สามีกดดันลูกมาก และพาลมาทะเลาะกับเราด้วยจะทำยังไงดี

แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 38
ขอพูดแรงๆ เลยนะคะ

อย่าโทษแต่พ่อเด็กค่ะ โทษตัวเองด้วยค่ะ คุณปล่อยให้เค้าทำกับลูกแบบนี้ได้ยังไงอยู่ตั้งนาน 13 ปี เลยนะคะ เห็นเค้าเลี้ยงลูกแบบผิดๆ เห็นลูกร้องไห้กับคำพูดแย่ๆ ของพ่อซ้ำๆ แล้วคุณก็ปล่อยให้มันเกิดขึ้นวนๆไป แบบนี้เรียกว่าปกป้องลูกตรงไหนคะ

การปลอบใจลูกบอกให้อดทน แบบนี้ไม่เรียกปกป้องนะคะ

ปกป้อง คือต้องไม่ให้มันเกิดขึ้นอีกค่ะ ลูกต้องได้รับการเลี้ยงดูอย่างเหมาะสมตามหลักจิตวิทยาเด็ก ถูกก็ว่าไปตามถูก ทำดีก็ได้คำชม ผิดก็ลงโทษไปตามผิด ไม่ใช่เอาแต่ด่าๆๆ เพราะกลัวว่าลูกจะเหลิง หลักการเลี้ยงแบบไดโนเสาร์เต่าล้านปีนีแอนเดอร์ทัลมากกก

เราดูแล้วคุณก็เหยาะแหยะ ปกป้องตัวเองก็ไม่ได้ โดนสามีหยามน้ำหน้าถึงขนาดที่ว่าลูกไม่ดีได้มาจากคุณก็ยังทน เคยแข็งขึ้นมาหอบข้าวของหนีแต่พอเค้ามาง้อคุณก็กลับไปดีด้วยเหมือนเดิมโดยไม่ได้คิดถึงใจลูกเลย

ลองคิดดูนะคะ ลูกวางเงื่อนไขไว้ว่าถ้ากลับไปพ่อต้องไปหาจิตแพทย์ด้วยกัน แต่ไปได้แป๊บๆ ก็ไม่มีใครรักษาสัญญาเลย ตัวคุณเองเห็นพ่อไม่ไปแทนที่จะช่วยเข็นก็ปล่อย มันคือการส่งสัญญาณให้ลูกเห็นว่าสุดท้ายแล้วก็ไม่มีใคร respect ความต้องการของเค้าซักคน

ลองเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ สุดท้ายแล้วลูกจะได้ข้อสรุปว่า ครอบครัวพึ่งไม่ได้ พ่อไม่รักษาคำพูด แม่ก็เชื่อไม่ได้ จบที่เค้าจะไปเชื่อคนอื่นมากกว่าคุณอ่ะค่ะ

แล้วที่สำคัญคือคุณอยากให้ลูกเรียนรู้ชีวิตคู่ที่ไม่แฟร์แบบนี้ไปจากพ่อแม่เหรอคะ ให้ลูกเห็นว่าเกิดเป็นผู้หญิงต้องยอมผู้ชายไปเรื่อยๆ เหรอคะ ระหว่างผู้หญิงที่หงอๆ กับผู้หญิงที่เข้มแข็งปกป้องตัวเองและคนรอบข้างจากสิ่งที่ไม่ถูกต้องได้ คุณอยากเป็น role model แบบไหนให้ลูก เลือกเอาค่ะ
ความคิดเห็นที่ 11
บอกพ่อให้คิดถึงโรงศพเข้าไว้ กดดันมากไปลูกฆ่าตัวตาย อย่าได้ร้องไห้หน้าศพลูก
เรียนได้ขนาด 3.7-3.8 ถือว่าเก่งมากๆ กิจกรรมต่างๆก็ไม่ได้แย่
ผมเชื่อได้เลยความตายคือทางออกสุดท้ายของลูกคุณ มันไม่ได้ทำให้เขาแข็งแกร่งขึ้นแน่นอน แต่จะทำให้เขาซึมเศร้าไปสะอีก
หรือไม่โตมาหน่อยใจแตก ติดยา มีผัวท้องแต่ 15 จะโทษใคร โทษลูก โทษสังคม โทษตัวเอง
ให้เขามีชีวิต-ทางเดินเป็นของตัวเองบ้าง และผมย้ำเตือนครั้งสุดท้ายถ้าไม่เลือกกดดันความตาย คือทางออกของลูกคุณแน่นอน
ความคิดเห็นที่ 22
ขอพูดแบบตรง ๆ เลยแล้วกันนะคะ

สามีคุณน่ะอีโก้สูงแล้วก็ทำตัวเป็นพิษ คุณเองก็สู้สามีไม่ได้ กลายเป็นไก่รองบ่อน

ถ้าคุณคิดว่าการที่คุณบอกให้ลูกอดทนหรือเคี่ยวเข็ญให้ลูกทำตัวให้ได้ดั่งใจพ่อมากขึ้นอีก บอกให้ลูกยอมรับที่พ่อเป็นแบบนี้ โกรธสามีก็โกรธได้ชั่วครั้งชั่วคราวไม่เคยหยุดสามีได้สักทีคือการปกป้องลูกในแบบของคุณ เราขอบอกว่าคุณคิดผิดค่ะ พูดในฐานะคนที่มีประสบการณ์ตรง แบบนี้ไม่เรียกว่าปกป้อง เพราะความเจ็บช้ำก็ยังอยู่ในใจลูกอยู่ดี เจ็บแบบคูณสองด้วยเพราะสุดท้ายแล้วลูกจะตระหนักได้ว่าไม่ว่ายังไงแม่ก็เลือกพ่อ ไม่เลือกเรา

ทางแก้ที่ละมุนละม่อมที่สุดคือจูงมือกันไปพบจิตแพทย์ทั้งบ้านค่ะ สามีคุณต้องได้รับการบำบัด แต่ไม้อ่อนดัดง่ายไม้แก่ดัดยากอะนะ ไม่รู้จะได้ผลมากน้อยแค่ไหน ตัวคุณกับลูกเองก็ต้องได้รับการปลอบประโลมทางจิตใจเหมือนกัน

คุณเองก็เป็นหนึ่งในผู้ถูกกระทำ แต่คุณมีอำนาจมากกว่าลูกนะคะ คุณลุกขึ้นสู้ได้ คุณสู้กับพฤติกรรมของสามีได้ คุณค้านการกระทำของเขาได้ คุณพาลูกออกไปจากเขายังได้เลย เลือกสักทางค่ะ ต้องมีสักวิธีล่ะที่ทำให้เขาเงียบปาก

สู้ก่อนที่จิตใจลูกจะพังไปมากกว่านี้ค่ะ อย่าให้เด็กคนหนึ่งเติบโตขึ้นอย่างแตกสลายจากภายในเลย สู้เพื่อสภาวะจิตใจของตัวคุณเองด้วย คุณก็น่าจะเครียดไม่น้อย

แต่ถ้าเป็นเรานะ สามีเราพูดจาดูถูกทั้งตัวเราทั้งลูกขนาดนี้เราไม่อยู่ด้วยหรอก รักแค่ไหนเราก็จะไม่ทน เราเองก็มีศักดิ์ศรีเหมือนกัน คนแบบนี้ไม่มีทางเปลี่ยนนิสัย ยิ่งอายุมากขึ้นก็จะยิ่งนิสัยแย่ลง เราเจอมากับตัวแล้ว
ความคิดเห็นที่ 8
สามีประสบความสำเร็จในชีวิตยังไงบ้าง
มีรายได้กี่บาท
แล้วเกรดตอนเรียนได้เท่าไหร่?
ถึงมากดดันลูกขนาดนี้

อ่านแล้วค่อนข้างรุนแรงเลยนะ
มีแต่คำพูดแง่ลบ แรงๆ เกือบทุกวัน
เจอทั้งแม่ ทั้งลูกเลย

ถ้าคุณแก้ปัญหานี้ไม่ได้
ลูกคุณอาจจะกลายเป็นเด็กมีปัญหา
ไม่เอาอะไรสักอย่างไปเลยค่ะ
เพราะทำแค่ไหนก็ไม่ดี ทำแค่ไหนก็โดนด่าโดนว่า
อาจจะไม่ทำอะไรอีกเลย
และมองว่าเพื่อน / แฟน คือคนที่เข้าใจเขามากกว่า
ความคิดเห็นที่ 6
ต้องถามพ่อว่า ทำแบบนี้เพื่ออะไร  ความสุขของตัวเองหรือความสุขของลูก  เด่นกีฬาเด่นเรียนไม่ได้แปลว่าจะประสบความสำเร็จในชีวิตเสมอไป  แล้วคนเป็นแม่ทำไมไม่สามารถปกป้องลูกตัวเองได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่