JJNY : ยกฟ้องพล.ท.มนัสครอบครองอาวุธ│อั้นไม่ไหว‘น้ำผลไม้-น้ำยาซักผ้า-สบู่ก้อน’│เพื่อไทยวอล์กเอาต์!│‘ชวน’แจ้งลาประชุมเพียบ

ศาลอาญายกฟ้อง พล.ท.มนัส กับพวก ไม่ผิด คดีถูกกล่าวหาครอบครองอาวุธสงครามไว้ถล่ม กปปส.
https://www.matichon.co.th/local/crime/news_3498857

ศาลอาญายกฟ้อง ‘เสธ.หยอย’ พล.ท.มนัส เปาริก อดีตรองแม่ทัพ ภ.3 กับพวก ไม่ผิด คดีถูกกล่าวหาครอบครองอาวุธสงครามไว้ถล่ม กปปส. ทนายเผยศาลชี้พยานหลักฐานโจทก์รับฟังไม่ได้ เป็นเพียงคำซัดทอด
 
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 สิงหาคม ที่ห้องพิจารณาคดี 909 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาคดีมีอาวุธปืนสงคราม และวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองฯ หมายเลขดำ อ.1581/2563 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ฟ้อง พล.ท.มนัส เปาริก หรือ เสธ.หยอย อายุ 73 ปี อดีตรองแม่ทัพภาค 3 และ นายวัฒนา หรือศิวะ ทรัพย์วิเชียร อายุ 59 ปี ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-2 ตามลำดับ ในความผิดฐานเป็นอั้งยี่ ซ่องโจร มีอาวุธปืนสงคราม วัตถุระเบิด เครื่องยุทธภัณฑ์และ ฯลฯ ที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ครอบครองโดยผิดกฎหมายได้
 
อัยการโจทก์ระบุฟ้องความผิดสรุปว่า เมื่อระหว่างเดือนธันวาคม 2556-24 พฤศจิกายน 2560 ต่อเนื่องกันจำเลยทั้งสองกับพวกที่ยังหลบหนีได้ร่วมกันเป็นอั้งยี่ ซ่องโจร สมาชิกของคณะบุคคลที่รวมตัวกันเป็นองค์กรลับ มีแนวคิดทางการเมืองตรงกันข้ามกับคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. มุ่งหมายต่อต้าน ขัดขวางการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. โดยใช้อาวุธสงครามประทุษร้ายให้เกิดความเกรงกลัว โดยมี นายจักรภพ เพ็ญแข ที่ยังหลบหนีให้การสนับสนุนด้านการเงิน และจัดส่งอาวุธสงครามประกอบด้วย ปืนเล็กกล (AKM) RUSSIAN 2 กระบอก เครื่องกระสุน 1,750 นัด กระสุนปืนเล็กกล M16 จำนวน 442 นัด กระสุนซ้อมยิง 226 นัด พร้อมซองกระสุน ลูกระเบิดขว้างแบบ RDG-5 จำนวน 30 ลูก กระเดื่องระเบิดแบบ RDG-5 จำนวน 30 อัน ลูกระเบิดยิงชนิดหัวระเบิด ขนาด 40 มม. 50 ลูก แท่งดินระเบิด TNT ขนาดครึ่งปอนด์ 1 แท่ง ดินระเบิดซีโฟร์ขนาด 1/4 ปอนด์ 4 ก้อน ฯลฯ
 
ให้จำเลยกับพวกนำไปแจกจ่ายให้สมาชิกใช้ก่อเหตุ ตามที่ได้ประชุมวางแผนไว้ เหตุเกิดที่แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง เขตลาดพร้าว เขตมีนบุรี  กรุงเทพฯ อ.วังน้อยจ.พระนครศรีอยุธยา และที่อื่นเกี่ยวพันกัน
 
ต่อมา พนักงานสอบสวนได้ตรวจยึดเป็นของกลาง และได้ตัวจำเลยทั้งสองดำเนินคดีชั้นสอบสวนและชั้นศาลจำเลยให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี และได้รับการประกันตัว
 
วันนี้จำเลยทั้งสองเดินทางมาศาล
 
นายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความของ พล.ท.มนัส กล่าวว่า วันนี้ ศาลมีคำพิพากษายกฟ้อง โดยให้เหตุผลว่า ที่ผ่านมาเราต่อสู้คดีว่าเราไม่ได้กระทำความผิดตามฟ้อง พยานหลักฐานของโจทก์ยังรับฟังไม่ได้ศาลจึงพิพากษายกฟ้อง โดยในการตั้งข้อหาของเจ้าหน้าที่เป็นเพียงการนำคำซัดทอดของผู้ต้องหารายอื่นที่ว่าอาวุธมีลักษณะคล้ายกัน ซึ่งยังรับฟังไม่ได้
 
นายโชคชัยกล่าวว่า ส่วนเรื่องอั้งยี่ซ่องโจรศาลก็ยกฟ้อง เพราะจำเลยไม่ได้เกี่ยวข้อง โดย พล.ท.มนัส โดนทั้งหมด 2 คดี คดีแรกเป็นคดีที่ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา โอนมาจากศาลทหาร มายังศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งได้ยกฟ้องและสิ้นสุดไปแล้ว ส่วนคดีนี้ก็ต้องดูว่าอัยการยื่นอุทธรณ์อีกหรือไม่
 
พล.ท.มนัสกล่าวว่า คสช.ร้องทุกข์กล่าวโทษตนในคดีนี้เป็นเวลารวมทั้งหมด 8 ปี โดยที่ศาลเองก็บอกไม่มีหลักฐานมีเพียงคำซัดทอด หรือสร้างพยานเท็จขึ้นมาอั้นไม่ไหว ‘น้ำผลไม้-น้ำยาซักผ้า-สบู่ก้อน’ จ่อลดไซซ์ ขึ้นราคา
https://www.matichon.co.th/economy/news_3498825

อั้นไม่ไหว “น้ำผลไม้-น้ำยาซักผ้า-สบู่ก้อน” จ่อลดไซซ์ ขึ้นราคา

วันที่ 10 สิงหาคม แหล่งข่าวจากร้านค้าปลีกค้าส่งกล่าวว่า ปลายเดือนสิงหาคม 2565 จะปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำยาซักผ้าอีกประมาณ 16 บาท จาก 59 บาท เป็น 75 บาท/ถุง (ขนาด 700 กรัม) หลังจากผู้ผลิตแจ้งขึ้นราคาต้นทุนขนส่งจาก 44-45 บาท เป็น 65 บาท เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังได้รับแจ้งจากผู้ผลิตสบู่ก้อนระงับกลิ่นกาย “อาเซปโซ” จะปรับราคาขึ้นอีก 20% จากราคาที่ขายในปัจจุบัน
 
คนแห่ซื้อ “น้ำมันปาล์ม” ราคาถูก
  
แหล่งข่าวกล่าวว่า สำหรับราคาน้ำมันพืชขวดขนาด 1 ลิตร ในส่วนของน้ำมันปาล์มราคายังปรับลงต่อเนื่อง ล่าสุดราคาขายปลีกอยู่ 58-59 บาท/ขวด ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และมีแนวโน้มจะปรับลดลงอีก ส่วนน้ำมันถั่วเหลืองยังทรงตัวโดยราคาขายปลีกอยู่ที่ 68-70 บาท/ขวด และขายไม่ค่อยดีเพราะราคาแพง ทำให้คนหันไปซื้อน้ำมันปาล์มบริโภคแทน ขณะที่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อ “มาม่า” ซึ่งมีข่าวว่าจะปรับราคาขายขึ้น 2 บาท/ซอง ทางผู้จัดจำหน่ายแจ้งว่าหากจะปรับราคาใหม่จะไม่มีการแจ้งล่วงหน้า เพราะกลัวว่าร้านค้าปลีกจะซื้อกักตุน
 
คน.กั๊กเคาะราคามาม่า
 
ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) กล่าวว่า ขณะนี้กรมอยู่ระหว่างการพิจารณาการปรับขึ้นราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (มาม่า) หลังผู้ผลิตยื่นขอปรับ 2 บาท/ซอง จาก 6 บาท เป็น 8 บาท/ซอง โดยใช้หลักวิน-วิน โมเดลในการพิจารณาตามต้นทุน ให้ผู้ผลิตอยู่ได้ สินค้าไม่ขาดตลาดและผู้บริโภคก็อยู่ได้ สุดท้ายราคาจะได้ปรับขึ้นหรือไม่ หรือปรับขึ้นกี่บาท อยู่ที่ผลการพิจารณา ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้และยังยืนยันไม่ได้จะได้ข้อสรุปเมื่อไหร่ รวมถึงมาม่าสูตรใหม่สูตร Less Sodium ใน 4 รสชาติ ได้แก่ รสต้มยำกุ้ง, รสหมูสับ, รสต้มยำกุ้งน้ำข้น และรสเส้นหมี่น้ำใส ที่บริษัทขออนุมัติตั้งราคาขายที่ 8 บาท/ซองด้วยที่กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา ยังบอกไม่ได้ว่าจะได้รับอนุมัติพร้อมกันหรือไม่ ทั้งนี้ยอมรับว่าโครงสร้างต้นทุนการผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสูงขึ้นจริง จากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งวัตถุดิบ บรรจุภัณฑ์ ค่าขนส่ง
 
คิวต่อไปจ่อปรับราคานม
 
ร้อยตรีจักรากล่าวว่า มีสินค้าอุปโภคบริโภคหลายรายการขอยื่นปรับราคานอกจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแล้ว เช่น ปลากระป๋อง ผลิตภัณฑ์นม เป็นต้น โดยคิวต่อไปอาจจะมีการพิจารณาโครงสร้างราคานมให้สอดรับกับต้นทุน หลังคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นม (มิลค์บอร์ด) อนุมัติขึ้นราคารับซื้อน้ำนมดิบเกษตรกรกิโลกรัมละ 2.25 บาท ยังบอกไม่ได้ว่าจะปรับราคาขึ้นกี่บาท ขึ้นอยู่กับนมแต่ละสูตรและต้นทุนของผู้ประกอบการ เพราะแต่ละรายจะแตกต่างกัน
 
น้ำผลไม้ “ดีโด้” จ่อปรับราคาลดขนาด
 
น.ส.จันทรา พงศ์ศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟู้ดสตาร์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ยี่ห้อ “ดีโด้” เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทยังไม่ได้ปรับขึ้นราคาสินค้าในส่วนขายปลีกขึ้น แต่ได้ปรับขึ้นราคาต้นทุนขนส่ง 20-30% ในบางช่องทาง เช่น ไฮเปอร์มาร์เก็ต ให้สอดรับกับต้นทุนที่สูงขึ้นมากและยังไม่มีแนวโน้มจะลดลง ซึ่งบางรายการต้นทุนเพิ่มขึ้น 100% โดยบริษัทพยายามไม่ให้ผู้บริโภครับภาระมากจนเกินไป เพราะต่างคนต่างได้รับผลกระทบกันหมด
 
น.ส.จันทรากล่าวว่า อย่างไรก็ตามบริษัทกำลังพิจารณาว่าในบางสินค้าจะปรับขึ้นราคาหรือลดขนาดลง เช่น น้ำผลไม้ผสมโยเกิร์ตอาจจะปรับราคาจาก 10 บาทเป็น 12 บาทหรือลดขนาดลง เนื่องจากสินค้าของบริษัทเป็นสินค้าในตลาดแมส หากปรับราคาขายปลีกจะกระทบลูกค้าเป็นกลุ่มรากหญ้าที่ได้รับผลกระทบจากค่าครองชีพสูงขึ้นอยู่แล้วตลอดทั้งปีนี้ ดังนั้นจึงขอดูสภาวะเศรษฐกิจและสถานการณ์ต้นทุนที่ยังผันผวนอยู่ รวมถึงค่าแรงขั้นต่ำที่รัฐบาลมีแผนจะปรับขึ้นด้วย เพราะน่าจะส่งผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตเช่นกัน
 
“ตอนนี้เรามองช่องทางไว้ว่าน่าจะลดขนาดบางตัว หรือบางตัวปรับราคาขึ้น ต้องดูกำลังซื้อของผู้บริโภคก่อน คิดว่าน่าจะเป็นจุดหนึ่งให้เราตัดสินใจด้วย เพราะถึงแม้จะขึ้นราคาไป ถ้าลูกค้าไม่มีกำลังซื้อ ก็ไม่มีประโยชน์ ขณะที่การลดขนาดก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีการปรับหลายอย่าง เพราะเราเป็นสินค้าแมสมากๆ จะทำแต่ละครั้งต้องใช้เวลา ต้องประเมินสถานการณ์เป็นรายไตรมาส” น.ส.จันทรากล่าว
 
น.ส.จันทรากล่าวว่า สำหรับยอดขายปี 2565 จะพยายามรักษายอดขายให้ได้ประมาณ 3,000 ล้านบาท เท่ากับปี 2564 โดยครึ่งปีแรกมียอดขายแล้วกว่า 1,400 ล้านบาท เพราะช่วงต้นปีจะเป็นช่วงที่สินค้าขายดี โดยตลาดในประเทศยังไปได้ เพราะมีการจัดแคมเปญการตลาดลุ้นสร้อยคอทองคำทุกสัปดาห์ แต่ตลาดซีแอลเอ็มวียังไม่ค่อยดี ทั้งกำลังซื้อและค่าเงินที่อ่อนค่ามาก โดยเฉพาะ สปป.ลาว กระทบมาก เพราะไม่รู้จะไปรับรายได้ที่ราคาไหน อย่างไรก็ตามได้ตลาดใหม่ที่ประเทศฟิลิปปินส์กับเวียดนาม จึงทำให้ยอดขายครึ่งปีแรกไม่กระทบมากนัก
 
น.ส.จันทรากล่าวว่า ในครึ่งปีหลังจะมีสินค้าใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่องถึงปี 2566 ที่บริษัทจะครบรอบ 30 ปี ในช่วงต้นปีจะมีแบรนด์ใหม่เพื่อเจาะลูกค้าเซ็กเมนต์ใหม่ ปัจจุบันบริษัทมีส่วนแบ่งการตลาดน้ำผลไม้อยู่ที่ 30-40% ของมูลค่าตลาดรวม 8,000 ล้านบาท แม้ที่ผ่านมาจะได้รับผลกระทบจากโควิดอยู่บ้าง แต่ด้วยการสร้างแบรนด์ที่ทำอย่างต่อเนื่อง และศักยภาพด้านศูนย์กระจายสินค้าที่มีอยู่ทั่วประเทศ ส่งผลให้ดีโด้เข้าถึงร้านค้าและผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง
 
ชี้กำลังซื้อรากหญ้าฝืด
 
“ตอนนี้กำลังซื้อรากหญ้าฝืด ซื้อน้อยลง ซื้อแบบคิดมากขึ้น คาดว่าครึ่งปีหลังกำลังซื้อน่าจะยังซบเซา จากสถานการณ์สงครามยังไม่เห็นจุดสิ้นสุดด้วย ถ้ายังยืดเยื้อต่อเนื่องน่าจะส่งผลในระยะยาว ส่วนมาตรการรัฐที่พยายามจะออกมาช่วย คงทำได้ไม่มาก ท้ายที่สุดผู้บริโภคหรือผู้ประกอบการจะต้องรับภาระไปจากต้นทุนที่สูงขึ้น” น.ส.จันทรากล่าว
  

 
เพื่อไทย วอล์กเอาต์! ไม่ร่วมสังฆกรรม ถกกม.ลูก สูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์หาร 500
https://www.khaosod.co.th/politics/news_7206119

เพื่อไทย วอล์กเอาต์ ไม่ร่วมสังฆกรรมพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ใช้สูตรคำนวณ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ หารด้วย500
 
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 ส.ค.2565 ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการประชุมร่วมรัฐสภา ครั้งที่ 13 สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง มีวาระพิจารณาเรื่องที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาเสร็จแล้ว คือ ร่างพ.ร.บ.กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. …. และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.(ฉบับที่ ..) พ.ศ. โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ได้สั่งแจ้งต่อที่ประชุมว่า ในวันนี้มีสมาชิกรัฐสภาลาพิเศษ 32 คน ลาเพราะติดเชื้อโควิด 4 คน และลาที่ไม่ได้เจ็บป่วย 28 คน
 
จากนั้น ที่ประชุมได้พิจารณาร่างพ.ร.บ.กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. จนเสร็จสิ้น ต่อมาเวลา 10.45 น. ก่อนการพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ต่อจากครั้งที่ผ่านมาซึ่งให้กมธ.กลับไปแก้ไขมาตราให้สอดคล้องกับสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ หารด้วย 500
 
นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภา ได้เสนอญัตติให้มีการตรวจสอบองค์ประชุม เพราะร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. เป็นร่างที่มีความสำคัญต่อระบบรัฐสภาและประเทศ ซึ่งหลังจากรัฐสภามีมติเห็นชอบกับการแก้ไขเพิ่มเติมของกมธ. เสียงข้างน้อย ให้กลับมาเป็นระบบบัตร 2 ใบ หาร 500 ทำให้สมาชิกรัฐสภามีความเห็นแตกต่างกันมาก เป็นเหตุผลที่ก่อนการพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้ เรื่องขององค์ประชุม และความเห็น ของสมาชิกจะมีความสำคัญมาก จึงต้องตรวจสอบองค์ประชุมให้มีความชัดเจน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่