สอบถามผู้รู้เกี่ยวกับน้องกระต่ายหน่อยค่ะ

เราเพิ่งเคยเลี้ยงกระต่ายครั้งแรก รับมาได้ 4 วันแล้ว ทางร้านบอกว่าน้องอายุ 1 เดือน 10 วันค่ะ น้องเริ่มจำชื่อตัวเองได้แล้ว

ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าเหตุผลที่เราค่อนข้างแพนิค เพราะเราเคยเลี้ยงนกแล้วน้องตายจากพายุ ก็เลยกลัวว่าจะเสียน้องกระต่ายไปอีกตัว

น้องค่อนข้างปรับตัวเข้ากับห้องแล้วก็เราได้ไวนะคะ น้องไม่ค่อยขี้กลัวเลย (เราเลี้ยงปล่อยเพราะห้องเล็กนิดเดียว) วันนี้น้องดูจะสบายใจกว่าวันอื่นๆ ด้วย ดูจากที่นอนแผ่นอนยืดบ้าง ส่วนมากน้องจะนอนกกเป็นแม่ไก่ตามมุมหรือใต้โต๊ะค่ะ คิดว่าเขาปวดท้อง แต่เขาถ่ายตลอดแค่เม็ดกลมค่อนข้างเล็กมาก บางครั้งก็เป็นวงรี

ฉี่น้องบางทีก็เหลือง บางทีก็ส้ม แล้วก็ชอบไปดมๆ ฉี่ด้วย น้องไม่ค่อยกินน้ำเลย จะเห็นชอบเลียจากพื้นเวลามันหยดลงมามากกว่า เหมือนน้องไม่ชอบดื่มน้ำจากขวด มีวิธีฝึกมั้ยคะ หรือถ้าเปลี่ยนเป็นถ้วยแทนจะได้รึเปล่า เห็นบางคนบอกได้ บางคนบอกน้องจะเป็นหวัดเอา

เมื่อวานน้องเริ่มสะบัดหัวบ่อยๆ วิ่งไปตรงนู้นตรงนี้แล้วก็สะบัดหัวสะบัดตัว ตอนแรกเข้าใจว่าเขามีความสุข แต่เขาสะบัดบ่อยจนมันอดกังวลไม่ได้ โดยเฉพาะหัว

วันนี้มีไปนอนซุกบริเวณน้ำใกล้ๆ ขวดน้ำเย็นด้วย (จนขวดหายเย็นตอนนี้ก็ยังนอนแถวนั้นอยู่)

แถมเห็นเขากินหญ้านานมากกกกกก (ไม่รู้เพราะมัวแต่เขี่ยก้านอัลฟาฟ่าออกด้วยรึเปล่า ดูเขาไม่ชอบ) ไม่เหมือนวันก่อนๆ เหมือนไปอดอยากมาจากไหนก็ไม่รู้ วันก่อนๆ เติมแค่เช้า-เย็น วันนี้เติมเช้า-เที่ยง-เย็นเลย บางครั้งก็ยืนเครื่องค้างอยู่ตรงหญ้าสักพัก ไม่รู้ว่าหลับหรืออะไรเพราะมันแค่แป๊บเดียวจริงๆ

ตอนบ่ายมีจังหวะนึงที่เราลุกจากเก้าอี้พอดีกับเสียงรถมอไซต์มาแง้นหน้าหอพัก ดังจนน้องสะดุ้งตื่น หลังจากตอนนั้นแหละค่ะน้องเหมือนกลัวแล้วก็ระแวงตลอดเวลาเลย🥲🥲 จากปกติไม่เป็น พอมาตอนนี้แค่เราชะโงกหน้าไปมองว่าเขานอนโอเคมั้ย หรือแค่เราลุกไปเข้าห้องน้ำเขาก็จะสะดุ้งตื่นตลอด บางครั้งถึงขั้นวิ่งหนีไปนอนใต้เตียงไกลๆ เลย (ขนาดเรอเบาๆ ยังตื่นมามอง...)

แต่เขาก็ยังยอมให้เราลูบให้เราจับและอุ้มได้อยู่บ้าง ยกเว้นบางครั้งที่เขาจะหนีไม่ยอมให้เข้าใกล้ พอมาตอนเย็นนี่แหละค่ะ ดีดมากกก วิ่งไปวิ่งมา กระโดดบ้าง สะบัดหัวสะบัดตัวบ้างจนเราตาลาย ดูอยู่ไม่สุขเลย วิ่งชนขาเตียง ชนโต๊ะ ชนกล่องมั่วไปหมดแล้ว แต่ไม่มีอาการซึมเลย

ที่เรากังวลที่สุดคือจู่ๆ เขาก็ดูหวาดระแวง หวาดกลัวตลอดเวลา มองน้องเฉยๆ น้องก็ดูระแวง ขนาดเรียกชื่อแล้วเข้าไปนั่งใกล้ๆ หรือลูบเขาก็สะดุ้งวิ่งหนีแล้ว บางครั้งก็วิ่งกลับมาหาบ้าง แต่เขาดูสงบแล้วนอนปกติในเวลาที่เราเล่นเครื่องดนตรีนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

หรือว่าเขามึนจากการเปลี่ยนกระบะถ่ายที่เพิ่งได้มาวันนี้ก็ไม่ค่อยแน่ใจ แต่เขาก็รู้นะคะว่าตรงนี้ไว้ถ่าย

เกี่ยวกับแอลกอฮอล์ด้วยรึเปล่าคะ เพราะเราติดนิสัยฉีดทั้งตัวทันทีหลังกลับจากไปข้างนอกกับฉีดกลบกลิ่นฉี่ที่เขาฉี่นอกกระบะ (อันนี้มีคนแนะนำมาแต่เราไม่รู้ว่ามีผลเสียรึเปล่าถ้าน้องได้กลิ่นบ่อยๆ)

หลายๆ อย่างเขาดูปกติดี ยกเว้นพฤติกรรมแปลกๆ บางอย่าง ซึ่งเราไม่ทราบว่านั่นคือปกติเขาหรือเปล่า

รบกวนผู้รู้ด้วยนะคะ 🥹🙏
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่