ลูกอยากดึงดันอยากเรียนต่อ แต่เราหาเงินได้ไม่พอส่งเสีย ทำไงคะ?

พ่อของเด็กเสียไปตอนเขาอยู่ ม.ปลาย เหลือเราทำงานคนเดียว หาเช้ากินค่ำ 
มีเงินเก็บ ประมาณ 1 แสนบาท ลูกบอกอยากเอาไปเรียนต่อมหาลัย แต่เราอยากให้ทำงานต่อ ตอนนี้เขาทำงานมีเงินเดือนแต่ไม่มีเงินเก็บ และไม่เคยให้เขาส่งมาให้เราเลย เพราะคิดว่าให้เขาดูแลตัวเองไปชีวิตของเขาเอง  อาชีพเราไม่มีสวัสดิการ เช่าห้องแถวอยู่ เงินเดือนพนงโรงงานรายวัน แต่เก็บหอมรอมริบไว้มาหลายปี จนได้เกือบๆแสน แต่เราไม่เคยบอกใครเพราะเก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน แต่พอลูกมารู้ว่าเรามีเงินแสนนึง ลูกบอกจะลาออกจากงานเงินเดือนเกือบ 30k มาเรียนต่อและขอเงินก้อนนี้จากเราไปเรียนต่อ เราค่อนข้างลำบากใจมากๆค่ะ เพราะลูกไม่เข้าใจว่าเงินนี้คือทั้งชีวิตที่เก็บไว้ เพราะเราเองก็มีแม่ชราที่ต้องเลี้ยงดูอีก จริงๆก็เก็บไว้ยามฉุกเฉินทั้ง 3 คนเรา ลูกก็พยายามดึงดันจะเอาไปให้ได้ จะลาออกมาอยู่ด้วย ให้เราส่งเสียเขา และเอาเงินเก็บเรามาจ่ายค่าเล่าเรียนให้เขา ปากเขาบอกไม่อยากเป็นลูกน้องคนอีกต่อไปแล้ว ไม่รู้จำไงเพราะเครียดมากๆค่ะ ลูกชายเราก็ไม่ได้ผลการเรียนดีอะไรนะคะ เราดูใจร้ายเกินไปไหมคะ ที่ไม่อยากให้เงินก้อนนี้กับลูก เพราะกลัวว่าเงินทั้งหมดจะเสียเปล่า เราจะไม่เหลืออะไรเลย


สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 9
เงินเดือน 30k ยังใช้หมดไม่มีเหลือเก็บ ให้ไป 100k กินได้ 3 เดือนยังไม่รวมค่าเทอมเลยครับให้ไปก็ไม่ได้ช่วยอะไรหรอกครับ
ความคิดเห็นที่ 1
ก็คุยกับลูกว่า   ให้สอบเข้ามหาลัย ค่าใช้จ่ายเบื้องต้นแม่ออกให้ก่อนหลังจากนั้นให้เขาต่อยอดเอาด้วยการกู้ กยศ   
แล้วก็ชี้แจงรายละเอียดให้เขาดูถึงความจำเป็นของแม่ว่ามีเงินเท่านี้จริง  ๆ  ต้องเก็บไว้เลี้ยงดูยายด้วย

  เรื่องดูใจร้าย นะ    ใจร้ายแน่นอนเพราะพ่อแม่ไม่พร้อมในการมีลูก และไม่สามารถให้ชีวิตพื้นฐานลูกในเบื้องต้นได้     แต่มาถึงขั้นนี้แล้วต้องอธิบายให้เข้าใจสถานการณ์ครอบครัว     
ความคิดเห็นที่ 7
เงินเขาเองหายไปไหนหมด เงินเดือนตั้ง 30k ตัวคนเดียวน่าจะมีเหลือเก็บนะ
ความคิดเห็นที่ 5
เดี๋ยว แปลว่าเรียนจบแล้วทำงาน มีเงินเดือนประมาณนี้ แปลว่าทำงานมาอย่างน้อย 2 ปี

เก็บเงินเรียนเองไม่ได้เรอะะะะะะะะะ
มาเอาเงินเก็บแม่ที่เลี้ยงแกจนเรียนจบทำงานแล้วเนี่ยนะ
ความคิดเห็นที่ 3
Just say no. How hard could it be? You are a mother who has a child capable of earning 30K per month. That's twice the normal salary for a bachelor's degree. I assumed that your child would be at least 20, and you might be at least 40 or more. How could you be unable to manage the situation like this? I will translate this for you so it might be easier to comprehend.


แค่บอกว่าไม่ มันจะยากแค่ไหน? คุณเป็นแม่ที่มีลูกที่มีรายได้ 30,000 ต่อเดือน นั่นเป็นสองเท่าของเงินเดือนปกติสำหรับระดับปริญญาตรี ฉันคิดว่าลูกของคุณจะอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปี และคุณอาจอายุอย่างน้อย 40 ปีหรือมากกว่านั้น คุณไม่สามารถจัดการสถานการณ์เช่นนี้ได้อย่างไร ฉันจะแปลให้คุณเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่