บ้าอำนาจ!! เซเลนสกี้ เสนอสั่งให้ ชาติตะวันตกแบน ชาวรัสเซีย ทุกคนในโลก??

ละเมิดสิทธิ! รัสเซีย โต้ข้อเสนอสั่งการ ของ ปธน.ยูเครน ขอตะวันตกแบนชาวรัสเซียทุกคน

เครมลินระบุในวันอังคาร (9 ส.ค.) ข้อเสนอของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ที่ขอให้บรรดาประเทศตะวันตกทั้งหลายแบนชาวรัสเซียทุกคน เป็นความคิด "ตกขอบ" และมอสโกมองมันในแง่ลบสุดขั้ว 

ขณะที่เจ้าหน้าที่รัสเซียคนอื่นๆ ตั้งคำถามเกี่ยวกับความชอบธรรมทางกฎหมายเกี่ยวกับข้อจำกัดลักษณะดังกล่าว บ่งชี้ว่ามันเป็นการล่วงละเมิดสิทธิชองชาวรัสเซีย

ผู้นำยูเครนให้สัมภาษณ์กับวอชิงตันโพสต์ ว่ามาตรการคว่ำบาตรของตะวันตกที่กำหนดเล่นงานมอสโกในปัจจุบันนั้นอ่อนแอเกินไป พร้อมแนะนำให้ตะวันตกปิดชายแดนไม่ต้อนรับชาวรัสเซียทุกคน

"ความคิดที่ไร้เหตุผลในกรณีนี้ เป็นความคิดที่ตกขอบ" ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกวังเครมลินบอกกับพวกผู้สื่อข่าว "มันมองได้อย่างเดียว ในแง่ลบสุดขั้ว ความพยายามใดๆ ในการโดดเดี่ยวชาวรัสเซียหรือรัสเซีย เป็นกระบวนการที่ไม่มีโอกาสความเป็นไปได้เลย"

ส่วนเจ้าหน้าที่รัสเซียคนอื่นๆ ตั้งคำถามเกี่ยวกับความชอบธรรมทางกฎหมายเกี่ยวกับข้อจำกัดลักษณะดังกล่าว บ่งชี้ว่ามันเป็นการล่วงละเมิดสิทธิชองชาวรัสเซีย

เซเลนสกี ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ก่อนหน้านี้ว่า โดยไม่คำนึงถึงจุดยืนทางการเมือง "ชาวรัสเซียควรอยู่แต่ในโลกของตนเองจนกว่าพวกเขาจะเปลี่ยนแปลงหลักปรัชญาของตนเอง"

คำพูดดังกล่าวสวนทางโดยสิ้นเชิงกับความเห็นในวันแรกๆ หลังจากมอสโกเปิดปฏิบัติการทางทหารรุกรานยูเครน โดยคราวนั้น เซเลนสกี พยายามเอื้อมมือไปยังบรรดาชาวรัสเซียผู้วิพากษ์วิจารณ์เครมลิม ที่อยู่ในรัสเซีย
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ฟินแลนด์ ประเทศเพื่อนบ้านของรัสเซีย ออกแผนหนึ่งเพื่อจำกัดวีซ่าท่องเที่ยวสำหรับชาวรัสเซีย แต่เน้นว่ามันจำเป็นต้องมีการตัดสินใจระดับอียูในประเด็นดังกล่าว

ในวันอังคาร (9 ส.ค.) คาจา คัลลาส นายกรัฐมนตรีเอสโตเนีย บอกว่าถึงเวลาแล้วที่จะหยุดรับนักท่องเที่ยวจากรัสเซีย "หยุดออกวีซ่าท่องเที่ยวแก่ชาวรัสเซีย การเดินทางเยือนยุโรปเป็นเรื่องสิทธิพิเศษ ไม่ใช่สิทธิมนุษยชน" เธอเขียนบนทวิตเตอร์

กระทรวงกลาโหมฝรั่งเศส เปิดเผยกับเอเอฟพีในวันจันทร์ (8 ส.ค.) ว่าพลเมืองรัสเซียไม่ได้รับอนุญาตให้ท่องเที่ยวที่ชาโต้เดอแวงแซนน์ ในกรุงปารีส แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ
อย่างไรก็ตาม ในวันอังคาร (9 ส.ค.) หลังสื่อมวลชนรายงานข่าวและมีผู้แสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ทางกระทรวงกลาโหมฝรั่งเศสติดต่อกลับมายังเอเอฟพี ชี้แจงว่าได้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของปราสาทบังคับใช้กฎระเบียบหนึ่งโดยขาดการพิจารณาที่รอบคอบ เนื่องจากกฎระเบียบดังกล่าวที่บังคับใช้มาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เกี่ยวข้องเฉพาะกับที่ตั้งทางทหารเท่านั้น

"กฎระเบียบบังคับใช้ต่างกันออกไป สำหรับที่ตั้งทางยุทธศาสตร์กับที่ตั้งต่างๆ ที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าถึงได้ อย่างเช่นพิพิธภัณฑ์" โฆษกกล่าว พร้อมระบุว่า เวลานี้ทางกระทรวงจะแจ้งให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยทราบเกี่ยวกับความแตกต่างของกฎระเบียบ "เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดเหตุลักษณะนี้ซ้ำรอยอีก"

เมื่อถามถึงข้อเสนอดังกล่าวและข้อจำกัดต่างๆ ที่พลเมืองรัสเซียในยุโรปต้องเผชิญ เปสคอฟ พูดพาดพิงถึงเหตุการณ์ในช่วงก่อนหน้าและระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 "ในความไม่เป็นมิตรของพวกเขา มากมายหลายประเทศคงลืมไปแล้ว พวกเขาเลือกออกถ้อยแถลงต่างๆ ที่เราเคยได้ยินจากบรรดาประเทศยุโรปหลายชาติในแถบตอนกลางของยุโรป เมื่อราวๆ 80 ปีก่อน"
.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่