่อง Somnium ของ Johannes Kepler (ค.ศ.1634) ที่คาดเดาการเดินทางของมนุษย์สู่อวกาศไปยังดวงจันทร์
 

 John Wilkins เสนอให้ใช้ดินปืนและสปริงส่ง 'รถม้าอวกาศ' ไปยังดวงจันทร์ ด้วยการใช้วิธีการต่างๆ รวมถึงเรขาคณิตและตรีโกณมิติ
ในความคิดของเขา แรงดึงดูดระหว่างวัตถุสองชิ้นจะแตกต่างกันไปตามสถานที่และลดลงตามระยะทาง ดังนั้นต้องหลีกหนีจากระยะแรงดึงดูด
ของโลกให้ได้ ต่อจากนั้นไปก็จะราบรื่นและง่ายดาย (Wilkins ระบุว่าแรงดึงดูดของโลกสิ้นสุดที่ความสูง 32 กม.เหนือพื้นผิวโลก) อย่างไรก็ตาม
เป็นที่ทราบกันดีว่ายิ่งสูง อากาศจะยิ่งบางลง แต่เขาให้เหตุผลว่าอากาศในอวกาศสะอาดกว่า แม้ปอดของมนุษย์ไม่คุ้นเคยแต่จะปรับตัวได้
และปัญหาทั้งสองจะแก้ไขได้เองเกินเส้น 32 กิโลเมตร ซึ่งอากาศจะอุ่นขึ้น ไม่มีมลพิษ และหายใจได้อย่างสมบูรณ์ 
Wilkins เชื่อใน Nicolaus Copernicus ผู้สร้างแบบจำลองระบบสุริยะที่มีศูนย์กลางที่ดวงอาทิตย์ โดยที่โลกและดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ เคลื่อนที่ไปรอบๆ
ในหนังสือเรื่องThe Discovery of the Lunar World (1638) และ Discourse on a New Planet ของเขาที่ตีพิมพ์ในปี 1640 เขาได้ตั้งสมมติฐานและทฤษฎีมากมายเกี่ยวกับดวงจันทร์ไว้ว่ามีความคล้ายคลึงกับโลกที่เป็นวัตถุที่เป็นหินและมีชั้นบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว ไม่มีแสงในตัวเองและแสงที่เห็นสะท้อนจากดวงอาทิตย์ คำอธิบายของเขาใช้ส่องกล้องทางไกลในการประเมินสิ่งต่างๆ ของดวงจันทร์กับของโลก ซึ่งต่อมาได้รับการพิสูจน์แล้วว่าผิดโดยเทห์ฟากฟ้านั้นมีชั้นบรรยากาศหรือชั้นก๊าซ (หรือหลายชั้น) ล้อมรอบอยู่

นอกจากนี้ Wilkins ยังแนะนำว่ามีสิ่งมีชีวิตอื่นที่ไม่ใช่มนุษย์สามารถอาศัยอยู่ที่นั่น (เขาเชื่อว่าดวงจันทร์เป็นที่อยู่อาศัยของชนเผ่า Selenites) เขาจึงตั้งใจแน่วแน่ที่จะไปเยี่ยมสิ่งมีชีวิตนั้นเพื่อสร้างความเชื่อมโยงทางการค้า เขามั่นใจว่าในช่วงชีวิตของเขา มนุษย์สามารถเดินทางล่องไปท่ามกลางหมู่ดาวได้ และรู้ว่าพวกเขาจะไปถึงที่นั่นได้อย่างไร ในหนังสือยังนำเสนอวิสัยทัศน์ของเขาเกี่ยวกับการเดินทางไปยังดวงจันทร์ด้วยภาษาที่ผู้อ่านทั่วไปสามารถเข้าใจได้ พร้อมเหตุผลทั้งหมดและสนับสนุนด้วยภาพประกอบ

ต่อมาในปี 1648  Wilkins ได้พิมพ์ ebook Mathematical Magick หรือสิ่งมหัศจรรย์ที่สามารถทำได้โดย "กลศาสตร์ทางเรขาคณิต" (Mechanical Geometry) เป็นลำดับการออกแบบของเครื่องจักรที่น่าอัศจรรย์ แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นคือ "Flying Chariot" อุปกรณ์ที่จะส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์ ที่ถูกออกแบบให้สอดคล้องกับธรรมชาติโดยใช้ปีกในการบิน ขับเคลื่อนด้วยสปริงและล้อและดินปืนเล็กน้อยเพื่อให้เกิดการแรงยก

Wilkins ยังอภิปรายถึงวัสดุที่ควรใช้เคลือบปีกรถเอาไว้ด้วย ในท้ายที่สุดก็แนะนำให้ทำการทดลองแบบตายตัวโดยใช้ตัวกลาง 2-3 ชนิดเพื่อค้นหาวัสดุที่เหมาะสม การทดลองเหล่านี้ทำโดย Robert Hooke หนึ่งในนักดาราศาสตร์ที่มีความสามารถและเฉียบแหลมที่สุดของศตวรรษที่ 17 โดย Hooke ทำการทดลองเหล่านี้หลายครั้งใน ebook Micrographia (1665) ของเขา ขณะเดียวกัน เขาก็พยายามออกแบบเครื่องจักรส่วนตัวของเขาไปด้วย
 
 
กว่าสามศตวรรษก่อนที่เที่ยวบินในอวกาศจะกลายเป็นความจริง แผนของ Wilkins สำหรับการเดินทางในอวกาศครั้งนี้ด้วยการที่
ผู้เดินทางจะลอยขึ้นจากพื้นด้วยรถที่มีใบเรือ ไปยังดวงจันทร์โดยใช้แรงต้านจากแรงโน้มถ่วงโลก และลงจอดบนดวงจันทร์อย่างนุ่มนวล
เพื่อพบกับมนุษย์ต่างดาวที่อาศัยอยู่ที่นั่น น่าเสียดายที่ไม่มีภาพประกอบของรถ แต่ภาพนี้น่าจะเป็นไปได้ที่สุด
ของ "sailing chariot" ในแผนของ Wilkins
และนี่คือรถของ Stevin ที่มีใบเรือหมุนได้ที่ John Wilkins จะนำมาปรับปรุงใหม่
(อยู่ใน Mathematical Magick ที่ตีพิมพ์โดย John Wilkins ในปี 1648 / Cr.Historia Mathematica / พิพิธภัณฑ์ Deutsches)
สุดท้าย "Flying Chariot" ไม่ได้ถูกสร้างและโครงการอวกาศของเขาก็ถูกลืม วิทยาศาสตร์ยังคงค้นพบสิ่งใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องในช่วงหลายทศวรรษหลัง Mathematical Magick ซึ่งหักล้างหลายข้อสันนิษฐานของ Wilkins โดยเฉพาะแนวคิดเรื่องสุญญากาศในธรรมชาติได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่มีมนุษย์คนใดสามารถอยู่รอดได้ ดังนั้นการเดินทางผ่านอวกาศด้วยรถบินจึงเป็นไปไม่ได้ ทั้งยังเผยให้เห็นข้อจำกัดของเกียร์ ล้อ สปริงและแรงบิดในการยกรถให้ลอยขึ้น "โครงการอวกาศ" นี้จึงยังคงอยู่ในหน้าหนังสือเท่านั้น อย่างไรก็ตาม Wilkins ยังคงมีอาชีพที่ประสบความสำเร็จ แม้ว่าภารกิจในอวกาศของเขาไม่เคยเป็นจริง แต่งานของเขาเป็นแรงบันดาลใจให้นักวิทยาศาสตร์มาหลายชั่วอายุคน โดยนักวิทยาศาสตร์บางคนยังคงพยายามสร้างเครื่องบินที่คล้ายคลึงกัน แต่จนถึงปี 1969 ก็ยังไม่มีใครไปถึงดวงจันทร์ได้

สำหรับโครงการทางจันทรคติของ NASA สมัยใหม่นั้น เกี่ยวข้องกับการวางแผนส่งนักบินอวกาศไปยังดวงจันทร์โดยเร็วที่สุดในปี2025 ในภารกิจArtemis แต่ก่อนหน้านั้น จะมีการบินเที่ยวบินสำคัญสองรอบรอบดวงจันทร์ โดยเที่ยวบินแรกแบบไร้คนขับและเที่ยวบินที่สองพร้อมลูกเรือ และเมื่อเร็วๆนี้  NASA ได้ประกาศวันเปิดตัวส่วนแรกของโครงการดวงจันทร์นั่นคือ Space Launch System (SLS) จรวดมอนสเตอร์ตัวใหม่พร้อมยานอวกาศ Orion ที่จะเข้าสู่อวกาศในวันที่ 29 สิงหาคม 2022 ตามที่โปรแกรมที่ Focus เขียนไว้
 
และเป็นครั้งแรกในรอบครึ่งศตวรรษการขึ้นสู่ดาวเทียมโลก NASA จะยังคงเลือกนักบินอวกาศที่มีศักยภาพที่จะบินไปยังดวงจันทร์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ในขั้นตอนนี้ NASA ได้จัดทำรายชื่อนักบินอวกาศทั้งหมด18 คนที่จะไปดวงจันทร์ ในจำนวนนี้ 9 คนเป็นผู้หญิง ซึ่งจะมีเพียงคนเดียวใน 9 คนนี้เท่านั้นที่จะบินไปยังดวงจันทร์ในปี 2025 และเป็นไปได้มากว่าเธอจะเป็นคนแรกที่เหยียบพื้นผิวดวงจันทร์ 
 

ในหนังสือ The Discovery of a New World แนะนำว่า "น่าจะยังมีอีกโลกหนึ่งที่น่าอยู่อาศัยในดวงจันทร์"
ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1638 ซึ่งเป็นปีที่ Wilkins เป็นนักบวช


จรวด SLS ใหม่จะเปิดตัวภารกิจ Artemis ปลายเดือนสิงหาคมโดยมียานอวกาศ Orion อยู่ด้านบน

Cr.https://www.ancient-origins.net/history-famous-people/moon-mission-0017110 /MARK JOHNSTON
Cr.https://thesaxon.org/flight-to-the-moon-in-the-17th-century-the-first-lunar-mission-was-planned-on-a-winged-chariot/14914/Teilor Stone 
Cr.https://infonewsgo.com/astronomer-john-wilkins-deliberate-a-moon-mission-in-1640-ad-with-a-flying-chariot/ 
Cr.https://www.atlasobscura.com/articles/john-wilkins-moon-mission /NATALIE ZARRELLI3 
Cr.https://www.dailymail.co.uk/news/article-1200497/How-Briton-launched-space-race-1640s.html / DAILY MAIL REPORTER
Cr.https://www.mpg.de/13725319/flying-chariots-and-exotic-birds 
Cr.https://thenewsdept.com/trending/134428.html
 
(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่