David Smith นักกีฬาที่สุดแสนพิเศษ ทีมชาติ USAเกิด 15 May 1985 อายุ 37 ปี
ตำแหน่ง MB
บ้านเกิด Panorama USA
สโมสร Zaksa Kedzierzyn


เรื่องราวของ เดวิด สมิธ ย้อนความทรงจำเมื่อ 5 ปีที่แล้ว

ทีมสหรัฐฯ เข้าสู่รอบที่สองของการแข่งขันชิงแชมป์โลกจากที่หนึ่งในกลุ่ม C ทีม USAชัยชนะเหนือรัสเซีย (3:1) ในการแข่งขันนั้น ตัวบล็อค เดวิด สมิธเข้ามาแทนที่ปู้เล่นชาวอเมริกันซึ่งเขาทำคะแนนได้ 4 จาก 5 และทำได้อีก 1 ลูก ทำให้ได้รับชัยชนะครั้งสำคัญ

นักตบ Smith ในวัย 33 ปี ก็ไม่ต่างจากผู้เล่นส่วนใหญ่ในบทบาทของเขา เขาสูงหกฟุตและสร้างขึ้นอย่างทรงพลัง แต่จริงๆแล้วเขาเป็นคนพิเศษ


เดวิดเกิดมาเกือบจะหูหนวก เขาสูญเสียการได้ยินถึงร้อยละ 90 ในสนาม สมิธสวมเครื่องช่วยฟังเสมอ แต่เขายอมรับว่าเหงื่อมักจะทำให้เครื่องเสียก่อนจบเกมแรก นอกจากนี้ เสียงที่ไม่เกี่ยวข้องมากมาย เช่น ดนตรีในสนามและเสียงคำรามของอัฒจันทร์ ทำให้เขาไม่สามารถสื่อสารกับเพื่อนได้ตามปกติ เขาใช้วิธีการอ่านริมฝีปาก ท่าทาง สัญชาตญาณของเกม เพื่อช่วยให้เขาทำงานกับ setter ได้


“สำหรับเครดิตของ David เราไม่มีปัญหาใหญ่ในที่ทำงาน” Alan Knipe อดีตโค้ชในสหรัฐอเมริกา กล่าว

“เขาไม่เคยเรียกร้องทัศนคติที่เหยียดหยามต่อตัวเองและไม่ว่าในกรณีใด เขาไม่เป็นภาระในทีม เขาเป็นคนธรรมดาที่สามารถเอาชนะการสูญเสียการได้ยินให้ได้มากที่สุด” โค้ชกล่าว

อย่างไรก็ตาม มีบางจุดที่ความพิการของ David ได้รับผลกระทบ ตัวอย่างเช่น หากsetter จ่ายบอลชุดค่าผสมหนึ่งชุดกับตัวบล็อก เขาต้องเล่นมัน ซึ่งบางครั้งไม่ได้มีการเตรียมการกับ setter ก่อน อันนี้เป็นปัญหาบ้างในบางครั้ง

“ไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะให้เขาหลุดจากทีมชาติ” จอห์น สเปียโรว์โค้ชทีมชาติสหรัฐอเมริกาคนปัจจุบันเรียกสิ่งนี้ว่า "กฎของสมิธ"  

สเปียโรว์เป็นผู้ค้นพบสมิธ  เขาสังเกตเห็นสมิธในระดับโรงเรียน เขาประทับใจในความคล่องแคล่วและการทำงานหนักของนักตบรุ่นเยาว์


“เดวิดเคยเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลมืออาชีพมาก่อนที่เขาจะเป็นนักเล่นอาชีพ” สเปียโรว์กล่าว ผู้ชักชวนให้นักศึกษาไปที่วิทยาเขตเออร์ไวน์ซึ่งเขาเป็นโค้ชแทนมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียที่ซานตาบาร์บารากล่าว

สมิธเริ่มเล่นวอลเลย์บอลในชั้นประถมศึกษาปีที่ 9 ซึ่งค่อนข้างจะสายสำหรับวอลเลย์บอล แต่ภายใต้การแนะนำของสเปียโรว์ เขาได้ก้าวหน้าอย่างมาก

“ผมดีใจที่จอห์นโทรหาผมที่เออร์ไวน์ ผมเป็นหนี้เขามากที่ทำให้ผมกลายเป็นนักวอลเลย์บอลที่ทุกคนรู้จัก” เดวิดยอมรับ ในปี 2007


พวกเขาร่วมกันสู้ชัยชนะครั้งแรกของ NCAA กับเออร์ไวน์ และสมิธ ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นทีมสัญลักษณ์ของการแข่งขัน จากทีมนั้น Brian ThorntonและJason Jablonskyได้เข้าร่วมทีมชาติสหรัฐฯแต่ Smith ไปได้ไกลที่สุดโดยเล่นในกีฬาโอลิมปิกสองครั้ง มีนักกีฬาหูหนวก 17 รายเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก สมิธกลายเป็นนักวอลเลย์บอลคนแรก    


“David มี IQ ในเกมสูง เป็นเพื่อนร่วมทีมที่ยอดเยี่ยม และฝึกฝนได้ง่าย และสิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับเขาคือความมุ่งมั่นของเขา” ไนเป้ ผู้ซึ่งพาสมิธไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ลอนดอน ซึ่งชาวอเมริกันแพ้ในรอบก่อนรองชนะเลิศกับอิตาลี กล่าว


“ผมจำได้ว่าตอนเป็นเด็ก พ่อแม่ของผมเคยซื้อเคเบิลทีวีในช่วงโอลิมปิกฤดูร้อนและฤดูหนาว มันเป็นทัวร์นาเมนต์พิเศษและผมชอบดูมัน แต่เมื่ออายุ 14 ผมไม่สามารถจินตนาการได้เลยว่าผมจะอยู่ที่นั่น” เดวิดเล่า

โดยสังเกตว่าเขาคงไม่ประสบความสำเร็จหากไม่มีครอบครัว

“ผมรู้อยู่เสมอว่าผมแตกต่างจากคนอื่น แต่พ่อแม่ของผมทำทุกอย่างเพื่อให้ผมใช้ชีวิตอย่างปกติ ทั้งเรียนและเล่นกีฬากับเด็กคนอื่นๆ

พ่อของเขานามว่า ริค สมิธ ถูกถามว่าเขาสามารถจินตนาการถึงอาชีพดังกล่าวของลูกชายได้หรือไม่ เขาเพียงแต่หัวเราะเบาๆ แล้วตอบว่า

“ผมรู้ว่าเขาจะเล่นวอลเลย์บอลได้ดี แต่ผมไม่รู้ว่าเขาเก่งขนาดนั้น”  


หลังจากประสบความสำเร็จครั้งแรกในทีมสหรัฐฯ สมิธ ไปพิชิตยุโรปในปี 2010 เขากลายเป็นผู้ชนะเลิศเหรียญเงินของ Spanish Championship กับ Unicaja คว้าแชมป์ French Championship สี่ครั้งกับ Tour

และตั้งแต่ปี 2016 เขาได้เล่นในโปแลนด์ ซึ่งเขาได้ปกป้องสีสันของ Radom และ Zawiercie Smith เล่นให้กับ Resovia ด้วย

ในปี 2016 สมิธ นำเหรียญทองแดงจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกริโอซึ่งชาวอเมริกันคว้ามาจากทีมรัสเซีย David เข้ามาแทนที่David LeeและMaxwell Holt ในทัวร์นาเมนต์ ซึ่งไม่ค่อยได้ปรากฏตัวในสนาม แต่เขาสมควรได้รับเหรียญนี้จากผลงานของเขาอย่างแน่นอน


ในลีกแห่งชาติปี 2018 VNL สมิธเป็นกัปตันของ Stars and Stripes สำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน เขากลายเป็นตัวอย่างหนึ่งของความจริงที่ว่าอุปสรรคนี้ทั้งในกีฬาและในชีวิตค่อนข้างจะผ่านพ้นระหว่างทางไปสู่ความฝัน   

เขาแต่งงานกับภรรยา Kelli ในปี 2008


ตอนนี้เขากับภรรยากำลังเลี้ยงโคเฮนลูกชายของพวกเขาและกำลังรอการเติมเต็ม ต้องขอบคุณเครื่องช่วยฟังที่ทรงพลัง ในปี 2012 เดวิดได้ยินเสียงลูกร้องครั้งแรกของเด็กหลังคลอด เทคโนโลยีสมัยใหม่ช่วยให้ David ได้ยินเสียงที่เขาไม่เคยได้ยินมาก่อนในชีวิตประจำวัน

“ความสัมพันธ์แบบพ่อ-ลูกเป็นสิ่งที่เหลือเชื่อ” เดวิดกล่าว

“และการสื่อสารคือสิ่งที่ขับเคลื่อนความสัมพันธ์นั้น”

ปัจจุบันทั้งคู่มีลูก 2 คน เดวิด ใช้เวลาวันหยุดอย่างคุ้มค่ากับครอบครัวเสมอย้อนความทรงจำในโอลิมปิกที่ลอนดอน

นักกีฬาโอลิมปิกที่มีความบกพร่องทางการได้ยินในการแข่งขัน London Games

David Smith นักวอลเลย์บอลทีม USA ที่หูหนวกกล่าวว่ากำลังใจของครอบครัวทำให้เขาได้มาเยือนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

นักกีฬาโอลิมปิกเน้นย้ำว่าเส้นทางสู่การแข่งขันคือการเดินทางของครอบครัว การจะไปถึงระดับโอลิมปิก ต้องใช้เวลาหลายสิบปีในการฝึกอบรม ซึ่งหมายความว่าผู้ปกครองต้องขับรถไปรับ-ไปส่งลูกในการปฏิบัติฝึกอบรมนับไม่ถ้วน ดูเกมนับไม่ถ้วน และลูกมีแนวโน้มที่จะได้รับบาดเจ็บทางร่างกายและทางอารมณ์

David Smith นักวอลเลย์บอลทีม Team USA ซึ่งหูหนวกกล่าวว่าเขาไม่มีวันไปถึงลอนดอนเกมส์ได้หากไม่มีครอบครัว

“พวกเขาเป็นระบบสนับสนุนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของผมมาตลอดชีวิต” เขากล่าว

“ผมรู้อยู่เสมอว่าผมแตกต่าง ผมรู้ว่าเป็นเอกลักษณ์ แต่พ่อแม่ของผมทำให้แน่ใจว่าผมอยู่ในชั้นเรียนกับเด็กทั่วไปและเล่นกีฬากับเด็กทุกคนได้”


ที่บ้านซานตาคลาริตา พ่อแม่ของสมิธ แบ่งปันกล่องแห่งความทรงจำอย่างภาคภูมิใจ ได้แก่ ภาพถ่าย คลิปหนีบกระดาษ เหรียญรางวัล และถ้วยรางวัล เหตุการณ์สำคัญทั้งหมดเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางไปลอนดอนที่ไม่คาดคิด

เดวิดยอมรับว่า: “มันยังอยู่”

แนนซี่และริก สมิธมีความคาดหวังสูงสำหรับลูกชายเสมอ ไม่ว่าเขาจะหูหนวกหรือไม่ก็ตาม

“เช่นเดียวกับเด็กทั่วไป คุณแค่ต้องการให้พวกเขาเข้าถึงศักยภาพของตนเอง” แนนซี่กล่าว

Rick พ่อของ Smith กล่าวว่ารวมความสูงของลูกชายและความเป็นนักกีฬาตามธรรมชาติเข้ากับ "คุณได้วอลเลย์บอล"

เดวิดมีพรสวรรค์ที่ดิบๆ แต่ยังไม่เริ่มเก่งจนกว่าเขาจะเข้าเรียนที่ UC Irvine

“ผมรู้ว่าโค้ชวิทยาลัยของผมมั่นใจในตัวผมมาก” เขากล่าว

โค้ชคนนั้น จอห์น สเปรอว์ เป็นผู้ช่วยโค้ชของทีม USA แล้ว


เมื่อถูกถามโดย Rick Smith เคยจินตนาการว่าเขามีนักกีฬาโอลิมปิกอยู่ใต้หลังคาบ้านหรือไม่ เขาหัวเราะและพูดว่า

“ไม่เคย ผมรู้ว่าเขาดี แต่ผมไม่รู้ว่าเขาจะดีขนาดนั้น”

แม่ของสมิธ กล่าวว่า

“เราภูมิใจในตัวเขามาตลอดแม้ว่าเขาจะไม่ได้ไปโอลิมปิกก็ตาม “เธอกล่าว

Kelli ภรรยาของ Smith ผู้ซึ่งเฝ้าดู Smith แข่งขันกันมาตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย ซึ่งเธอเป็นนักกีฬากรีฑา กล่าวว่าเธอมั่นใจว่าสามีของเธอพร้อมสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

“ฉันคิดว่าเขาแข็งแกร่ง ฉันมักจะพูดเสมอว่าเขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ก้าวขึ้นเหนือโอกาสนี้เสมอ” เธอกล่าว “ยิ่งการแข่งขันรุนแรง ยิ่งสำคัญ เดวิดก็ยิ่งทำได้ดี”

ทั้งคู่แต่งงานกันและเพิ่งต้อนรับเด็กทารก Kelli กล่าวว่าทั้งคู่ยังคงเรียนรู้และเปลี่ยนแปลงวิธีการสื่อสาร

“ฉันคิดว่าในการสื่อสารในการแต่งงานใดๆ เป็นสิ่งที่คุณต้องทำอันดับหนึ่ง และสำหรับเรา มันเป็นมากกว่านั้นอีกมาก” เธอกล่าว

Kelli กลายเป็นแฟนตัวยงของ David อย่างมีความสุขและเป็นแหล่งสนับสนุน เธอยิ้มร่าเมื่อพูดถึงประสบการณ์ของเดวิด โอลิมปิค เธอบอกว่าหัวใจของเขาอยู่ในที่ที่ถูกต้อง

“เขาใส่ใจจริงๆ เขารักกีฬาจริงๆ เขาไม่ได้เล่นกีฬาเพื่อชื่อเสียงหรือทำเงิน เขาเล่นเพราะเขารักในสิ่งที่เขาทำ” เธอกล่าว

เช่นเดียวกับพ่อแม่ของ Smith เคลลีมองว่าอาการหูหนวกของ David ไม่ใช่ความบกพร่อง แต่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของตัวตนของเขา

“ฉันไม่คิดว่าเขาจะเป็นคนเดียวกันถ้าเขาไม่มีความท้าทายในชีวิตของเขา ดังนั้นมันจึงทำให้เขาอ่อนไหวและตระหนักถึงสิ่งอื่น ๆ เพราะเขาขาดความรู้สึกเดียว” เธอกล่าว

“ถ้าฉันสามารถพูดได้ โอ้ พรุ่งนี้เขาสามารถได้ยินอย่างสมบูรณ์แบบ ฉันไม่รู้ว่าฉันจะเปลี่ยนสิ่งนั้นหรือไม่ เพราะนั่นจะทำให้เขาเป็นคนที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง”


ได้เหรียญทองแดง โอลิมปิกที่ริโอ 2016


ได้เหรียญทอง World Cup ที่ญี่ปุ่น 2015


ได้เหรียญทองแดง VNL2018


ได้เหรียญทองแดงแชมป์โลก 2018


ได้เหรียญเงิน 2 เหรียญใน VNL2019,2022


คว้ารางวัล MB ยอดเยี่ยม ใน VNL2022 ที่อิตาลีได้แชมป์เมื่อเล่นลีกที่ สเปน, ฝรั่งเศส และโปแลนด์

ปัจจุบัน เตรียมตัวลุยศึก ชิงแชมป์โลก 2022 ที่ โปแลนด์-สโลวีเนีย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่